พลังงาน เล็งเปิดประมูลแหล่งปิโตรเลียมรอบใหม่มิ.ย.นี้ ขยายเวลาบี 20 ถูกกว่า 5 บาทถึงพ.ค.

ก.พลังงาน เล็งเปิดประมูลแหล่งปิโตรเลียมรอบใหม่มิ.ย.นี้ หลังลงนามแหล่งเอราวัณ-บงกช พร้อมเดินเครื่องปี’65-66 – ขยายเวลาอุดหนุนบี 20 ถูกกว่า 5 บาทถึงเดือนพ.ค.แล้วจ้า

ยืดเวลาบี 20 ถูกกว่า 5 บาท – นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงพลังงานได้มอบหมายกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ เร่งรัดดำเนินการเปิดประมูลสำรวจและผลิตแหล่งปิโตรเลียมในอ่าวไทย โดยมีแผนเปิดให้บริษัทเอกชนที่สนใจเสนอตัวเข้าขอรับสิทธิสำรวจและผลิตแหล่งปิโตรเลียมในอ่าวไทยได้ภายในเดือนมิ.ย.นี้ เพื่อลดการพึ่งพาก๊าซธรรมชาติเหลว (แอลเอ็นจี) ที่นำเข้าจากต่างประเทศในราคาสูง ช่วยประหยัดเม็ดเงินทำให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับประเทศ โดยตั้งเป้าหมาย แม้จะมีการเลือกตั้งและจัดตั้งรัฐบาลใหม่เข้ามาบริหารประเทศก็เชื่อว่าจะสามารถดำเนินการไปได้อย่างต่อเนื่องทันที

ขณะเดียวกัน กระทรวงพลังงานได้ลงนามสัญญาแบ่งปันผลผลิตกับบริษัท ปตท.สผ. เอนเนอร์ยี่ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด ร่วมกับบริษัท เอ็มพี จี2 (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ได้รับสัมปทานสำหรับแปลงสำรวจปิโตรเลียมในอ่าวไทยหมายเลข G1/61 (แหล่งเอราวัณ) ปี 2565 และบริษัท ปตท.สผ.เอนเนอร์ยี่ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด ในสัญญาแบ่งปันผลผลิตสำหรับแปลงสำรวจปิโตรเลียมในอ่าวไทยหมายเลข G2/61 (แหล่งบงกช) ปี 2566 เป็นการยืนยันถึงความมั่นคงด้านพลังงานของไทยจะมีปริมาณการผลิตก๊าซธรรมชาติจากอ่าวไทยเป็นเชื้อเพลิงหลักในการผลิตไฟฟ้าวันละ 1,500 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวันได้ต่อเนื่องเป็นเวลา 10 ปี

“รัฐยืนยันว่าพลังงานใหม่จะทำให้ราคาก๊าซธรรมชาติลดลงอยู่ที่ประมาณ 4 เหรียญสหรัฐต่อล้านบีทียู จากเดิมราคาประมาณ 6-7 เหรียญสหรัฐต่อล้านบีทียู ซึ่งไม่เพียงส่งผลให้ค่าไฟจะไม่แพงขึ้นกว่าในปัจจุบันแล้ว แต่ยังทำให้ค่าไฟปรับลดลงได้อีกประมาณ 15-20 สตางค์ต่อหน่วย อยู่ที่ 3.4 บาทต่อหน่วย จากเดิมราคาอยู่ที่ 3.6 บาทต่อหน่วย”

นอกจากนี้ ยังช่วยเพิ่มสัดส่วนการใช้ก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิงหลักในการผลิตไฟฟ้าตามแผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้าของประเทศ (พีดีพี 2018) เป็น 53% จาก 30% เพื่อเป็นหลักประกันว่าประเทศไทยและประชาชนจะมีก๊าซธรรมชาติจากแหล่งปิโตรเลียมในประเทศใช้อย่างต่อเนื่องในราคาไม่แพง รวมทั้งสร้างเสถียรภาพด้านพลังงานเป็นฐานพัฒนาระบบเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมของประเทศ

นายศิริ กล่าวเพิ่มเติมว่า ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงาน (กบง.) ยังมีมติขยายเวลาอุดหนุนราคาน้ำมันดีเซล เกรดพิเศษ หรือบี 20 ในอัตรา 5 บาทต่อลิตร ออกไปอีก 3 เดือน จนถึงวันที่ 31 พ.ค. 2562 จากเดิมจะสิ้นสุดวันที่ 28 ก.พ.นี้ หลังผลการดำเนินโครงการดังกล่าวที่ผ่านมาเป็นเวลา 3 เดือน สามารถเพิ่มยอดการใช้บี 20 ขึ้นมาอยู่ที่ 30 ล้านลิตรต่อเดือน จาก 10 ล้านลิตรต่อเดือน ช่วยลดปัญหาฝุ่นละอองที่เกิดจากรถบรรทุกและรถโดยสารสาธารณะได้ 50%

ด้านนายพงศธร ทวีสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. กล่าวว่าขณะนี้บริษัทเตรียมทีมงานและงบประมาณในการทำแผนดำเนินงานสำรวจและผลิตปิโตรเลียมทั้ง 2 แหล่ง ระยะเวลา 10 ปี เพื่อยื่นต่อกระทรวงพลังงานภายใน 45 วัน คาดจะต้องใช้งบประมาณกว่า 1 ล้านล้านบาท แบ่งเป็นแหล่งบงกชประมาณ 300,000-400,000 ล้านบาท และแหล่งเอราวัณ 600,000-700,000 ล้านบาท โดยเงินทุนทั้งหมดมาจากเงินสดสำรองของบริษัทและรายได้ที่เข้ามาในแต่ละปี ไม่จำเป็นต้องกู้เงินแต่อย่างใด

“ปตท.สผ.ยืนยันการยื่นประมูลครั้งนี้ ได้ทำการศึกษาในทุกภาคส่วนอย่างละเอียดแล้ว พร้อมทำความเข้าใจด้วยว่ารัฐบาลจะต้องการได้ราคาที่ถูกที่สุด จึงยื่นข้อเสนอในราคาขายก๊าซธรรมชาติ 116 บาทต่อล้านบีทียู ถือเป็นราคาที่เหมาะสม ซึ่งอาจทำให้กำไรของแต่ละหน่วยลดลง แต่มั่นใจว่ากำลังการผลิตรวมที่ได้รับจากการดำเนินงานทั้ง 2 แหล่งนั้น จะทำให้กำไรโดยรวมของบริษัทไม่ได้รับผลกระทบ”

ด้านน.ส.ดวงใจ อัศวจินตจิตร์ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บอร์ดบีโอไอ) ซึ่งมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ได้เร่งรัดสนับสนุนให้ผู้ประกอบการโรงกลั่นน้ำมันทั้ง 6 รายในประเทศไทย เร่งรัดการปรับปรุงคุณภาพน้ำมันจากมาตรฐานยูโร 4 เป็นมาตรฐานยูโร 5 ให้เร็วขึ้น เพื่อลดค่าฝุ่นละอองและมลพิษสิ่งแวดล้อมจากน้ำมันในระยะยาว โดยผู้ประกอบการโรงกลั่นน้ำมันจะได้รับสิทธิประโยชน์ยกเว้นอากรขาเข้าเครื่องจักรในการปรับปรุงคุณภาพน้ำมัน ซึ่งต้องยื่นขอรับสิทธิและประโยชน์ภายในวันที่ 31 ธ.ค. 2562