“สตาร์บัคส์” ตัวเต็งเปิดตลาดรายแรก “เครื่องดื่มผสมกัญชา”

นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า “สตาร์บัคส์” มีศักยภาพมากพอที่จะเปิดตัวเครื่องดื่มผสมกัญชาเป็นเจ้าแรกของตลาด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เว็บ  smartsme.co.th ได้นำข้อมูลจาก forbes เขียนบทความเรื่องกัญชา ว่า บริษัท Cowan ที่ปรึกษาและวิจัยพัฒนาด้านเศรษฐกิจ เปิดเผยผลการวิเคราะห์การลงทุนธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับกัญชาและสารสกัด (CBD) ซึ่งคาดการณ์ว่ากัญชาจะมียอดค้าปลีกสูงถึง 16,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ภายในปี 2025 และมีแนวโน้มที่จะเห็นกัญชาเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในผลิตภัณฑ์อื่นๆ

Andrew Charles นักวิเคราะห์ของ Cowan เขียนในรายงานว่า กัญชาถูกนำเสนอเข้าไปเป็นส่วนผสมในเครื่องดื่ม ซึ่งแนวคิดนี้อาจมีการชะลอไปก่อน เพื่อให้ภาครัฐได้ควบคุมความเหมาะสมที่จะใส่ลงไปในอาหาร เครื่องดื่ม ตลอดจนกาแฟของสตาร์บัคส์ ซึ่งต้องมีการอนุมัติก่อน

อย่างไรก็ตาม ตามรายงานที่มีความยาวกว่า 100 หน้า ระบุว่า สตาร์บัคส์ ธุรกิจร้านกาแฟชื่อดังของสหรัฐฯ มีแนวโน้มที่จะเปิดตลาดเครื่องดื่มผสมกัญชามากที่สุด โดยดูจากการส่งเสริมให้เกิดผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ในช่วงเวลาที่ผ่านมา ตลอดจนการขยายสาขาไปทั่วโลก ซึ่งมีแนวโน้มที่จะใช้วัตถุดิบจากประเทศนั้นมาเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องดื่ม

ทว่า Kevin Johnson ซีอีโอของสตาร์บัคส์ กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า แม้จะมีกระแสการนำกัญชาเข้ามาเป็นส่วนผสมของเครื่องดื่ม แต่สตาร์บัคส์ยังไม่มีคิดจะเพิ่มกัญชาลงในเมนูแต่อย่างใด โดยเครื่องดื่มกัญชายังไม่สามารถวางจำหน่ายในสหรัฐฯ ได้ เนื่องจากต้องรอการศึกษาข้อมูลอย่างถี่ถ้วนจากภาครัฐเสียก่อน