วัดขึ้นป้าย ห้ามแห่รอบโบสถ์ กลัวญาติมางานบวชรอนาน นศ.ทนเสียงดังไม่ไหวต้องย้ายหนี

วัดเวฬุวัน ติดป้ายประกาศห้ามเวียนโบสถ์ ห้ามแตรวง กลองยาว เพราะจะทำให้พระอุปัชฌาย์ และญาติผู้ใหญ่ต้องรอนาน ทำให้ชาวบ้านพร้อมใจกันไปบวชวัดอื่น ด้านนศ.เผยต้องมาขอนอนหอในกับเพื่อนเนื่องจากทนเสียงดังไม่ไหว อ่านหนังสือไม่รู้เรื่อง

จากกรณีที่นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) โพสต์ข้อความเกี่ยวกับงานบวช ที่ชุมชนแห่งหนึ่งไม่ไกลจากมธ. ศูนย์รังสิต ที่เปิดเพลงเสียงดัง ได้ยินมาถึงบริเวณหอพักนักศึกษาที่อยู่ใกล้เคียง โดยนักศึกษาที่อยู่บริเวณนั้นอ่านหนังสือเตรียมสอบกลางภาคได้ลำบาก เพราะมีเสียงดังมาจากงานบวช นั้น

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 7 มี.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางมาที่ วัดเวฬุวัน ต.บางพูด อ.เมือง จ.ปทุมธานี พบกับแม่ชี จิรวรรณ นิลวรรณ อายุ 60 แม่บ้านภายในวัด และคนสนิทเจ้าอาวาส

แม่ชี จิรวรรณ กล่าวว่า แม่งานของงานบวชดังกล่าว เพิ่งนำของที่ใช้จัดงานบวชของพระนนทฤทธิ์ พวงปทุม อายุ 22 ปี มาคืนเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ซึ่งในส่วนของทางวัดเวฬุวันนั้นห้ามส่งเสียงดังอยู่แล้ว เนื่องจากเป็นคำสั่งของทางพระครูปรัดวินัย อฺตโม เจ้าอาวาส ซึ่งสั่งไว้ว่าห้ามไม่ให้ใคร เข้ามาเวียนโบสถ์

อีกทั้งติดตั้งป้ายประกาศห้ามกลุ่มแม่งานต่างๆ ที่จะแห่นาคเข้ามาภายในโบสถ์ โดยมีใจความว่า “ประกาศคำสั่งเจ้าอาวาส ห้าม แตรวง กลองยาว เครื่องดนตรีแห่ ห้ามนางรำ และ ห้ามนำสุรา เข้าลานอุโบสถ สาเหตุที่ห้าม 1. ทำให้พระอุปัชฌาย์และพระคู่สวด พระสงฆ์ต้องมานั่งรอนาน

2.ทำให้ญาติผู้ใหญ่ที่จะมาบวชลูกหลานต้องได้รับความลำบาก และคนที่อุ้มผ้าไตร และถือสิ่งของยืนรอนานมาก กว่าจะได้แต่ละรอบ ขอท่านผู้เจริญแล้ว โปรดรักษากฎ กติกา ของทางวัดเวฬุวัน อย่าสนุกสนานรื่นเริงในความทุกข์ของผู้อื่น (อนุญาตให้เล่นด้านนอก หน้าอุโบสถ)” จึงทำให้ชาวบ้านบางส่วนพร้อมใจต้องไปบวชที่วัดอื่นๆ อาทิ วัดกราง วัดโพธิ์นิ่ม วัดบางขัน เนื่องจากไม่ค่อยเข้มงวดมากนั้น เนื่องจากบริเวณวัดเป็นที่แจ้งซะส่วนใหญ่

ด้าน คุณปู (นามสมมติ) นักศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิต เปิดเผยว่า ในวันที่มีการจัดงานบวช มีเพื่อนนักศึกษาที่พักอาศัยอยู่หอนอกมหาวิทยาลัย ใกล้กับชุมชนคุ้งผ้าพับ ขอมานอนกับเพื่อนอีกกลุ่มที่พักอยู่ที่หอพักในบริเวณมหาวิทยาลัย เนื่องจากที่บ้านงานมีการเปิดเพลงเสียงดัง จนไม่สามารถพักผ่อนหรืออ่านหนังสือได้ แต่ในส่วนของนักศึกษาที่พักอยู่หอในจะไม่ได้ยินเสียง เนื่องอยู่ห่างจากจุดที่มีการจัดงาน 4 กิโลเมตร