ไม่ใช่แพงธรรมดา แต่รถคันนี้แพงที่สุดในโลก (คลิป)

ไม่ใช่แพงธรรมดา แต่รถคันนี้แพงที่สุดในโลก (คลิป)

ไม่ใช่แพงธรรมดา แต่รถคันนี้แพงที่สุดในโลก – วันที่ 7 มี.ค. ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า บูกัตติ ค่ายยนตรกรรมสมรรถนะสูงจากประเทศฝรั่งเศส สร้างบรรทัดฐานให้วงการยานยนต์ด้วยการเปิดตัว บูกัตติ ลา วัวตูร์ นัวร์ สนนราคาเกือบ 19 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 600 ล้านบาท โดยรถยนต์รุ่นนี้มีจำนวนจำกัดเพียงคันเดียวในโลกเท่านั้น

บูกัตติ ระบุว่า ลา วัวตูร์ นัวร์ เป็นรถยนต์ที่มีราคาสูงที่สุดเท่าที่เคยมีมาในโลก ล่าสุด ขายออกไปเรียบร้อยแล้ว แต่ทางค่ายไม่ยอมเปิดเผยชื่อของผู้ซื้อ

โดยระบุเพียงว่าเป็นบุคคลที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ของค่ายบูกัตติ ขณะที่บรรดาสื่อคาดว่า นอกจากเป็นแฟนพันธุ์แท้แล้วน่าจะมีฐานะการเงินที่ไม่ปกติธรรมดาอีกด้วย

รายงานระบุว่า ลา วัวตูร์ นัวร์ ถูกออกแบบมาภายใต้คอนเซ็ปต์เอ็กซ์คลูซีฟแบบรุ่น ไทป์ 57 เอสซี แอตแลนติก ช่วงปีค.ศ. 1930 โดยรุ่นดังกล่าวมีผลิตออกกมาเพียง 4 คันเท่านั้น และปัจจุบันเป็นรถยนต์ที่มีมูลค่ามหาศาล อาจถึง 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือเกือบ 1,600 ล้านบาท

หนึ่งในสามคันนี้ ได้รับฉายานามว่า ลา วัวตูร์ นัวร์ ที่แปลว่า รถคันสีดำ ส่วนคันที่สี่นั้นหายสาบสูญไปช่วงที่กองทัพนาซีเยอรมันบุกยึดประเทศฝรั่งเศสช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ส่วนลา วัวตูร์ นัวร์ คันล่าสุดที่เพิ่งขายไปนั้นมีเครื่องยนต์ 16 สูบ ขนาด 1,500 ซีซี แบบเดียวกับรุ่นเก่า

ไทป์ 57 เอสซี แอตแลนติก ถูกออกแบบโดยฝีมือของนายฌอง บูกัตติ บุตรชายผู้สืบทอดธุรกิจต่อมาจากนายเอตูเร่ บูกัตติ ผู้เป็นบิดา แต่ตอนนั้นค่ายบูกัตติยังไม่มีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง ขณะที่นายฌองนั้นเป็นนักออกแบบยนตรกรรมที่มีชื่อเสียง สร้างชื่อให้กับค่ายบูกัตติด้วยยนตรกรรมที่สวยงามหลายรุ่น

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์