อดีต ตชด.เปิดใจ เพื่อนถูกยิงเข้าหน้าอกต่อหน้า แต่รอดตายเพราะห้อยเหรียญ “ในหลวง”

วันที่ 19 ต.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก ร.ต.ท.สมบัติ บุตรช้าง อายุ 59 ตำแหน่ง ปัจจุบันเป็นรอง สวป.สภ.ช้างเผือก จ.เชียงใหม่ อดีตผบ.หมู่ ตชด.34 กองกำกับการ จ.ตาก มาก่อน โดย ร.ต.ท.สมบัติ ได้นำเหรียญพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เหรียญกะหลั่ยเงิน ปี พ.ศ.2539 ที่จะเหน็บติดตัวไว้ตลอดมาแสดงให้ผู้สื่อข่าวดู หลังจากรอดตายมาเพราะบารมีของเหรียญดังกล่าว

ร.ต.ท.สมบัติ เปิดเผยถึงที่มาของเหรียญว่า เหรียญพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชนั้น ตอนที่ตนถูกเรียกตัวไปเป็นกองกำลังผสม เพื่อปราบปรามผู้ก่อการร้ายที่ อ.ชะอำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ตอนนั้นตนเป็นตำรวจ ตชด.34 จ.ตาก สำหรับเหรียบกะหลั่ยเงิน ปี พ.ศ.2539 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทางผู้บังคับบัญชาของหน่วย ตชด.จะแจกให้กับเจ้าหน้าที่ ตชด.ทุกคนทั่วประเทศ และตนก็ได้นำติดตัวตลอดเรื่อยมา กระทั่งถูกส่งตัวไปช่วยปราบปรามกลุ่มก่อการร้ายดังกล่าว

“เหตุการณ์ที่ตนจำไปตลอดคือขณะที่กำลังลาดตระเวนกับเพื่อน ตชด.ด้วยกันที่ภาคใต้นั้น ได้ถูกซุ่มโจมตี ตนเห็นกับตา เพื่อน ตชด.ของตนถูกยิงด้วยอาวุธปืนคาดว่าเป็นอาวุธสงครามเข้าที่หน้าอกอย่างแรงจนฟุบลง ส่วนตนนั้นถูกกระสุนถากไป ตอนนั้นคิดว่าเพื่อนของตนเสียชีวิตแน่นอน ส่วนตนนั้นกำเหรียญในหลวงที่ติดกับเครื่องแบบไว้แน่น ตกใจมาก ตอนนั้นคิดถึงแต่ในหลวง และแผ่นดิน เมื่อเอามือมากำเหรียญในหลวง ก็เกิดพลังมั่นใจขึ้นมา และเหลือบไปเห็นเพื่อนที่ถูกยิง ขยับตัว ดีใจมาก ในสมองคิดขึ้นมาทันที “เหรียญในหลวง ทรงคุ้มครองพวกเรา” กระทั่งตัดสินใจยิงสวนไปยังเสียงปืนดังขึ้น เมื่อเสียงปืนสงบก็รีบเข้าไปช่วยเหลือเพื่อน ปรากฏว่าเพื่อนที่ตอนแรกคิดว่าคงเสียชีวิตหรือไม่ก็บาดเจ็บ เพราะโดนกระสุนเข้าเต็มแรง ปรากฏว่ากระสุนไปถูกที่เหรียญในหลวง ทำให้ไม่เจาะเข้าร่าง ส่วนแรงกระแทกทำให้หน้าอกเป็นรอยเขียวช้ำห้อเลือด รอดตายครั้งนี้เพราะ เหรียญในหลวง ที่ ตชด.ทุกคนติดตัวแน่ และทำให้พวกเรามีจิตใจในการที่จะรักษาแผ่นดินต่อสู้กับขบวนการกลุ่มก่อการร้ายอย่างไม่ย่อท้อ พวกตนเวลาไปปฏิบัติหน้าที่ก็จะมีเหรียญในหลวง ติดกับเครื่องแบบไปทุกครั้ง ทำให้เกิดพลัง มั่นใจ” ร.ต.ท.สมบัติ กล่าว

ร.ต.ท.สมบัติ กล่าวต่อว่า จากนั้นก็จะนำเหรียญดังกล่าวติดตัวตลอดรวมทั้ง ตชด.คนอื่นที่ทราบข่าวก็จะนำเหรียญในหลวง ติดตัวกับเครื่องแบบทุกคน กระทั้่งต่อมาตนได้ย้ายมาประจำที่ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ก็ยังคงห้อยเหรียญในหลวง ซึ่งถือว่าทำให้ตนได้รอดตายมาจนทุกวันนี้ เมื่อพระองค์ท่านเสด็จสวรรคตไปแล้ว ตนรู้สึกใจหาย จะขอรับใช้เป็นข้ารองบาทตลอดทุกชาติและจะทำหน้าที่ตรงนี้ทีนี่ของตนให้ดีที่สุด เพื่อเป็นการตอบแทนพระคุณของท่านและของแผ่นดินตลอดไป

ที่มา ข่าวสดออนไลน์