จุดเริ่มต้นจากแม่ป่วย หนุ่มวินจิตอาสา ขี่จยย.พ่วงข้าง รับ-ส่งคนไปโรงพยาบาลฟรีกว่า 5 ปี

วันที่ 8 มี.ค. ที่ห้องประชุมสีชัง อาคารที่ว่าการอำเภอเกาะสีชัง ต.ท่าเทววงษ์ อ.เกาะสีชัง จ.ชลบุรี นายชาติชาย ศรีโพธิ์อ่อน นายอำเภอเกาะสีชัง ได้มอบเกียรติบัตรให้ นายสมบูรณ์ ดวนด่วน อายุ 54 ปี ในการปฏิบัติตนเป็นคนดีมีน้ำใจ เป็นแบบอย่างที่ดีต่อสังคม ต่อในที่ประชุมหัวหน้าส่วนราชการ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อำเภอเกาะสีชัง ครั้งที่ 2 ประจำปี พ.ศ.2562

นายชาติชาย กล่าวว่า นายสมบูรณ์ มีอาชีพวินจยย.รับจ้างที่เกาะสีชัง ซึ่งได้ให้บริการรับส่งคนชรา และคนพิการ โดยไม่เก็บค่าโดยสาร เป็นเวลากว่า 5 ปี จึงถือได้ว่าเป็นบุคคลที่มีน้ำใจเอื้อเฟื้อต่อคนอื่น ซึ่งเกียรติบัตรนี้จะเป็นการสนับสนุนให้นายสมบูรณ์ ได้ทำความดีต่อไปและยังเป็นแบบอย่างให้คนทั่วไปได้ปฏิบัติตนให้เป็นคนที่มีจิตสาธารณะอีกด้วย

ด้าน นายอาคม ตันหยงมัด ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ต.ท่าเทววงษ์ อ.เกาะสีชัง กล่าวว่า นายสมบูรณ์ เป็นลูกบ้านของตน ในพื้นที่มีที่ตนดูแลมีคนชรา คนป่วยอยู่ ซึ่งนายสมบูรณ์ คอยไปรับคนเหล่านี้จากบ้านและส่งที่ถึงโรงยาบาลเกาะสีชัง ก่อนรอรับกลับมาส่งยังบ้านเป็นประจำ โดยที่ไม่เก็บเงินเลยสักบาท ตนจึงนำเรื่องของนายสมบูรณ์ ไปเรียนท่านนายอำเภอถึงความดีที่นายสมบูรณ์ ได้ปฏิบัติมาโดยตลอดจนได้รับเกียรติบัตรเป็นรางวัลในครั้งนี้

ทางด้าน นายสมบูรณ์ กล่าวว่า จุดเริ่มต้นที่ทำให้ตนมาขี่รถจยย.พ่วงข้างรับส่งคนชรา คนป่วย โดยไม่คิดเงิน มาจากตอนที่แม่ของตนยังมีชีวิตอยู่ ตอนแม่ป่วยการเดินทางไปโรงพยาบาลนั้นลำบากหารถไปส่งได้ยากมาก จนบางครั้งแม่ของตนไม่สามารถไปโรงพยาบาลได้ตามที่คุณหมอนัดให้มาตรวจสุขภาพ พอแม่เสียชีวิตลงไปตนจึงได้ทำงานเก็บเงินซื้อรถจยย.มาทำพ่วงข้างเพื่อที่จะรับคนป่วย และคนชราไปโรงพยาบาลโดยไม่เก็บเงินเป็นเวลากว่า 5 ปีแล้ว ซึ่งในการที่ตนได้ทำถือว่าเป็นการทำเพื่อแม่ที่ตายไปแล้วจะได้ผลบุญที่ตนได้ทำ มีชาวบ้านที่ทราบข่าวว่าตนขับรถส่งคนชรา และคนป่วยฟรี จะนำเงินมาช่วยแต่ตนไม่รับเพราะทำด้วยใจจริงๆ ไม่หวังในตัวเงินแต่อย่างใด

ขณะที่ นางสมจิต แซ่อุ้ย อายุ 76 ปี และนายประจวบ เหลียงเฉล่ม อายุ 80 ปี เปิดเผยว่า ตนกับสามีไม่สามารถเดินได้อย่างสะดวกเพราะขาแทบไม่มีแรงต้องใช้อุปกรณ์ช่วยเดินบวกกับเป็นโรคของคนแก่มีความจำเป็นที่ต้องไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลเกาะสีชังเป็นประจำ ซึ่งในการเรียกรถรับจ้างทั่วไปนั้นลำบากมากทั้งค่าเดินทางที่แพงและรถที่หายาก พอทราบว่านายสมบูรณ์ อาสาที่จะไปส่งยังโรงพยาบาลจึงทำให้ตนกับสามีไปโรงพยาบาลได้อย่างสะดวกขึ้นจึงอยากจะขอขอบคุณนายสมบูรณ์เป็นอย่างมาก