เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
วันจันทร์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ.2566
หน้าแรก ข่าววันนี้ ยื่นปลด‘บิ๊กต...

ยื่นปลด‘บิ๊กตู่’ พ้นบัญชีนายกฯ เรืองไกร บี้กกต. ยกคำพิพากษาศาลชี้ชัดเป็นจนท.รัฐ

‘เรืองไกร’ จี้ กกต. ปลดชื่อ ‘บิ๊กตู่’ ออกจากบัญชีนายกฯ ของพลังประชารัฐ

บัญชีนายกฯ – เมื่อวันที่ 12 มี.ค. นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) เปิดเผยว่า หลังจากตนและผู้อื่นยื่นคำร้องไปหลายครั้งให้ กกต. พิจารณากรณีพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นแคนดิเดตนายกฯ ขณะที่ยังดำรงตำแหน่งหัวหน้า คสช. นั้น เป็นการฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญ มาตรา 98(15) หรือไม่ แต่จนบัดนี้ กกต. ยังไม่แจ้งผลแต่อย่างใด

เรื่องนี้ไม่น่าจะใช้เวลานาน เพราะสถานะของพล.อ.ประยุทธ์ ในขณะที่ยังดำรงตำแหน่งหัวหน้า คสช. ควรถือเป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐอยู่แล้ว และ กกต. ควรรู้เองอยู่แล้ว เพราะมีคำพิพากษาของศาลลงไว้ให้เห็นแล้ว

นายเรืองไกร กล่าวว่า ดังนั้น เพื่อย้ำให้ กกต. เห็นชัดๆ ว่าตำแหน่งหัวหน้า คสช. เป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ ตนจึงนำคำพิพากษาที่เกี่ยวข้องมายืนยัน ดังนี้

คำพิพากษาศาลแขวงดุสิต คดีหมายเลขแดงที่ อ. 2183/2558 ระบุว่า “ดังนั้น คสช. จึงเป็นเจ้าพนักงานตามอำนาจที่มีกฎหมายรัฐธรรมนูญให้ไว้”

คำพิพากษาศาลอุทธรณ์ คดีหมายเลขแดงที่ 7767/2559 ระบุไว้ว่า “ที่จำเลยอ้างว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคสช. ไม่ใช่เจ้าพนักงานนั้น ข้อเท็จจริงปรากฏว่า พล.อ.ประยุทธ์ เป็นหัวหน้าคสช. มีอำนาจดำเนินการต่างๆ ตามกฎหมาย จึงเป็นเจ้าพนักงานที่มีอำนาจออกคำสั่งให้จำเลยมารายงานตัว”

คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 3578/2560 ระบุว่า “ฎีกาของจำเลยทุกข้อฟังไม่ขึ้น พิพากษาแก้เป็นว่าไม่ปรับบทลงโทษจำเลยตามประกาศคสช. ฉบับที่ 29/2557 นอกจากที่แก้ให้เป็นไปตามคำพิพากษาศาลอุทธรณ์”

คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 2322-2323/2561 มีการย่อไว้ส่วนหนึ่งว่า “จำเลยเป็นเจ้าพนักงานเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ…”

นายเรืองไกร กล่าวว่า จากผลของคำพิพากษา ชัดเจนว่า พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะหัวหน้าคสช. เป็นเจ้าพนักงานที่มีอำนาจออกคำสั่งตามอำนาจที่มีกฎหมายให้ไว้ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะหัวหน้าคสช. จึงเป็นเจ้าพนักงานและเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐด้วย ดังนั้น ย่อมเข้าข่ายเป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐตามความในรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 98(15) จึงขอให้ กกต. รีบพิจารณาถอดชื่อพล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะหัวหน้าคสช. ออกจากบัญชีนายกฯ ของ พปชร. เนื่องจากเข้าข่ายมีลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 98(15) แล้ว

 

ทั้งนี้ โดยผลของรัฐธรรมนูญ มาตรา 89 วรรคสอง ให้ถือว่าไม่มีการเสนอชื่อพล.อ.ประยุทธ์ ตนจะรีบไปยื่นหนังสือให้ กกต. ดำเนินการโดยด่วนในวันนี้

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์