‘มาร์ค’ ลุยสุโขทัย ชูนโยบายแก้จน ให้เดือนละ 800 บาท ใช้ได้ทุกร้าน ไม่มีเงื่อนไข

‘มาร์ค’ ลุยสุโขทัย ชูนโยบายแก้จน ให้เดือนละ 800 บาท ใช้ได้ทุกร้าน ไม่มีเงื่อนไข

เมื่อวันที่ 22 ก.พ. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วยนายอัศวิน วิภูศิริ นางศิริวรรณ ปราศจากศัตรู รองหัวหน้าพรรค นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ อดีตรองหัวหน้าพรรคฯ พร้อมด้วย ผู้สมัคร ส.ส.จังหวัดสุโขทัย ทั้ง 3 คน ของพรรคประชาธิปัตย์ ประกอบด้วย นายวิรัตน์ วิริยะพงษ์ ผู้สมัคร ส.ส.สุโขทัย เขต 1 นายสัมพันธ์ ตั้งเบญจผล ผู้สมัคร ส.ส.สุโขทัย เขต 2 และ 3.นายโด่ง แสวงลาภ ผู้สมัคร ส.ส.สุโขทัย เขต 3 ขึ้นรถแห่รณรงค์ เชิญชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค.โดยเริ่มจาก ต.บ้านเสี้ยว อ.ศรีสัชนาลัย ไปยังศาลเจ้าปึงเถ้ากง บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก

โดยนายอภิสิทธิ์ กล่าวปราศรัยตอนหนึ่งว่า ตนและพรรคประชาธิปัตย์ เชื่อว่าประชาชนอยากให้มีการเลือกตั้ง ส.ส. ด้วยเหตุผล 2 ประการคือ 1.ต้องการให้เศรษฐกิจดีขึ้น และ2.ต้องการให้บ้านเมืองเดินไปข้างหน้า การเมืองไม่วุ่นวายและไม่วนไปวนมา ดังนั้นการเลือกตั้ง 24 มี.ค.นี้ ต้องเป็นการเลือกตั้งเพื่อประชาชน เพื่อประเทศไทย และเลือกเพื่อไปแก้ปัญหาต่างๆ ได้ ทั้งนี้ประชาธิปัตย์ขอยืนยันว่าเราพร้อมอย่างเต็มที่

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ตลอดระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา พรรคประชาธิปัตย์ทำงานไม่มีวันหยุด ลงพื้นที่พบปะพี่น้องประชาชนทุกจังหวัด รับทราบปัญหาของประชาชนทุกกลุ่ม และนำมาสู่นโยบายแก้จน สร้างคน สร้างชาติ ซึ่งจะพาพี่น้องประชาชนพ้นจากภาวะวิกฤตเศรษฐกิจ และปัญหาการเมืองที่เป็นอยู่

จากนั้นนายอภิสิทธิ์ พร้อมคณะ ลงพื้นพบปะพี่น้องประชาชน ที่ตลาดเทศบาลสวรรคโลก ต.สวรรคโลก อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย พร้อมปราศรัย ว่า ปัญหาใหญ่ที่สุดของประชาชนตอนนี้คือปัญหาเศรษฐกิจปากท้อง การเลือกตั้งครั้งนี้พรรคประชาธิปัตย์จึงประกาศนโยบายขึ้นต้นด้วยคำว่า “แก้จน” เพราะเรารู้ว่าขณะนี้พี่น้องประชาชนไม่มีเงินหรือภาษาเศรษฐศาสตร์ เรียกว่า “ไม่มีกำลังซื้อ”

“ประชาชนไม่ต้องการให้ใครมาแจกเงิน ไม่อยากมีปัญหาในการทำมาหากิน แล้วรอคอยให้รัฐบาลมาแจกเงิน แต่ประชาชนต้องการว่า ใครที่เป็นเกษตรกร เป็นผู้ใช้แรงงาน ทำการค้าขาย สามารถที่จะทำมาหากินได้ตามปกติ มีรายได้เพียงพอแก่การครองชีพ เพราะฉะนั้นนโยบายของประชาธิปัตย์ ครั้งนี้ จึงเริ่มต้นด้วยการแก้จน เพื่อทำอย่างไรก็ได้ให้พี่น้องประชาชนมีกำลังซื้อ มีเงินใช้ ให้หายจน”

“นโยบายของประชาธิปัตย์เชื่อมั่นได้ว่า ไม่ใช่ใกล้เลือกตั้งค่อยมามองหาว่าจะทำอย่างไรให้ได้คะแนน แต่ทุกนโยบายของประชาธิปัตย์ได้ผ่านการศึกษาวิจัย ประกอบกับการลงพื้นที่ พบปะพี่น้องประชาชนทุกภาคส่วน การแก้จนจึงประกอบไปด้วย การแก้ปัญหาที่ทำกิน แก้ปัญหาเรื่องน้ำ อำนาจต่อรองของเกษตรกร และแก้ปัญหาให้กับประชาชนที่มีรายได้ไม่เพียงพอกับค่าครองชีพ นโยบายพรรคประชาธิปัตย์จะนำแนวทางการประกันรายได้มาปรับใช้ให้ผู้มีรายได้ต่ำมีหลักประกันว่าจะมีรายได้ 120,000 บาท ต่อปี ส่วนสวัสดิการแห่งรัฐ ประชาธิปัตย์ไม่ยกเลิก แต่จะมีการปรับปรุงเงื่อนไข เพิ่มจำนวนเงินเป็น 800 บาท และสามารถซื้อได้ทุกร้านในชุมชน เป็นต้น” นายอภิสิทธิ์ กล่าว

ต่อมาเวลา 14.30 น. นายอภิสิทธิ์ กล่าวปราศรัย ที่ศาลากลางหมู่บ้านทุ่งเสลี่ยม ต.ทุ่งเสลี่ยม อ.ทุ่งเสลี่ยม จ.สุโขทัย ว่า มีบางพรรคการเมืองมาหาเสียงว่า ถ้าไม่เลือกพรรคที่สนับสนุนรัฐบาลนี้จะไม่ได้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐอีกต่อไป ตนขอบอกว่าถ้าพรรคไหนมาพูดแบบนี้อีก ขอให้พี่น้องประชาชนช่วยอัดคลิปไว้ ตนจะนำไปฟ้องคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) เพราะไม่เป็นความจริง

“ถ้าเลือกพรรคประชาธิปัตย์ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐยังมีอยู่แน่นอน แต่ประชาธิปัตย์จะเปลี่ยนแปลงแก้ไข ดังต่อไปนี้ 1.ใครที่จนแต่ยังไม่ได้บัตรนี้ก็ควรจะได้ 2.ใครไม่จนจริงก็ไม่ควรจะได้บัตรนี้ และ3.ปัจจุบันสิทธิของบัตรนี้ มีเงื่อนไข สร้างความยุ่งยากหลายอย่าง อาทิ ซื้อได้เฉพาะร้าน ซื้อได้เฉพาะบางอย่าง สิทธิขึ้นรถไฟฟ้า ทั้งที่ต่างจังหวัดก็ไม่มีรถไฟฟ้าให้บริการ เป็นต้น ดังนั้นพรรคประชาธิปัตย์บอกว่าให้เดือนละ 800 บาท จ่ายเป็นเงินสด 800 บาท เข้าบัญชี ไม่นำเงินไปกองไว้ในร้านค้าไม่กี่ร้าน ซึ่งไม่เกิดการหมุนเวียนในชุมชน” นายอภิสิทธิ์กล่าว