ชัชชาติ ลั่น ได้เป็นรัฐบาล ยกเลิกจำนำข้าว ยอมรับบัตรคนจน มีส่วนเป็นประโยชน์!

ชัชชาติ ลั่น ได้เป็นรัฐบาล ยกเลิกจำนำข้าว ยอมรับบัตรคนจน มีส่วนเป็นประโยชน์!

วันที่ 23 ก.พ. ที่ตลาดสะพานขาว นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ หนึ่งในแคนดิเดตนายกฯ พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ระหว่างลงพื้นที่หาเสียงตลาดผลไม้สะพานขาว ตลาดมหานาค กรณีถ้าพรรคเพื่อไทยได้เป็นรัฐบาลจะยกเลิกบัตรสวัสดิการแห่งรัฐหรือไม่ ว่า ไม่ยกเลิก เพราะมีการเตรียมงบประมาณไว้แล้วและบัตรดังกล่าวมีข้อดีเพราะมีข้อมูลบุคคล แต่อนาคตจะเพิ่มประสิทธิภาพการใช้จ่าย โดยสามารถนำไปซื้อของต่างๆได้

เราต้องไว้ใจวิจารณญาณของประชาชน และต่อจากนี้อาจนำบัตรต่างๆ มารวมในบัตรประชาชนเพื่อความสะดวก ไม่แบ่งแยกคน ส่วนบัตรอื่นๆ เช่น เบี้ยผู้สูงอายุ ก็ไม่ยกเลิก แม้เราไม่ใช่รัฐสวัสดิการเต็มตัวเพราะเก็บภาษีได้ค่อนข้างต่ำ แต่เราจะใช้เงินอย่างมีประสิทธิภาพให้เกิดประโยชน์ระยะยาวที่สุด

ส่วนนโยบายจำนำข้าวจะทำต่อหรือไม่ นายชัชชาติ กล่าวว่า พรรคคงไม่ทำแล้ว ทีมนโยบายด้านการเกษตรจะแถลงแนวทางในสัปดาห์หน้าว่าเป็นอย่างไร เราไม่อยากให้คนเลือกเพราะให้เงินเยอะและราคาเท่าไรเพราะเป็นการแก้ปัญหาระยะสั้น แต่อยากให้เลือกเพราะเป็นผู้บริหารแก้ปัญหาในอนาคตได้ และที่ไม่ทำโครงการดังกล่าวต่อเพราะมีจุดที่มีปัญหา คนรู้สึกกับคำๆ นี้ เราต้องยอมรับความจริงเอามาเป็นบทเรียน เพราะไม่ปฏิเสธสิ่งที่เกิดขึ้น