กรมส่งเสริมการค้าฯ จัดกิจกรรม เสริมทักษะผู้ประกอบการไทย หวังเพิ่มยอดขายผ่าน Thaitrade.com

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ จัดกิจกรรมพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการ “Expert E-Commerce Entrepreneurs” เพื่อให้สมาชิก Thaitrade.com สามารถใช้แพลตฟอร์มออนไลน์เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าต่างชาติได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีผู้ประกอบการที่เป็นสมาชิกสนใจเข้าร่วมกว่า 24 ราย เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2562 ณ สถาบันพัฒนาผู้ประกอบการการค้ายุคใหม่ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ถนนรัชดาภิเษก กรุงเทพฯ

นางสาวบรรจงจิตต์  อังศุสิงห์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์
กล่าวว่า “กรมฯ เล็งเห็นถึงช่องว่างในการทำธุรกิจอีคอมเมิร์ซระหว่างประเทศของผู้ประกอบการไทย ที่ยังขาดความพร้อมด้านต่างๆ อาทิ การสร้างคอนเทนต์สินค้าภาษาอังกฤษเพื่อนำเสนอสินค้าในตลาดต่างประเทศ การถ่ายภาพสินค้าให้ดูน่าสนใจ ซึ่งนับเป็นหัวใจสำคัญของการขายสินค้าบนออนไลน์มาร์เก็ตเพลส ด้วยอุปสรรคต่างๆ ที่เกิดขึ้น กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศจึงได้จัดกิจกรรม “Expert E-Commerce Entrepreneurs” ขึ้นเพื่อเติมเต็มทักษะดังกล่าวให้กับผู้ประกอบการไทยที่เป็นสมาชิกผู้ขายบนเว็บไซต์ Thaitrade.com โดยมุ่งหวังให้สามารถทำธุรกิจอีคอมเมิร์ซได้อย่างมีประสิทธิภาพนำมาซึ่งยอดขายสินค้าที่เป็นรูปธรรม สำหรับผู้ประกอบการไทยที่ร่วมการอบรมในครั้งนี้มาจากกลุ่มสินค้าหลากหลายประเภท อาทิ ชาสมุนไพร  เครื่องดื่ม อาหารเสริม เสื้อผ้า เฟอร์นิเจอร์ไม้ กระเป๋าหนัง เครื่องสำอาง ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นสินค้าที่มีศักยภาพในตลาดต่างประเทศ”

“กิจกรรม “Expert E-Commerce Entrepreneurs” รวบรวมการอบรมเชิงปฏิบัติการในหัวข้อที่เป็นประโยชน์กับการค้าออนไลน์ระหว่างประเทศ ตั้งแต่เรื่อง “เทคนิคการถ่ายภาพสินค้าแบบนักขายออนไลน์มืออาชีพ” ที่สอนถ่ายภาพสินค้าจากมือถือ การทำสตูดิโอถ่ายภาพแบบง่ายๆ และการเวิร์กช็อปจากช่างภาพมืออาชีพ ให้ผู้ประกอบการได้ลองปฏิบัติจริง “เทคนิคการเขียนรายละเอียดสินค้า (Product Description) ให้เจาะกลุ่มลูกค้าออนไลน์” สอนการเขียนคำบรรยายภาษาอังกฤษในการโพสต์ขายสินค้าให้มีความน่าสนใจ เพื่อให้มีเรื่องราวที่ดึงดูดใจผู้ซื้อ สามารถช่วยเพิ่มคุณค่าให้กับสินค้าได้ โดยหลังจากเข้าร่วมกิจกรรมแล้วผู้ประกอบการสามารถนำไปโพสต์ลงเว็บไซต์ Thaitrade.com ได้ทันที และนำความรู้ไปประยุกต์ใช้ในการทำธุรกิจได้ในอนาคต” นางสาวบรรจงจิตต์  กล่าวเพิ่มเติม

คุณรัญพร ติรัญญพัตร เจ้าของน้ำพริกเผาไร้ไขมันตรายายแก่น กล่าวถึงการเข้าร่วมกิจกรรมนี้ว่า “เป็นครั้งแรกที่ได้เข้าร่วม เพราะเพิ่งเป็นสมาชิกผู้ขายบนเว็บไซต์ Thaitrade.com เป็นปีแรก การมาอบรมครั้งนี้ถือเป็นการมาเรียนรู้การใช้งานเว็บไซต์ Thaitrade.com ในการโพสต์ขายสินค้าตั้งแต่ขั้นตอนแรก เพราะในช่วงเช้ามีการสอนเขียนคอนเทนต์ และเวิร์กช็อปการถ่ายรูปสินค้า พอช่วงบ่ายก็มีสอนโพสต์สินค้าลงเว็บไซต์ได้เลย เรียกได้ว่าเบ็ดเสร็จมากค่ะ”

คุณอมรภัค แสงกุลทัศน์ เจ้าของบริษัท ออเรียนทัล แบ็ก จำกัด ผู้ส่งออกกระเป๋าหนัง กล่าวว่า “บริษัทสมัครเป็นสมาชิกเว็บไซต์ Thaitrade.com ไว้นานแล้ว การเข้างานครั้งนี้คาดหวังว่าจะมาเรียนรู้วิธีการต่างๆ เพื่อจะโพสต์ขายสินค้าออนไลน์ จากเดิมเราทำแต่ส่งออกอย่างเดียว แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยน ใครๆ ก็ขายออนไลน์ เราเลยต้องปรับตัวตาม พอได้มาอบรมทำให้เราเข้าใจมากขึ้นว่า ควรถ่ายรูปอย่างไร เวลาโพสต์สินค้าต้องทำอย่างไร คิดว่าเป็นกิจกรรมที่ดีมาก”

คุณนวพร แนวณรงค์ เจ้าของแบรนด์ Pa-Kwan เสื้อผ้าสำหรับเด็กผู้หญิง กล่าวว่า “ทางบริษัทเป็นสมาชิก Thaitrade.com 3-4 ปีแล้ว มาสัมมนาครั้งนี้เพราะอยากมาเรียนรู้การขายออนไลน์ การถ่ายภาพ การเขียนคำบรรยายสินค้า ปกติเราขายแค่ในเฟซบุ๊กกับอินสตาแกรมที่เน้นแต่ตลาดภายในประเทศ แต่ยังไม่เคยขายออนไลน์เพื่อการส่งออกไปยังต่างประเทศ เลยอยากลองเปิดตลาดดูค่ะ”

โดยกิจกรรม “Expert E-Commerce Entrepreneurs” จะมีการจัดทุกเดือนตลอดทั้งปี 2562 เพื่อเติมเต็มความรู้ด้านการทำธุรกิจ e-Commerce ให้ผู้ประกอบการสามารถนำไปใช้ได้จริง ตอบโจทย์การก้าวสู่เศรษฐกิจยุคดิจิตอล สำหรับผู้ประกอบการที่สนใจเข้าร่วมโครงการในครั้งต่อไป หรือต้องการสมัครสมาชิกเว็บไซต์ Thaitrade.com สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการและเว็บไซต์ Thaitrade.com ได้ที่ 02-507-7825 หรือ Call Center 1169 หรือ www.facebook.com/ThaiTradedotcom หรือ [email protected]