เปิดศึกแล้ว! หัวเว่ยตามมาติดๆ เปิดตัว Mate X สมาร์ตโฟนพับได้ชนซัมซุง

เปิดศึกแล้ว! หัวเว่ยตามมาติดๆ เปิดตัว Mate X สมาร์ตโฟนพับได้ชนซัมซุง

เปิดศึกแล้ว! หัวเว่ยตามมาติดๆ – วันที่ 25 ก.พ. ทอมส์ไกด์รายงานว่า หัวเว่ย ผู้พัฒนาสมาร์ตโฟนชื่อก้องโลกจากประเทศจีน และผู้นำทางเทคโนโลยีโทรคมนาคมอันดับหนึ่งของโลก ประกาศเปิดตัวสมาร์ตโฟนพับได้รุ่นแรกของค่าย ภายใต้ชื่อ หัวเว่ย เมต เอ็กซ์ (Huawei Mate X) สร้างความฮือฮาที่มหกรรมโมบาย เวิลด์ คองเกรส ที่นครบาร์เซโลนา ประเทศสเปน


การเปิดตัวดังกล่าวส่งผลให้หัวเว่ยเป็นค่ายแรกที่ประกาศท้าชนกับค่ายซัมซุง ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งเพิ่งเปิดตัว ซัมซุง กาแล็กซี โฟลด์ (Samsung Galaxy Fold) ที่สหรัฐอเมริกาไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

แต่เครื่องหัวเว่ย เมต เอ็กซ์นั้นมีเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าด้วยการรองรับการสื่อสารยุคที่ 5 หรือระบบสื่อสาร 5จี และระบบแบตเตอรี่คู่ ด้วยราคาสูงถึง 2,600 ดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 8 หมื่นบาท!


ลักษณะของเมต เอ็กซ์นั้นเมื่อพับเก็บอยู่จะมีหน้าจอ OLED ที่หันออกด้านนอก คือ มีจอภาพทั้งด้านหน้าและหลัง ส่งผลให้เมื่อกางหน้าจอออกมาเป็นแท็บเล็ตขนาด 8 นิ้ว จะมีจอภาพเพียงด้านเดียว

โดยทางหัวเว่ยเรียกการออกแบบดังกล่าวว่า “ฟัลคอน วิง” มีแรม 8 กิกะไบต์ (GB) และความจุข้อมูลภายใน 512 GB ใช้ขุมพลังจากชิพประมวผล Kirin 980


จอภาพของเมต เอ็กซ์ขณะหุบอยู่นั้นด้านหน้าเป็นจอภาพขนาด 5.6 นิ้ว ความละเอียด 2,480 x 1,148 พิกเซล บนอัตราส่วนภาพ 19.5 ต่อ 9 ส่วนจอภาพด้านหลังมีขนาด 6.38 นิ้ว ความละเอียด 2,480 x 892 พิกเซล บนอัตราส่วนภาพ 25 ต่อ 9

โดยจอด้านหลังที่พับไปด้านหลังนั้นจะไปประกบกับแกนตรงขอบหลัง ซึ่งทางหัวเว่ยใช้เป็นตำแหน่งของเลนส์กล้องหลังมาตรฐานไลก้า ทั้งยังทำให้หยิบจับได้สะดวกขึ้น เพราะหัวเว่ย เมต เอ็กซ์นั้นมีความบางมากกว่าซัมซุง กาแล็กซี โฟลด์


จอภาพที่สองซึ่งอยู่ด้านหลังกับกล้องนั้นยังสามารถทำงานแสดงภาพให้กับผู้ที่กำลังถูกถ่ายด้วยว่าภาพ      จะออกมาเป็นอย่างไร และยังใช้เพื่อเซลฟี่ด้วย ส่งผลให้กล้องหลังที่มีสเป็คสูงถูกใช้เป็นกล้องเซลฟี่ด้วย

ทำให้ทางหัวเว่ยระบุว่า หัวเว่ย เมต เอ็กซ์ จะเป็นสมาร์ตโฟนที่มีกล้องเซลฟี่ดีที่สุด และเป็นสมาร์ตโฟนพับระบบ 5จี ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด แม้ทางซัมซุงจะระบุว่า จะมีซัมซุง กาแล็กซี โฟลด์ อีกเวอร์ชั่นที่จะรองรับ 5จีด้วยในอนาคต


ยังไม่หมดเท่านั้น หัวเว่ย ยังระบุว่า เมต เอ็กซ์ เป็นสมาร์ตโฟนพับที่บางที่สุดในโลกชั่วโมงนี้ มีความหนาแพียง 11 มิลลิเมตรขณะพับ (เทียบกับกาแล็กซี โฟลด์ที่พับแล้วหนา 14 มม.) ขณะที่เมต เอ็กซ์ ยังมีเสารับคลื่นสัญญาณ 5จี ถึง 4 เสา

สามารถดาวน์โหลดภาพยนตร์ขนาด 1 GB ได้ภายในเวลาประมาณ 3 วินาที ส่วนแบตเตอรีของเครื่องเมต เอ็กซ์ ยังเป็นระบบแบตแบบคู่ความจุรวม 4,500 มิลลิแอมป์ชั่วโมง รองรับระบบชาร์จไฟเร็วกำลังไฟ 55 วัตต์ สามารถชาร์จไฟได้ถึงร้อยละ 85 ภายในเวลา 30 นาที


นายมาร์ก แช็คส์ฟีลด์ จากทอมส์ไกด์ กล่าวว่า การทดลองใช้เบื้องต้นถือว่าน่าประทับใจ เครื่องสามารถเล่นคลิปวิดีโอความละเอียดถึง 4K ได้ แต่ยังพบว่ามีอาการกระตุกบ้างเล็กน้อยเวลาเปลี่ยนไปมาระหว่างแนวตั้งกับแนวนอน

โดยทางหัวเว่ยยังไม่เปิดเผยรายละเอียดของกล้องบนเมต เอ็กซ์ คาดว่าเลนส์ดังกล่าวน่าจะเป็นสเป็คเดียวกันกับสมาร์ตโฟนเรือธง P30 Pro ที่กำลังจะเปิดตัวในเดือนมี.ค.นี้

LG V50ThinQ

ทั้งนี้ สมาร์ตโฟนพับได้และระบบการสื่อสาร 5จี กำลังเป็นหนึ่งในเทรนด์หลักของสมาร์ตโฟนในปีนี้ โดยภายในงานดังกล่าวยังมีการการเปิดตัวสมาร์ตโฟนสองจอของค่ายแอลจี รุ่น V50ThinQ ท่ามกลางยอดจำหน่ายของค่ายที่กำลังลดลงต่อเนื่อง หล่นไปอยู่อันดับ 7 ของโลก

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์