เผยน้องกิจ โตเกียว เป็นเด็กไร้สัญชาติ เคยยื่นขอ 2 ครั้งแต่ไม่ได้ นักกม.ชี้ มีสิทธิได้เหมือนหมูป่า

เผยน้องกิจ โตเกียว เป็นเด็กไร้สัญชาติ เคยยื่นขอ 2 ครั้งแต่ไม่ได้ นักกม.ชี้ มีสิทธิได้เหมือนหมูป่า

น้องกิจโตเกียว ด.ช.ดนิษฐ์ แซ่อ้าย วัย 14 ปี โด่งดังชั่วข้ามคืนหลังจากเรื่องราวความขยันของน้อง ถูกเผยแพร่ผ่านทางสังคมออนไลน์ หลังจากน้องออกมาช่วยพ่อแม่ขายขนมโตเกียวตั้งแต่ ป.1 ในย่านปากเกร็ด จ.นนทุบรี เริ่มขายตั้งแต่ตี 5 จนหลายคนเข้ามายกย่องแล้วแห่อุดหนุนน้องกิจเป็นจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบพบว่า น้องกิจ ยังไม่มีสัญชาติไทย โดย น้องกิจ เผยว่า เคยไปยื่นเรื่องขอสัญชาติมาแล้ว 2 ครั้ง แต่ก็ยังไม่ได้ ไม่รู้ว่าเพราะอะไร แต่ส่วนตัวอยากได้สัญชาติเหมือนคนไทยทั่วไป เพราะเกิดในประเทศไทย

ด้าน นายสุรพงษ์ กองจันทึก ผู้เชี่ยวชาญกฎหมายสัญชาติ ให้ความรู้ในเรื่องนี้ว่า เบื้องต้นจากการตรวจสอบบัตรของน้องกิจ พบว่าเป็นบัตรที่รัฐออกให้กับชนกลุ่มน้อย เช่นเดียวกับพ่อแม่ของน้อง ก็มีบัตรในลักษณะเดียวกัน ซึ่งบัตรดังกล่าวไม่ได้ออกมาให้ตั้งแต่ พ.ศ.2542 เท่ากับว่าครอบครัวของน้องกิจ อาศัยอยู่ในประเทศไทยมานานแล้ว ซึ่งนโยบายของรัฐ ระบุว่ารับคนกลุ่มนี้อาศัยอยู่ในประเทศไทยอย่างถาวร และรุ่นลูกที่อยู่ในประเทศไทย ก็จะให้สัญชาติไทย

ผู้เชี่ยวชาญกฎหมายสัญชาติ กล่าวต่อว่า บัตรของน้องกิจ ระบุว่า น้องกิจ รวมถึงพี่ชาย เป็นกลุ่มที่เกิดในประเทศไทย เนื่องจากมีเลข 13 หลักขึ้นต้นว่าเลข 7 ตามมติ ครม.วันที่ 7 ธ.ค.2559 ได้ให้สัญชาติไทยกับคน 4 กลุ่ม ซึ่งน้องกิจ ก็มีสิทธิได้รับสัญชาติไทยจากมติครม.ดังกล่าว โดยก่อนหน้านี้มีเด็กบางคนไปขอสัญชาติจากเงื่อนไขนี้ไปบ้างแล้ว รวมถึงน้องหมูป่า บางคนที่ติดถ้ำหลวงก่อนหน้านี้ด้วย

“เงื่อนไขตามมติดังกล่าว พบว่าน้องกิจจะได้รับสัญชาติไทย เพราะเป็นลูกของชนกลุ่มน้อยที่เกิดในประเทศไทย ซึ่งที่น้องระบุว่าเคยขอสัญชาติ 2 ครั้งแล้วไม่ได้ ไม่ทราบว่าน้องไปยื่นตามกฎหมายข้อไหน แต่หลังจากนี้เพียงแค่น้องเอาหลักฐานเอกสารที่รัฐออกให้ รวมถึงหลักฐานด้านการศึกษา ไปยื่นที่อ.เชียงแสน ซึ่งเป็นที่อยู่ตามบัตรของน้อง ก็จะได้รับการอนุมัติในการมีสัญชาติไทย

มั่นใจว่าหากน้องกิจไปยื่นครั้งนี้อย่างถูกต้อง จะต้องได้รับการพิจารณาลงรายการสัญชาติไทย โดยเป็นการได้รับสัญชาติไทยตามหลักดินแดน เนื่องจากน้องกิจเกิดในประเทศไทย และเมื่อได้รับสัญชาติแล้ว ก็จะได้รับสิทธิเหมือนกับคนไทยทุกคน” นายสุรพงษ์ กล่าว