เอาเรื่องถึงที่สุด! ‘หมอธี’ ประณามโจ๋บุกตื้บครู-นร. GAT-PAT ชี้ต้องรับผิดชอบทั้งหมด

‘หมอธี’ ประณาม แก๊งงานบวช บุกพังโรงเรียน กระทืบครู-นักเรียน GAT-PAT ลั่นเอาผิดถึงที่สุด! เร่งดูข้อกฎหมายหาทางช่วยเหลือเหยื่อ สามารถฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายได้หรือไม่ ชี้พวกโจ๋กร่างต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด

เมื่อวันที่ 25 ก.พ. นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยถึงกรณีวัยรุ่นบุกเข้ารุมทำร้าย นักเรียนโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ เมื่อช่วงบ่าย 24 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยทางโรงเรียนมีการสอบความถนัดทั่วไป หรือ GAT และความถนัดทางวิชาการและวิชาชีพ หรือ PAT ปีการศึกษา 2562 เนื่องจากไม่พอใจที่ถูกห้ามไม่ให้ใช้เครื่องเสียงในงานบวช ว่า ขณะนี้สังคมประณามกลุ่มวัยรุ่นนี้เป็นจำนวนมาก

นพ.ธีระเกียรติ กล่าวต่อว่า ในส่วนของ ศธ.จะหาทางช่วยเหลือนักเรียน โดยประสานกับกับสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เรื่องแนวทางการจัดสอบใหม่ให้นักเรียนในสนามสอบนี้อย่างไร นอกจากนี้ ยังได้หารือกับทางสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เพื่อช่วยเหลือนักเรียน และครูด้วย

นพ.ธีระเกียรติ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ตนกำลังดูข้อกฎหมายว่าการกระทำของวัยรุ่นกลุ่มนี้ เข้าข่ายความผิดอะไรบ้าง สามารถให้ครูและนักเรียนที่ได้รับผลกระทบเรียกร้อง และฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายได้หรือไม่ ต้องเอาเรื่องให้ถึงที่สุด เพราะครูและนักเรียนถูกทำร้ายจนได้รับบาดเจ็บ ซึ่งกลุ่มวัยรุ่นที่เข้ามาบุกทำร้ายต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด

 

“เราต้องช่วยคนของเรา ต้องช่วยครูและนักเรียน อีกทั้งส่วนกลางก็ต้องช่วยดูภาพรวม ช่วยแก้ไขปัญหาทั้งหมด และต้องมีทัศนคติที่ถูก ว่าอย่าให้ครูและนักเรียนต้องต่อสู้เองเพียงลำพัง ส่วนจะมีมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้อย่างไร ผมว่าหลังจากนี้ไม่มีใครกล้าทำอีกแล้ว และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ไม่มีใครคาดคิด สิ่งที่พวกเขากระทำนั้นทำได้อย่างไร ทุกคนในสังคมเองก็ทนดูไม่ได้ ไม่รู้จะป้องกันไม่ให้วัยรุ่นก่อเหตุได้อย่างไร แต่คิดว่าเหตุการณ์ครั้งนี้จะสร้างบทเรียนให้เป็นสังคมอย่างมาก” นพ.ธีระเกียรติ กล่าว

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์