จันท์ผนึกปณ.ขายทุเรียนออนไลน์

ไปรษณีย์ไทยจับมือแปลงใหญ่ “ทุเรียนบ้านมาบโอน” จันทบุรีเปิดขายทุเรียนออนไลน์ คาดทำยอดพุ่ง

นายเกษม เกษมสุข หัวหน้าไปรษณีย์จังหวัดจันทบุรี เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) ได้ทำข้อตกลงกับกลุ่มแปลงใหญ่ทุเรียนบ้านมาบโอน ต.เขาบายศรี อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี เพื่อตกลงเปิดรับซื้อ-ส่งทุเรียนพรีเมี่ยมในระบบออนไลน์และออฟไลน์ เนื่องจากปีนี้มีทุเรียนออกสู่ตลาดมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา จึงเกรงว่าจะมีปัญหาเรื่องราคาตกต่ำ จึงเจรจากับกลุ่มเกษตรกรแปลงใหญ่ทุเรียนบ้านมาบโอน ตกลงขายทุเรียนร่วมกัน โดยกลุ่มเกษตรกรเป็นผู้รวบรวมคัดคุณภาพ และไปรษณีย์เป็นผู้ให้บริการรับ-ส่งทุเรียนให้ลูกค้าทั้งระบบออฟไลน์และออนไลน์ของไปรษณีย์ไทย

ระบบออฟไลน์-ออนไลน์สามารถเข้าเว็บไซต์ thailand postmart.com ของบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด เพื่อสั่งทุเรียนหมอนทองพรีเมี่ยม สินค้ามาสเตอร์พีซ ถ้าเป็นระบบออนไลน์เปิดให้สั่งซื้อได้ตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม-ช่วงที่หมดฤดูกาลเดือนเมษายน หรือต้นพฤษภาคม ส่วนระบบออฟไลน์เปิดให้สั่งซื้อเพียง 300 ลูก ช่วงละ 1 สัปดาห์ ครั้งละ 100 ลูกเท่านั้น ตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม-ต้นเดือนเมษายน แบ่งเป็น 3 ช่วง คือ สัปดาห์แรกวันที่ 25-29 มีนาคม สัปดาห์ที่ 2 วันที่ 1-5 เมษายน และสัปดาห์ที่ 3 วันที่ 8-12 เมษายน คาดว่าทำรายได้ให้ประมาณ 400,000 บาท ทั้งนี้ ไปรษณีย์ไทยจะประชาสัมพันธ์ออกสื่อต่าง ๆ

ส่วนระบบออนไลน์เช่นเดียวกัน แต่เปิดขายยาวจนกระทั่งหมดฤดูกาล หากการให้บริการทุเรียนร่วมกับกลุ่มแปลงใหญ่ทุเรียนปีนี้ได้ผลดี ปีต่อไปจะเพิ่มผลไม้อื่น ๆ อีกด้วย เช่น ลำไย ลองกอง เพราะที่ผ่านมาไปรษณีย์จังหวัดต่าง ๆ เช่น ฉะเชิงเทรา ทำมะม่วงน้ำดอกไม้ ลำพูน ทำลำไย ได้ผลดีมาแล้ว” นายเกษมกล่าว

ทางด้านนายจุมพล ประสงค์ดี ประธานแปลงใหญ่ทุเรียนบ้านมาบโอน ต.เขาบายศรี อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี กล่าวว่า สมาชิกกลุ่มแปลงใหญ่ทุเรียนมีสมาชิก 30 ราย มีทุเรียนปริมาณ 200-250 ตัน เพิ่งรวมกลุ่มและทำขายแบบออฟไลน์-ออนไลน์เป็นครั้งแรก เพราะเห็นว่าเป็นช่องทางใหม่ที่จะขายทุเรียนพรีเมี่ยมได้ราคาดี เมื่อบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด มีนโยบายที่สนับสนุนจึงได้ร่วมมือกับไปรษณีย์จังหวัดจันทบุรี ทุเรียนที่จำหน่ายเป็นสินค้าพรีเมี่ยมทั้งออฟไลน์และออนไลน์ เป็นทุเรียนหมอนทองที่ปลอดภัยจากสารเคมี คัดแก่จัด 80% ขึ้นไป ทำให้รสชาติอร่อย หวานนุ่ม ลักษณะลูกสวย 4 พูเต็มน้ำหนัก 3.6-6 กิโลกรัม บรรจุกล่องละ 1 ลูก ทุกลูกมีคิวอาร์โค้ดให้ตรวจสอบและรับประกัน ราคาส่งจะอยู่ที่ราคาเดียวกันลูกละ 1,000 บาท ซึ่งชาวสวนจะได้ลูกละ 750 บาท ไปรษณีย์ไทยได้ค่าบริหารจัดการขนส่ง 250 บาท คาดว่าปีนี้จะยังขายทุเรียนได้ไม่มากนัก เพราะเป็นปีแรกที่มีการรวมตัวกันขายเป็นกลุ่มทุเรียนแปลงใหญ่และชาวสวนไม่มีเวลาบริหารจัดการ ส่วนใหญ่ทำขายส่งให้ล้ง

“ตลาดออฟไลน์-ออนไลน์เป็นช่องทางใหม่ที่สมาชิกยังไม่คุ้นเคย แต่ยอมรับว่าได้ราคาดี เพิ่งเริ่มทำปีแรก แต่คาดว่าปีต่อ ๆ ไปจะสามารถเพิ่มปริมาณได้มากขึ้น การทำทุเรียนพรีเมี่ยมมีความเสี่ยง เพราะต้องแขวนทุเรียนไว้บนต้นให้แก่จัด หากปัญหาภัยธรรมชาติ พายุ ลมแรงต้นจะหักโค่น หรือเกิดภัยแล้งที่ชาวสวนหวั่นวิตกกันในปีนี้อาจจะต้องตัดลูกทิ้งให้เหลือน้อยลงให้พอเพียงกับปริมาณน้ำ หรือต้องปล่อยให้ลูกไม่สวยตกเกรดทำทุเรียนพรีเมี่ยมไม่ได้ กลุ่มแปลงใหญ่ทุเรียนมีข้อจำกัดแรงงานในการบริหารจัดการทำการขายออฟไลน์-ออนไลน์ที่ต้องใช้เวลา ซึ่งชาวสวนได้พยายามรวมตัวเป็นกลุ่มทำคุณภาพเพื่อสร้างอำนาจต่อรองกับล้ง ปัญหาทุเรียนในระยะ 5-6 ปีข้างหน้า ภาครัฐต้องพยายามหาตลาดเพิ่มขึ้น นอกเหนือจากพึ่งตลาดจีนเป็นหลักอย่างเดียว”