น้องกิจ อยากเป็นคนไทย หวังเก็บเงินเปิดร้านโตเกียว พ่อแฉเคยขอให้ลูกแล้ว แต่โดนเรียก 25,000

น้องกิจ อยากเป็นคนไทย หวังเก็บเงินเปิดร้านโตเกียว พ่อแฉเคยขอให้ลูกแล้ว แต่โดนเรียก 25,000

หลัง น้องกิจ โตเกียว ด.ช.ดนิษฐ์ แซ่อ้าย วัย 14 ปี โด่งดังจากเรื่องราวความขยันของน้อง ที่ออกมาช่วยพ่อแม่ขาย ขนมโตเกี่ยวตั้งแต่ ป.1 ในย่านปากเกร็ด จ.นนทุบรี จนมีผู้คนในโลกออนไลน์จำนวนมากเข้ามาแสดงความชื่นชม และมีคนมาอุดหนุนขนมโตเกียวของน้องกิจเป็นจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบพบว่า น้องกิจ ยังไม่มีสัญชาติไทย แม้เคยไปยื่นเรื่องขอสัญชาติมาแล้ว 2 ครั้ง แต่ก็ยังไม่ได้

ความคืบหน้าในเรื่องนี้ ข่าวสดออนไลน์ ลงพื้นที่ร้านกิจโตเกียว ตลาดพิชัย อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เพื่อสอบถามข้อเท็จจริง โดย นายคำแสง แซ่อ้าย พ่อน้องกิจ เปิดเผยว่า ตนและครอบครัว เป็นคนชาติพันธุ์ ลัวะ ตอนตนเด็กๆ ตนอาศัยอยู่กับ ครอบครัว ที่ จ.เชียงราย ต่อมา เมื่ออายุ ได้ 17 ปี ก็เข้ามาหางานทำ ที่ กรุงเทพ โดยส่วนใหญ่ ทำงานก่อสร้าง และรับจ้างทั่วไป

นายคำแสง กล่าวต่อว่า ตนและครอบครัว เคยไปทำเรื่องขอสัญชาติมาแล้ว โดยทำเรื่องกับผู้ใหญ่บ้าน ให้ผู้ใหญ่บ้านประสานเพื่อทำเรื่องไปถึงอำเภอ แต่อำเภอ กลับบอกว่าน้องกิจ ต้องอายุ 18 ปี ก่อน จึงจะสามารถขอบัตรประชาชนได้

นอกจากนี้ จะต้องมีค่าใช้จ่าย คนละ 25,000 บาท จึงจะได้สัญชาติไทย ซึ่งทางครอบครัวตน อาศัยอยู่ด้วยกัน 5 คน คือ ตน ภรรยา น้องกิจ พี่ชายน้องกิจ และหลานสาว หากจะขอ ต้องทำเรื่องขอให้ครบทุกคน ซึ่งมีค่าใช้จ่ายหลักแสน แต่ทางครอบครัวไม่มีเงิน จึงยังไม่ได้ทำเรื่องขออีกครั้ง

โดยขณะนี้ ทางประชาสงเคราะห์ ได้เข้ามาช่วยเหลือ เรื่องค่าใช้จ่าย และถ่ายรูปทะเบียนบ้าน สูติบัตร ของทุกคนในบ้านไป เพื่อจะช่วยเหลือเรื่องของการขอสัญชาติไทยแล้ว” พ่อน้องกิจ กล่าว

ขณะที่ น้องกิจ กล่าวว่า ตนอยากมีสัญชาติไทย เพราะอยากโตมามีหน้าที่การงานดีดี มีสวัสดิการที่ดี เลี้ยงครอบครัว และน้องสาวได้ ตนมีความฝัน หากมีหน้าที่การงานที่ดี มีเงินเก็บแล้ว อยากเปิดร้านขายโตเกียวใหญ่ๆ เพื่อให้คนรู้จักโตเกียวของตน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศร้านกิจโตเกียว ต่างมีลูกค้ามาต่อแถวซื้อโตเกียวเป็นจำนวนมาห รวมไปถึงมีคนมาขอถ่ายรูปคู่กับน้องกิจอีกด้วย

จากการสอบถามลูกค้าที่มาต่อแถวซื้อ ทราบว่า ส่วนใหญ่แล้ว เห็นน้องกิจออกรายงาน และ อ่านจากข่าว เห็นว่าเด็กคนนี้เป็นเด็กดี กตัญญู ขยัน จึงเดินทางมาอุดหนุน ซึ่ง น้องน่ารักมาก ยิ้มแย้มแจ่มใส ทักทายลูกค้าตลอด โดยส่วนตัวแล้ว ตนชอบโตเกียวไส้รวม เพราะได้เครื่องเยอะและอร่อย