ม้าลากรถชมวิวเหนื่อยจัด “ล้มพับ” กลางเมือง หลังถูกบังคับทำงานกลางอากาศร้อนระอุ (คลิป)

ม้าลากรถชมวิวเหนื่อยจัด “ล้มพับ” กลางเมือง หลังถูกบังคับทำงานกลางอากาศร้อนระอุ 

ม้าลากรถชมวิวเหนื่อยจัด – วันที่ 8 มี.ค. เมโทรรายงานกระแสวิพากษ์วิจารณ์กรณี ทารุณสัตว์ ใน ฟิลิปปินส์ หลังเกิดเหตุ ม้าลากรถ นั่งชมทิวทัศน์ในกรุงมะนิลา เป็นลมล้มลงไปนอนกองกลางถนน หลังลากรถนั่งในสภาพอากาศ ร้อนระอุ ที่อุณหภูมิอย่างน้อย 32 องศาเซลเซียส

 แต่แทนที่เจ้าของม้าจะช่วยเหลือรีบพาม้าไปพัก กลับตีและบังคับให้ม้าลุกขึ้นเพื่อทำงานรับลูกค้า ส่งผลให้ชาวเน็ตแห่ประณามเจ้าของม้าเพราะเข้าข่ายทารุณสัตว์ รวมทั้งตำหนิว่าทำให้ประเทศเสียภาพลักษณ์

ม้าลากรถชมวิวเหนื่อยจัด
An exhausted horse collapsed in the street after pulling tourists in the Philippines around in a carriage. The grey mare was dragging a wooden cart used by holidaymakers during blistering 32C temperatures when it fell to the ground in Manila City. /ViralPress/

จากคลิปที่บันทึกโดยกล้องติดหน้ารถจักรยานยนต์ของ นายเจย์ เดวิด แสดงให้เห็นม้าสีเทาตัวผอมโซนอนหายใจรวยระรินอยู่กลางถนนใน เขตอินทรามูรอส โดยมีรถลากจอดอยู่ด้านหลัง และเจ้าของม้าที่พยายามดึงม้าตัวดังกล่าวให้ลุกขึ้น

 ด้านพยานผู้เห็นเหตุการณ์หลายคนเปิดเผยว่า ม้าตัวนี้เดินเซไปเซมาเหมือนไร้เรี่ยวแรง และแทนที่เจ้าของจะหยุดเพื่อให้ม้าได้พักผ่อน กลับใช้แส้ฝาดม้า “ดูเหมือนว่าม้าจะเหนื่อยล้าเกินไปเพราะอากาศที่ร้อนจัด และมลพิษในเมืองหลวง มันดูผอมแห้งและซูบซีด” ชายคนหนึ่งกล่าว

ม้าลากรถชมวิวเหนื่อยจัด
Motorbike rider Jay David captured the moment the horse fell and went passed as the cart driver tried to pull the animal up. /ViralPress/

 ขณะที่ น.ส.โรส ซานโตส หญิงชาวฟิลิปปินส์ที่อาศัยอยู่ในกรุงมะนิลา และเห็นเหตุที่เกิดขึ้น ให้สัมภาษณ์ว่าม้าตัวนี้ดูอ่อนล้ามาก และเห็นได้ชัดว่ามันกำลังไม่สบาย ส่วนคนบังคับม้าก็ไม่ยอมหยุด กระทั่งม้าล้มลง “เหมือนว่าม้าต้องการนอนพัก และมันไม่มีพละกำลังเหลือแล้ว”