ความในใจจากหญิงใบ้ชราที่บรรจงเขียนทั้งน้ำตาถึง ‘พระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ’

การเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นับเป็นความสูญเสียที่สร้างความโศกเศร้าให้แก่พสกนิกรไทยทั่วประเทศ ไม่เว้นแม้แต่ นางสมใจ แก่นทรัพย์ หญิงใบ้วัย 63 ปี ชาวบ้านซอยโพธิ์การ้อง ต.ท่าราบ อ.เมืองเพชรบุรี จ.เพชรบุรี ที่ประทังชีวิตด้วยการเก็บขยะขาย

โดยเมื่อช่วงเช้าของวันนี้ (19 ตุลาคม) ที่วิทยาลัยเทคนิคเพชรบุรี  บริเวณถนนบริพัตร ตำบลท่าราบ อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี ได้ตั้งศูนย์รับย้อมผ้าเป็นสีดำและแจกริบบิ้นดำ เพื่อร่วมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ  ขณะที่ประชาชนกำลังมารอเข้าแถวขอรับริบบิ้นและย้อมผ้าที่ถนนด้านหน้า ปรากฏมีหญิงชราร่างเล็ก ผอมบาง เดินเข็นรถเก็บขยะที่มีขวดพลาสติกและเศษกระดาษบรรจุอยู่เต็มมาหยุดที่ด้านหน้า ก่อนจะเดินเข้ามาต่อคิวขอรับริบบิ้น

เมื่อนักข่าวขอสัมภาษณ์ความรู้สึก หญิงชราทำมือชี้ไปที่ปาก ก่อนส่ายมือปฏิเสธแสดงท่าทางให้รู้ว่าเป็นใบ้ จากนั้นขยับมือแสดงเจตนาขอกระดาษและปากกา ก่อนจะเขียนว่า…

“ รู้สึกเสียใจมากคะที่ในหลวงตายไปแล้วเหมืนขาดรมโพรไปแล้วคะ รักในหลวงมากคะ”

%e0%b8%ab%e0%b8%8d%e0%b8%b4%e0%b8%87%e0%b9%83%e0%b8%9a%e0%b9%89-768x543

โดยนี่คือลายมือของนางสมใจ ที่บรรจงเขียนลงบนกระดาษบรรยายความรู้สึก ซึ่งแม้จะเป็นเพียงข้อความสั้นๆ เพียงหนึ่งบรรทัด ที่ไม่ได้สวยหรู ไม่ถูกต้องตามหลักคำราชาศัพท์ ไม่ถูกต้องตามหลักไวยากรณ์ แต่นางสมใจก้มหน้ามองกระดาษและปากกาในมืออยู่นาน ก่อนใช้เวลาราว 5 นาทีในการบรรจงเขียน ซึ่งนั่นเป็นสิ่งยืนยันว่าแต่ละตัวอักษรถูกกลั่นออกมาจากใจ บางตัวบางตัวปนอยู่บนคราบหยดน้ำตาที่ไหลรินจากแก้มลงสู่กระดาษ แสดงถึงความทุกข์ ความรัก ความอาลัยที่เปี่ยมล้น

แม้นางสมใจจะพยายามกลั้นน้ำตาไว้เพียงใด แม้ความพิการจะทำให้ไม่สามารถเปล่งคำพูดออกมาเป็นคำ แต่เสียงสะอื้นที่หลุดรอดออกมาจากลำคอของหญิงชราผู้นี้ก็เรียกน้ำตาให้กับผู้พบเห็น และแสดงให้เห็นถึงความจงรักภักดีต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 ของปวงชนชาวไทยอย่างสุดซึ้ง

ที่มา มติชนออนไลน์