พระเทพฯ ทรงห่วงภัยแล้งปีนี้ยาวนาน! มท.สั่งทุกจังหวัดรับมือ เตรียมน้ำ-อาหาร

พระเทพฯ ทรงห่วงภัยแล้ง มท. สั่งทุกจังหวัดรับมือ เตรียมน้ำ-อาหาร-การเกษตร แนะประชาชนงดการทำนา หันปลูกพืชใช้น้ำน้อยแทน กำชับห้ามเผาป่า

เมื่อวันที่ 5 มี.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเป็นห่วงภัยแล้งในปีนี้ว่าจะแล้งยาวนาน ว่า ทางกระทรวงมหาดไทยได้แจ้งให้ทุกจังหวัดได้เตรียมการรับมือภัยแล้ง โดยเฉพาะให้รวบรวมข้อมูลในพื้นที่ต่าง ๆ ที่ประสบปัญหาภัยแล้ง ซึ่งในแต่ละพื้นที่ไม่เหมือนกัน รวมถึงการแจ้งเตือนประชาชนด้วย ขณะที่เจ้าหน้าที่ให้เตรียมพร้อมในด้านเครื่องมือ และจะต้องกลับไปดูแผนการแก้ปัญหาภัยแล้งว่าจะต้องทำอย่างไร โดยตนได้กำชับว่าให้เตรียมการทั้งน้ำอุปโภคและบริโภครวมถึงการเกษตร

“ทั้งนี้ ในส่วนของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้ไปทำความเข้าใจกับประชาชนให้ปรับเปลี่ยนการปลูกพืชที่ใช้น้ำน้อยในช่วงหน้าแล้ง เชื่อว่าประชาชนมีความตระหนักดีว่าปริมาณน้ำในเขื่อนหรืออ่างเก็บน้ำอื่นๆ มีปริมาณที่ลดลงมาก และกระทรวงเกษตรฯ แจ้งมาว่ามีหลายพื้นที่ประสบปัญหาแล้งอย่างหนัก จึงขอให้ประชาชนงดการทำนา ขอให้ไปปลูกพืชชนิดอื่นที่ใช้น้ำน้อยแทน” พล.อ. อนุพงษ์ กล่าว

พล.อ. อนุพงษ์ กล่าวถึงเรื่องการดูแลปัญหาไฟป่าในช่วงหน้าแล้งว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองต้องไปกำชับประชาชนไม่ให้เผาป่า ส่วนเรื่องการดับไฟป่านั้น เจ้าหน้าที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมต้องไปพิจารณาว่ามีสิ่งไหนที่จะสนับสนุนได้ แต่ในพื้นที่ที่มีความสูงชัน เราเองยังไม่มีเครื่องมือ ต้องไปขอความร่วมมือกระทรวงทรัพยากรฯ และกองทัพบก ซึ่งมียุทโธปกรณ์ที่สามารถยกน้ำไปในพื้นที่สูงได้