ผู้โดยสารจ๊าก! บางกอกแอร์ โขกค่าจองตั๋วผ่านคอลเซ็นเตอร์-แอพ-เว็บ

ผู้โดยสารจ๊าก! บางกอกแอร์ โขกค่าจองตั๋วผ่านคอลเซ็นเตอร์ใบละ 120 บาท เริ่ม 1 มี.ค.นี้ จองผ่าน ‘แอพ-เว็บ’ โดนใบละ 30 บาท เริ่ม 1 เม.ย. อ้างเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพระบบขายตั๋ว

บางกอกแอร์ โขกค่าจองตั๋ว – รายงานข่าวจากสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส แจ้งว่า สายการบินได้เร่งเพิ่มประสิทธิภาพระบบการจัดจำหน่ายตั๋วโดยสารอย่างต่อเนื่อง เพื่อเร่งลดต้นทุนด้านค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานของสายการบิน ล่าสุดสายการบินได้ออกประกาศเตรียมจัดเก็บค่าธรรมเนียมการออกบัตรโดยสาร ผ่านช่องทางต่างๆ ดังนี้

สำหรับผู้โดยสารที่มีการสำรองบัตรโดยสารผ่านทางคอลเซ็นเตอร์ 1771 หรือสำนักงานขายทุกแห่งที่อยู่ในประเทศไทย สายการบินจะทำการจัดเก็บค่าธรรมเนียมในการออกบัตรโดยสารคนละ 120 บาท จากเดิมที่ไม่เคยมีการจัดเก็บ โดยจะเริ่ม มีผลตั้งแต่ 1 มี.ค. 2562

ส่วนผู้โดยสารที่สำรองบัตรโดยสารผ่านทางเว็บไซต์ www.bangkokair.com และบางกอกแอร์เวย์สโมบายแอพพลิเคชัน (Bangkok Airways Mobile Application) สายการบินจะทำการจัดเก็บค่าธรรมเนียมในการออกบัตรโดยสารคนละ 30 บาท จากเดิมที่ไม่เคยจัดเก็บ โดยจะเริ่มมีผลตั้งแต่ 1 เม.ย. 2562

ทั้งนี้ ค่าธรรมเนียมการออกบัตรโดยสารดังกล่าวไม่สามารถทำการขอคืนได้ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมสามารถตรวจสอบได้ที่ www.bangkokair.com หรือติดต่อ Call Center โทร 1771 ตลอด 24 ชั่วโมง