นักกฎหมายมช. ชี้ ปิยบุตร ไม่หมิ่นศาล ‘คสช.’ ฟ้อง 3 ครั้ง เพราะกลัว ‘อนาคตใหม่’

นักกฎหมายมช. ชี้ ปิยบุตร ไม่หมิ่นศาล ‘คสช.’ ฟ้อง 3 ครั้ง เพราะกลัว ‘อนาคตใหม่’ เย้ย “ประยุทธ์” เอาเปรียบทุกเม็ด ก็ปกครองไม่ได้

อนาคตใหม่ – วันที่ 9 มี.ค. นายสมชาย ปรีชาศิลปกุล คณะนิติศาสตร์ ม.เชียงใหม่ กล่าวถึงกรณีที่นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) อ่านแถลงการณ์ เรื่องยุบพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) แล้วคสช.ฟ้องฐานหมิ่นศาลพ่วงพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ว่า คำแถลงการณ์ของนายปิยบุตรเป็นเรื่องของการอธิบายแนวนโยบายและแสดงความคิดเห็น สิ่งที่คสช.มอบหมายฝ่ายคสช.ให้ไปฟ้องเอาผิด ทำให้เห็นว่า คสช.คือ ปัญหาต่อบรรยากาศความขัดแย้งช่วงการเลือกตั้งที่จะมาถึง ซึ่งไม่ใช่ความขัดแย้งระหว่างพรรคการเมืองด้วยกันเอง แต่เป็นความขัดแย้งระหว่างจากคสช.กับพรรคการเมืองที่อยู่ตรงข้าม

โดยเฉพาะการแจ้งความดำเนินคดี ในขณะที่คสช.เองก็ยังอยู่ในอำนาจรัฐ ส่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคสช. และนายกรัฐมนตรี ลงเป็นแคนดิเดตนายกฯของพรรคการเมือง เป็นผู้คัดเลือกส.ว.แต่งตั้ง มีอำนาจลงมติเลือกนายกฯ ร่างกติกาตามกฎหมายขึ้นมาเองทั้งหมด

“การให้ฝ่ายกฎหมายคสช.ฟ้องพ่วงตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ต่อพรรคอนาคตใหม่ถึง 3 ครั้ง สะท้อนว่ากฎหมายดังกล่าวถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง โดยไม่ได้มีเหตุผลทางกฎหมายใดมารองรับ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจและอัยการก็ต้องดำเนินการไปตามแรงกดดันทางการเมือง

ทั้งยังสะท้อนอย่างชัดเจนว่า คสช.กำลังกลัวอนาคตใหม่ ที่คะแนนนิยมพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องเมื่อใกล้ถึงวันเลือกตั้ง สิ่งที่คสช.ทำชัดเจนว่าต้องการสืบทอดอำนาจ ส่งผลให้บรรยากาศก่อนการเลือกตั้งอีรุงตุงนัง ก่อให้ความขัดแย้งยิ่งทับซ้อนขึ้นไปอีก ซึ่งต่อให้พล.อ.ประยุทธ์ที่ได้เปรียบทุกอย่างในการแข่งขันการเลือกตั้งได้เป็นนายกฯอีก การปกครองก็จะไม่ใช่เรื่องง่ายอีกต่อไป” นายสมชายกล่าว