รถไฟขู่ล้มดีลซีพี ไฮสปีดเทรน 3 สนามบิน หากอ้างเหตุตกลงพันธมิตรไม่ได้

รถไฟขู่ล้มดีลซีพี ไฮสปีดเทรนเชื่อม 3 สนามบิน หากซีพีขอเลื่อนประชุมจากเหตุตกลงพันธมิตรไม่ได้ อ้างไม่สมเหตุสมผล

รถไฟขู่ล้มดีลซีพีไฮสปีด – นายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า วันที่ 19 มี.ค. เวลาประมาณ 9.00 น. คณะกรรมการคัดเลือกฯโครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูง (ไฮสปีดเทรน) เชื่อม 3 สนามบิน ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา และธุรกิจที่เกี่ยวข้อง วงเงิน 2.2 แสนล้านบาท จะประชุมเป็นการภายในก่อนที่จะเชิญกลุ่มซีพี เข้ามาร่วมหารือในเวลาประมาณ 10.00 น.

ทั้งนี้ หากซีพียังมีการแจ้งขอเลื่อนการประชุมออกไปอีกโดยอ้างเหตุผลเรื่องยังไม่สามารถตกลงกับพันธมิตรได้ คณะกรรมการคัดเลือกฯ อาจจะพิจารณายุติการหารือกับซีพีและเชิญกลุ่มบีทีเอส มาหารือแทน เพราะถือว่าไม่สมเหตุสมผล เนื่องจากเมื่อวันที่ 13 มี.ค. ที่ผ่าน กลุ่มซีพี ได้เคยแจ้งคณะกรรมการคัดเลือกฯ มาแล้วว่ามีความพร้อมที่จะเจรจาแล้ว โดยคณะกรรมการคัดเลือกฯ เป็นฝ่ายที่ขอเลื่อนเวลาออกไปเป็น 19 มี.ค. เนื่องจากองค์ประชุมไม่ครบ

“ถ้าซีพี ขอเลื่อนโดยบอกว่ายังไม่พร้อมเพราะยังหารือกับพันธมิตรไม่จบ เราคงต้องคุยกับซีพีและตกลงร่วมกัน 2 ฝ่ายว่าจะยุติการเจรจา เพราะมันอธิบายยากถ้าจะขอขยายเวลาออกไปอีก แต่หากซีพี มีเหตุผลที่สุดวิสัย เลี่ยงไม่ได้จริง แล้วขอเลื่อนการเจรจาก็อาจจะผ่อนผันให้ได้ แต่เชื่อว่าซีพี จะเข้ามาเจรจากับคณะกรรมการฯ เพราะคาดว่าจะตกลงกับพันธมิตรได้ เราจะได้เดินหน้าต่อ เพื่อคุยรายละเอียดย่อยๆ ต่อไปคาดว่าวันที่ 19 มี.ค. นี้ น่าจะรู้ว่าซีพีไปต่อหรือไม่”นายวรวุฒิกล่าว

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์