เปิดประมูล ด่วนพระราม3 จำนวน 5 สัญญา 3 หมื่นล้าน คาดใช้ต้นปี’65 – ค่าผ่านทางเริ่มต้น 20 บาท

การทางพิเศษแห่งประเทศไทย เปิดประมูล ด่วนพระราม3 จำนวน 5 สัญญา วงเงิน 3 หมื่นล้านบาท คาดเปิดใช้ต้นปี’65 ค่าผ่านทางเริ่มต้นที่ 20 บาท

เปิดประมูล ด่วนพระราม3 – นายสุชาติ ชลศักดิ์พิพัฒน์ ผู้ว่าการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) เปิดเผยว่า ในช่วงเดือนมี.ค. กทพ. ได้เปิดประมูลโครงการก่อสร้างทางพิเศษ (ทางด่วน) สายพระราม3-ดาวคะนอง-วงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานครด้านตะวันตก ระยะทาง 18.7 กิโลเมตร จำนวน 5 สัญญา ราคากลางรวม 30,029 ล้านบาท

โดยระหว่างวันที่ 7 มี.ค-23 เม.ย. จะเปิดจำหน่ายเอกสารประกวดราคาสัญญาที่ 1-4 งานโยธา โครงสร้าง และไฟฟ้าส่องสว่าง ด้วยวิธีประกวดราคานานาชาติ และเปิดให้เอกชนยื่นเอกสารข้อเสนอในวันที่ 24 เม.ย. ทำการเปิดซองข้อเสนอด้านคุณสมบัติและข้อเสนอด้านเทคนิคในวันที่ 25 เม.ย.

ส่วนสัญญาที่ 5 งานระบบจัดเก็บค่าผ่านทาง ระบบควบคุมจราจร และระบบสื่อสาร ด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (e-bidding) ราคากลาง 876 ล้านบาทจะ เปิดให้เอกชนซื้อทีโออาร์ทางอิเล็กทรอนิกส์ระหว่างวันที่ 5 มี.ค. -2 เม.ย. 2562 จากนั้นจะเปิดให้ยื่นข้อเสนอและเสนอราคาทางระบบจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐด้วยอิเล็กทรอนิกส์ในวันที่ 3 เม.ย.

“คาดว่าในเดือนพ.ค. จะได้ตัวผู้ชนะ ทั้ง 5 สัญญา คาดว่าจะเริ่มก่อสร้างช่วงเดือนมิ.ย.-ก.ค. ใช้เงินจากกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานเพื่ออนาคตประเทศไทย (TFFIF) ใช้เวลาก่อสร้าง 39 เดือน และเปิดใช้ต้นปี 2565 โดยจะเริ่มต้นเก็บค่าผ่านทางที่ 20 บาท จากนั้นน่าจะเพิ่มขึ้นกิโลเมตรละประมาณ 1.50 บาท” นายสุชาติกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเอกชนที่สนใจซื้อซองประมูลทั้งหมด 6 ราย ได้แก่

1. บริษัท ไชนา สเตท คอนสตรัคชั่น เอ็นจิเนียริ่ง คอปอเรชั่น จำกัด สัญญาที่ 1-4
2. บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจิเนียริ่งแอนด์คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ STEC สัญญาที่ 1-4
3. บริษัท สุมิโตโม มิตซุย คอนสตรัคชั่น จำกัด เฉพาะสัญญาที่ 4
4. บริษัท นวรัตน์ พัฒนาการ จำกัด (มหาชน) หรือNWR สัญญาที่ 1-3
5. บริษัท ยูนิค เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ UNIQ สัญญาที่ 1-3
6. บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) หรือ ITD สัญญาที่ 1-4