วีรชน แจง บริษัท 13 ถ้ำหลวง จำกัด บุ๋ม-แคนดี้ แค่ที่ปรึกษา ตาม คก.สื่อสร้างสรรค์ แนะ

วีรชน แจง บริษัท 13 ถ้ำหลวง จำกัด บุ๋ม-แคนดี้ แค่ที่ปรึกษา ตาม คก.สื่อสร้างสรรค์ แนะ

เมื่อวันที่ 4 มี.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะโฆษกคณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์ กรณีถ้ำหลวง จังหวัดเชียงราย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีถึงการตั้งบริษัท 13 ถ้ำหลวง จำกัดว่า ที่ไปที่มาของการตั้งบริษัทดังกล่าว ในช่วงต้นรัฐบาล มีการตั้งคณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์ขึ้นมาเพื่อวัตถุประสงค์ให้คำแนะนำเป็นที่ปรึกษาในกรณีที่มีการประสานงานเรื่องสื่อต่างๆ รวมทั้งมีบริษัทที่ผลิตภาพยนตร์ในต่างประเทศติดต่อเข้ามา ทางคณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์ฯ ก็ได้ให้คำแนะนำมาโดยตลอด

โดยมีการตั้งคณะกรรมการชุดต่างๆขึ้นมาดูแล แต่เมื่อถึงจุดหนึ่งที่จะต้องมีการเจรจาที่ผ่านมาทางคณะกรรมการก็ได้ช่วยให้คำแนะนำให้ข้อมูลต่างๆ รวมทั้งข้อเสนอว่าสิ่งไหนดีสิ่งไหนไม่ดี สิ่งไหนควรหรือไม่ควรจนมาถึงขั้นตอนของการตัดสินใจ จะต้องเป็นการตัดสินใจของผู้ปกครองหรือครอบครัวของเยาวชน 13 หมูป่า เวลาที่จะทำธุรกิจหรือธุรกรรมต่างๆจะต้องมีส่วนในเรื่องของข้อกฎหมายที่ถูกต้องตามหลักเกณฑ์ต่างๆ ในส่วนของรัฐบาลไม่สามารถไปทำอะไรได้เพราะถ้ารัฐไปตกลงในเรื่องของผลประโยชน์หรือรายได้ที่เข้ามาด้วยการตกลงของรัฐ รายได้ที่เข้ามาก็จะต้องตกเป็นของรัฐเข้าสู่กระทรวงการคลัง ที่ผ่านมาเราเพียงช่วยอำนวยความสะดวกโดยมีคณะกรรมการที่ประกอบมาจากหน่วยงาน

เช่น สำนักงานอัยการสูงสุด คอยดูแลเพื่อให้คำแนะนำว่าหากจะมีการเจรจาตกลงในเรื่องการทำธุรกรรมต่างๆ จะต้องมีการจัดตั้งเป็นรูปแบบของบริษัทขึ้นมา หรือตั้งมาในรูปแบบของคณะบุคคล นิติบุคคล เรื่องนี้คณะกรรมการก็ได้ให้คำแนะนำกับผู้ปกครองไปซึ่งรัฐ โดยกระทรวงพาณิชย์ก็ได้ช่วยอำนวยความสะดวก ในการจัดตั้งบริษัทขึ้นมา ถือเป็นตัวแทนของครอบครัวของ 13 หมูป่าเพื่อใช้ในการเจรจากรณีที่จะมีธุรกรรมต่างๆอย่างถูกต้องตามกฏหมายจึงได้มีการจัดตั้งบริษัทขึ้นมา

“จึงได้มีการจัดตั้งบริษัท 13 ถ้ำหลวง จำกัด ขึ้นมาเมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งคณะกรรมการบริษัททั้งหมดก็เป็นตัวแทนของผู้ปกครองของเยาวชน 13 หมูป่า ซึ่งมีการมอบหมายกันเองที่จะให้ใครมาทำหน้าที่บ้าง ดังนั้นการติดต่อประสานงานต่างๆไม่ว่าจะเป็นบริษัทภาพยนตร์ซึ่งผ่านกฎเกณฑ์เข้ามา โดยคณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์ฯได้มีการคัดกรองร่วมกับผู้ปกครอง จัดส่งข้อมูลต่างๆว่ามีบริษัทไหนบ้างที่เหมาะสม

ส่วนการจะตัดสินใจอย่างไรก็ให้เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการจากบริษัท 13 ถ้ำหลวง จำกัด ที่ตั้งขึ้นมา ซึ่งเป็นการจดทะเบียนของผู้ปกครองหรือตัวแทนของครอบครัว ในส่วนของรัฐบาลหรือคณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์ฯ ก็เพียงแต่ช่วยดูแลเพื่อให้ตั้งบริษัทขึ้นมา ส่วนใครจะมาเป็นที่ปรึกษาหรือคณะกรรมการบ้าง ทั้งพระหรือชาวบ้านก็แล้วแต่ของผู้ปกครอง

คณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์ฯ ทำหน้าที่เป็นเพียงแค่ที่ปรึกษาคอยให้คำแนะนำและช่วยอำนวยความสะดวกในสิ่งที่เหมาะสม ส่วนที่มีข่าวว่า “บุ๋ม”ปนัดดา วงศ์ผู้ดี ดารานักแสดง เป็นผู้ก่อตั้งบริษัทนั้นไม่เป็นความจริง บุ๋ม-ปนัดดา ก็เป็นเพียงที่ปรึกษา เพราะบริษัทนี้ตั้งขึ้นมาจาก คำแนะนำของคณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์ฯ” พล.ท.วีรชนกล่าว