ต้นหอม ยัน เอธธีน อย.ถูกต้อง-เชื่อถูกดิสเครดิต ชมครอบครัวแต้วน่ารัก-ให้กำลังใจ

ต้นหอม ยัน เอธธีน อย.ถูกต้อง-เชื่อถูกดิสเครดิต ชมครอบครัวแต้วน่ารัก-ให้กำลังใจ

วันที่ 22 ก.พ. ที่ ไบเทคบางนา ดีเจและพิธีกรคนดัง ต้นหอม ศกุนตลา เทียนไพโรจน์ ให้สัมภาษณ์ในงานแกรนด์โอเพนนิ่ง Baan & Beyond Expo 2019 ถึงกรณีที่มีเพจดังโพสต์แชตไลน์หลุดของผลิตภัณฑ์อาหารเสริมยี่ห้อหนึ่งที่มีดาราดังเป็นเจ้าของ โดยในเนื้อหาพูดถึงการปลอมเลขทะเบียน อย. รวมถึงสินค้าไม่ได้ผลิตที่ประเทศเกาหลีตามที่กล่าวอ้าง ซึ่งหลายคนโยงไปถึงผลิตภัณฑ์ เอธธีน ที่มีสาวต้นหอมเป็นหนึ่งในเจ้าของ

ถามถึงเรื่องราวธุรกิจของเรา?
“หอมว่าวันนี้มันเคลียร์แล้วสำหรับเรา ตัวหอมเองกังวลอยู่ 2 เรื่องคือในส่วนของผลิตภัณฑ์ ถ้าบอกว่าเป็น อย. ปลอม ดาราไม่รู้ไม่ได้ ถ้าหอมทำ อย.ปลอม ก็คือไม่ต้องทำธุรกิจแล้ว เราจะใช้คำว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์ไม่ได้ ฉะนั้นหอมซีเรียสมากเรื่อง อย.ปลอม มันเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว สองคุณเป็นผลิตภัณฑ์อันตรายหรือหลอกลวง อันนี้ยิ่งไม่ได้ เราผลิตอะไรมาสักอย่างหนึ่ง คุณต้องรู้ว่าผลิตภัณฑ์ของคุณปลอดภัย แล้วมันก็มีที่มาที่ไปจริงๆ ใส่ส่วนของเอธธีน หอมไม่กังวลกับข่าวที่เกิดขึ้นช่วงนี้เลย เพราะหอมอยากจะบอกว่าหอมผ่านช่วงเวลาที่เลวร้ายที่สุดในชีวิตมาแล้ว ตอนที่เขาปราบปรามออนไลน์ นั่นคือสิ่งที่เลวร้ายที่สุดในชีวิตหอมแล้วตั้งแต่เกิดมา เพราะพอบริษัทใหญ่ในช่วงนั้นที่เขาล้ม เอธธีน แน่นอนตอนนั้นคือเป้าหมายอันดับต้นๆ ในช่วงนั้นเลย เพราะเอธธีนขายดีมาก เป็นสินค้าที่มีกระแสในเรื่องของตัวสินค้าหรือตัวบอส มันดังไปหมด เพราะความดังตรงนี้ มันเป็นเป้าที่ทุกคนจะต้องจับตามอง หอมผ่านการเคลียร์ตัวเองตอนนั้นมาอย่างหนักหน่วงมาก ตอนนั้นเราโดนหนักกว่านี้มากนะคะ”

“เราโดนเรื่อง อย. ซึ่งจริงๆ แล้ว อย. เป็นอะไรที่เช็กง่ายมาก กับเรื่องของการผลิตที่เมืองไทย แล้วหลอกลวงว่าผลิตที่เกาหลี กับโดนเรื่องของแชร์ลูกโซ่ เรื่องของการโกง เนื่องจากหอมเก็บเงินลูกค้าไปแล้ว แล้วหอมไม่สามารถมีของออกให้ลูกค้าได้ เลยมีปัญหาเรื่องฉ้อโกง และปัญหาอื่นๆ อีกมากมาย มันหนักกว่านี้มาก ตอนนั้นเราหยุดขายไปเกือบ 2 เดือน แล้วมีปัญหากับตัวแทนอีก ที่หยุดขายเพราะเราไม่สามารถบอกได้ว่าสินค้าของเราถูกต้อง พูดอย่างเดียวมันไม่พอ หอมต้องไปเอาเอกสารของทางราชการเกือบทั้งหมด เพื่อยืนยันว่าสินค้าเราถูกต้อง เมื่อมันได้รับการยืนยัน เอธธีนจึงมีอายุเข้าสู่ปีที่ 2 เราผ่านการผลักดันวิกฤตตรงนั้นมาได้ โดยที่เราไม่โดนแจ้งข้อหาอะไรเลย เราผ่านตรงนั้นมาได้คือที่สุดแล้ว”

แล้วครั้งนี้ล่ะสาเหตุมาจากอะไร?
“วิกฤตครั้งนี้เกิดจากผู้ไม่หวังดีกับเรา ดิสเครดิตเรา เอาตรงๆ นะ อันที่บอกว่าแชตหลุด อย.ปลอม ถามว่าแชตหลุด อ่านกันแล้วรู้เรื่องเหรอ หอมอ่านแล้วยังไม่รู้เรื่องเลย ว่าแชตหลุดดาราคุยอะไรกันอยู่ มันไม่มีอะไรเลยที่บ่งบอกว่าเราโกง ในนั้นมันผิดไปหมดเลย อย.ปลอมก็ผิด สินค้าตัวนี้มีการจ้างพรีเซนเตอร์ มีเบลอชื่อไว้ แต่เรารู้ว่าเขาพูดถึงแต้ว บอกว่าเป็นพรีเซนเตอร์ จะบอกว่าแต้วไม่เคยเป็นพรีเซนเตอร์ เอธทีนไม่มีพรีเซนเตอร์ เราใช้เจ้าของเป็นคนทำงานทั้งหมด คือผิดไปหมด แต่โอเคเหตุผลอะไรก็ตามที่สื่อเอาลง มันมีผลต่อภาพลักษณ์ของเรา ตอนแรกเราคิดว่าจะปล่อยผ่าน เดี๋ยวคงไม่มีอะไรเพราะมันไม่จริง แต่ยังมีคนขาดวิจารณญาณเยอะมาก เชื่อว่าดาราใช้ อย.ปลอมเหรอ หอมไม่แลกหรอกค่ะ เราคือคนมีชื่อเสียงทั้งหมดเลย ทำทำไม อย.ปลอม เพราะ อย.จริงทำไม่ยาก แค่ใช้เวลานานเท่านั้นเอง แล้วตัวเอธธีนหอมเป็นคนรอ อย.เอง ตอนที่เอธธีนจะปล่อยมันมีปัญหา คนมองว่าเรากำลังโกงตัวแทน เพราะเราเอาเงินตัวแทนไปแล้ว สินค้าไม่ออกมาเสียที เหตุผลคือรอ อย. 1 เดือนค่ะ ตามที่กฎของ อย.ตั้งเอาไว้เลย เรารอ ฉะนั้นวันนี้ถ้ามีคนมาบอกว่า อย.ของเราปลอม ถ้าหอมบอกว่ามันจริง คนก็ไม่เชื่อ วันนี้ขอบคุณนะคะที่มีคนตั้งประเด็นนี้ขึ้นมา เพราะ อย.เข้าโรงงานหอม พิสูจน์แล้วว่าของหอมถูกต้อง อย.หอมถูกต้อง สิ่งที่หอมกังวลคือ ผลิตที่เมืองไทยแต่แอ๊บว่าเป็นเกาหลี”

“คือวันนี้ อย. เข้าไปตรวจสอบแล้ว สัญญาหรือเอกสารทั้งหมดเป็นของเกาหลีจริงๆ วันนี้โรงงานแสดงเอกสารให้หอมดู คือของเกาหลีเอกสารเขาเชื่อถือได้นะคะ ทุกเม็ดที่สั่งเขาจะเขียนหมด เม็ดต่างๆ เขาถูกซีลมาจากเกาหลี กี่เม็ดมันต้องมาคำนวณกับกล่องที่เมืองไทย เพราะกล่องผลิตที่เมืองไทยแล้วมันถูกต้อง ฉะนั้นวันนี้หอมมั่นใจมาก ขอบคุณวันนี้ ที่มีการตั้งประเด็นนี้ขึ้นมา มันเป็นการตอกย้ำว่าเอธธีนของเราถูกต้อง แล้วเราจะยังยืนหยัดอยู่ในตลาดตลอดไป”

จะเอาเรื่องกับคนที่ดิสเครดิตไหม?
“อยู่ในขั้นตอนของการรวบรวมหลักฐาน เอาเป็นว่ามันไม่ยากเกินที่หอมจะรู้ หรือไม่รู้หรอกว่า ณ ตอนนี้ใครเกลียดเราอยู่ ทางเราดำเนินคดีอยู่แล้วค่ะ”

ตอนนี้พอจะทราบต้นตอคนปล่อยข่าวไหม?
“มันไม่ใช่เรื่องยากที่จะรู้ ก่อนที่จะมีข่าวลงมันมีอะไรมาถึงเราก่อนอยู่แล้ว เรารู้ว่ามันกำลังจะเกิดอะไรขึ้น ในวงการมันแคบมาก ที่ผ่านมาเวลาเกิดอะไรขึ้นเรามักจะเป็นฝ่ายเงียบและปล่อยผ่าน แต่ครั้งนี้จะเป็นบทเรียนกันทุกคนว่าคุณไม่มีสิทธิ์ทำอย่างนี้กับใครอีกแล้ว”

เรื่องนี้มันค่อนข้างกระทบกับบอสต่างๆ อย่างแต้ว ได้คุยกับเขาไหม?
“หอมยังเชื่อในวิจารณญาณของคน มันส่งผลก็จริงนะ แต่คำพูดของ อย. สำหรับหอมมันหนักแน่นที่สุดแล้ว ไม่ว่าผลิตภัณฑ์อะไรก็ตามที่ ถ้ามันผิดให้ อย.เป็นคนพูด ถ้า อย.ไม่ได้พูด แปลว่าเขาไม่ได้ผิด ณ วันนี้หอมพิสูจน์แล้ว อย.พิสูจน์แล้ว มันก็มีกระแสตีกลับมาดี คนขอซื้อของกับหอมเยอะมาก ก็ขอบคุณทุกคนค่ะ”

เราได้รับผลกระทบจากข่าวนี้มากน้อยแค่ไหน?
“มีค่ะ เพราะคนที่เป็นลูกค้า คนสุดท้ายเขาก็ขาดความมั่นใจ ว่าตกลงนี่ อย.ปลอมเหรอ หอมจะบอกว่า อย.มันอยู่หลังกล่อง มันเช็กได้เลยทันที อย่างที่หอมบอกไม่แลกอยู่แล้ว ทำไปก็ไม่ได้รวย อีกอย่างทำถูกต้องก็ไม่ได้ยาก”

เจอหลายๆ ครั้งมีท้อ จะเลิกทำบ้างไหม?
“ถ้าหอมจะเลิกทำก็คือคนขาดความเชื่อมั่นในสินค้าหอม แต่หอมจะไม่เลิกทำเพราะถูกรังแก ไม่อย่างนั้นคนที่รังแกคนอื่นก็จะทำอย่างนี้กับคนอื่นๆ อีกต่อไป วันนี้หอมขอให้ความยุติธรรมอยู่กับเรา”

ได้คุยกับแต้วเรื่องนี้ไหม?
“คุยทุกคน คุณพ่อคุณแม่ของแต้ว คุยหมด คุณพ่อคุณแม่แต้วน่ารักมาก เรายังกังวลว่าพ่อแม่เขาจะโทร.ด่าเรามั้ย เราอธิบายให้เขาฟัง เขาบอกเข้าใจ แล้วให้กำลังใจเรา บอกลูกทุกๆ งานมีอุปสรรคหมด ลูกผ่านมันไปให้ได้นะ และเราเชื่อมั่นว่ายังไงเราก็ผ่านมันไปได้แน่นอน หอมเชื่อว่าความถูกต้องจะปกป้องตัวเราเอง”

เราก็ยืนยันว่าแชตที่เห็นในข่าวไม่ใช่ของเรา?
“หอมไม่รู้ว่าแชตใคร ใครคุยกับใคร แชตดารา ดาราคนไหน ไม่มีระบุอะไรสักอย่าง แม้กระทั้งบอกว่า อย.ปลอม ยังไม่มีเลข อย.ปลอมออกมาเลย วันนี้คนจะเชื่อสิ่งเหล่านั้นเหรอ เชื่อ อย.ดีกว่าค่ะ เพราะเป็นหน่วยงานของภาครัฐ

คิดว่าเป็นคู่แข่งเราหรือเป็นคนอื่นที่ดิสเครดิตเรา?
“ก็คงเป็นคนที่เสียผลประโยชน์จากเรา”

กลัวไหมว่าพอมีกรณีอย่างนี้เกิดขึ้น ถ้าเราจะทำผลิตภัณฑ์ใหม่ บอสที่จะมาเป็นดาราคนอื่นๆ จะไม่กล้าร่วมงานด้วย?
“หอมจะบอกว่าผลิตภัณฑ์อื่นไม่มีปัญหา มีแต่เอธธีนนี่แหละที่มันมีดราม่าเยอะมาโดยตลอดเพราะขายดีเป็นประวัติศาสตร์ เอธทีนมันล่อแหลมจริงๆ หอมยอมรับและหอมจะไม่ทำอะไรแบบเอธธีนอีกแล้ว ไอ้ออเดอร์หลายล้านกล่องพอแล้ว เรารู้แล้วว่ามันเป็นเป้า ค่อยๆ รวยดีกว่า ไม่รีบรวยเพราะตอนนี้รวยอยู่แล้ว งานก็ยังมีทำ”

ขอบคุณภาพ IG : djtonhorm