เปิดใจ น้องกิจ โตเกียว จุดเปลี่ยนชีวิต อยากช่วยพ่อแม่ขายของตั้งแต่ 6 ขวบ

เปิดใจ น้องกิจ โตเกียว จุดเปลี่ยนชีวิต อยากช่วยพ่อแม่ขายของตั้งแต่ 6 ขวบ

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 27 ก.พ. ที่ร้านน้องกิจโตเกียว ตลาดพิชัย อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ผู้สื่อข่าวได้พบกับ ด.ช.ดนิษฐ์ แซ่อ้าย อายุ 14 ปี เด็กชายยอดกตัญญู ที่ออกมาขายโตเกียวช่วยครอบครัว และหาเงินส่งตัวเองเรียน ซึ่งได้รับความสนใจจากโซเชียล เมื่อภาพและคำสัมภาษณ์ของน้องกิจบางส่วนได้เผยแพร่ออกไป

น้องกิจ เปิดเผยว่า ตนเริ่มทำงานช่วยครอบครัวตั้งแต่อายุ 6 ขวบ เพราะเห็นพ่อกับแม่ทำงานหนัก อีกทั้งแม่ยังมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพ จึงไม่สามารถทำงานได้เต็มที่

“จุดนั้นมันทำให้ผมรู้สึกว่า อยากจะให้พวกเขาได้อยู่สบายกว่านี้ ไม่ต้องทำงาน หรือแบกภาระทั้งหมดไว้เอง จึงคิดว่าควรจะทำอะไรสักอย่างที่ให้พวกเขาไม่ลำบาก”

น้องกิจ เปิดเผยต่อว่า ไม่เคยรู้สึกอายที่ต้องมาขายของแบบนี้ หลายครั้งก็รู้สึกเหนื่อยกับการทำงาน แต่พอเห็นพ่อกับแม่ยากลำบากต้องหาเงินเลี้ยงครอบครัว ก็มีกำลังทำงานต่อได้ ทำแบบนี้ไม่เคยหยุด คือ ตื่นตั้งแต่ตีห้า มาช่วยแม่เตรียมของไปขาย จากนั้นจึงไปเรียน พอตกเย็นก็มาช่วยพ่อขายโตเกียว ขายดีบ้างไม่ดีบ้าง มาขายก็เหนื่อยกว่าที่คิด

ผมไม่เคยรู้สึกอิจฉาที่เพื่อนคนอื่นได้ไปเที่ยว ซื้อของต่างๆ ที่ตัวเองอยากได้

เพราะรู้สึกว่าเป็นการใช้เงินโดยสิ้นเปลืองไม่เกิดประโยชน์

ตอนนี้ก็มีลูกค้ามากขึ้น โดยเมื่อคืนที่ผ่านมา (วันที่ 26 ก.พ.) ก็มีคนมาต่อแถวซื้อจนถึงตีหนึ่ง ซึ่งก็รู้สึกขอบคุณทุกคนที่มาอุดหนุน และก็ขอบคุณหลายคนที่บริจาคเงินมาให้ เบื้องต้นจะนำไปใช้เป็นทุนการศึกษาต่างๆ และฝันว่าจะมีอาชีพที่สามารถเลี้ยงดูครอบครัวให้มีชีวิตที่สุขสบายได้

นายคำแสง แซ่อ้าย คุณพ่อของน้องกิจ เปิดเผยว่า ตนรู้ว่าน้องกิจเหนื่อย ความจริงไม่เคยบอกเขาเลยว่าต้องมาช่วย แต่ลูกชายก็บอกว่าอยากมาช่วยแบ่งเบาภาระครอบครัว สิ่งนี้จึงเป็นกำลังใจในการทำงานของตนในทุกๆ วัน ตนภาคภูมิใจที่เขาเป็นเด็กกตัญญู และหวังว่าเขาจะมีอนาคตที่ดีกว่านี้