บังสุดช้ำ หนุ่มเมาทำเดือดร้อน100ชีวิต 80ล้านส่อสูญ-โทรหาตัดสาย หวังคนยื่นมือช่วย(คลิป)

บังสุดช้ำ หนุ่มเมาทำเดือดร้อน100ชีวิต 80ล้านส่อสูญ-โทรหาตัดสาย หวังคนยื่นมือช่วย

80ล้านส่อไม่ได้คืนกฎหมายก็ทำอะไรไม่ได้ – นายอัชอารีย์ วันดับดุลเลาะฮ์ หรือ บังอัชอารีย์ อายุ 50 ปี เจ้าของร้าน เปิดใจ วันที่ร้านเฟอร์นิเจอร์ของตัวเอง ถูกนายพฤหัส แซ่จิว อายุ 26 ปี ขับรถชนไฟลุกทั้งร้าน วอดวาย สูญ 80 ล้าน ที่สะสมมา 25 ปี ว่า ตนบอกเมีย และ คนในครอบครัว ให้มีสติ อย่าร้องไห้

ตอนนี้มีทางเลือก 2 ทาง คือ ทำใจให้เข้มแข็ง หรือ โศกเศร้า เราต้องเข้มแข็ง เพื่อให้มีสติ โทรบอกลูกทุกคนที่เรียนต่างจังหวัด ต่างประเทศที่ซาอุฯ ให้ทราบเรื่องและบอกไม่ต้องคิดอะไร ให้เข้มแข็ง

ร้านเราใหญ่ที่สุดในหาดใหญ่ ตอนเกิดเหตุ ได้ยินทหารมาเรียก ไฟไหม้ ออกมาเจอ ไฟลุกหมดแล้ว ทหารก็เอาตัวคนขับรถออกมา เห็นว่า เขาก็บาดเจ็บ แล้วก็เมาไม่ได้สติ พูดไม่รู้เรื่อง ช่วงกู้ภัยทำแผล ก่อนไปโรงพยาบาล ยืนมองจนไฟไหม้วอดหมด เพราะทำอะไรไม่ได้แล้ว

ด้าน ทนาย รณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม กล่าวว่า ผู้ก่อเหตุ ไม่สามารถ ใช้คืน 80 ล้านได้ ต่อให้เจ้าของร้านไปฟ้องศาล ศาลตัดสินให้ชดใช้ 80 ล้าน เขาไม่มีจ่าย จะทำยังไง เพราะแค่ดอกเบี้ยต่อปี เขาต้องจ่ายปีละ 5 ล้าน

ถ้าเขาไม่มีจ่าย ผู้เสียหายก็ต้องทำใจ เพราะกฎหมายเอาผิดได้แค่เมาแล้วขับ ไม่มีผู้บาดเจ็บเสียชีวิต มีแต่ทรัพย์สินเสียหายอย่างเดียว ก็มีข้อหาเดียว คือ เมาแล้วขับ โทษแค่จำคุก 1 ปี ปรับไม่เกิน 2 หมื่น ก็จบเรื่องไป

ค่าเสียหาย 80 ล้าน ถ้าสุดท้ายแล้วศาลบังคับให้จ่าย 80 ล้าน ดอกเบี้ย 7.5 ถ้าไม่มีจ่าย มีระยะเวลาบังคับคดี 10 ปี พอปีที่ 10 ไม่มีจ่าย ก็ไปยื่นล้มละลาย ขยับไปอีก 3-5 ปี ผู้เสียหายทำได้แค่นั้น และทุกขั้นตอน บัง ต้องออกค่าใช้จ่ายเองทั้งหมดด้วย

เมื่อถามว่า แสดงว่า พ้น 15 ปี เขาไม่มีเงินจ่าย 80 ล้าน ก็จบ ทนายรณณรงค์ บอกว่า ถูกต้อง ถ้าตรวจแอลกอฮอล์ ผลออกวันนี้ แล้วเขาไม่เมา เขาเสียค่าปรับแค่ 400 บาทเท่านั้น แล้วก็จบ 80 ล้าน ผู้เสียหายก็ต้องไปฟ้องเอา

นายอัชอารีย์ กล่าวอีกว่า รู้สึกไม่เป็นธรรมกับเรา แต่เรื่องนี้ก็จะฟ้องศาล ส่วนจะมีจ่ายหรือไม่ก็เดี๋ยวก็คงรู้ ตอนนี้ผู้ก่อเหตุยังไม่ติดต่อมา ปล่อยเป็นหน้าที่ตำรวจดำเนินการก่อน ส่วนที่ไม่ทำประกัน ไม่คิดว่าจะเกิดเหตุอะไรแบบนี้ เพราะจากถนนใหญ่ที่เข้ามาชนถึงที่ร้าน ห่าง 50 เมตร ไม่น่าจะเข้ามาได้ ก็งงกันทั้งประเทศ คนเข้ามาดูก็ยังงงว่าชนเข้ามาได้อย่างไร

“ตอนนี้ไม่รู้จะคุยอะไรกับเขา รู้สึกเหนือคำบรรยาย ด่าไปก็แค่นั้น ไม่รู้จะทำยังไง ผมไม่เชื่อว่าเขาจะหลับใน เพราะเห็นสภาพตอนทหารไปช่วยเขา เมาพูดไม่รู้เรื่อง ตอนนี้ผมเดือดร้อนมาก ลูกเราก็ต้องเรียน และยังต้องเลี้ยงพนักงาน จะไปลอยแพ เขายังไง ซึ่งเขาก็มีครอบครัว เดือนร้อนกันเป็น 100 ชีวิต ก็ยังหวังว่าจะมีสักองค์กรหรือใครสักคน เข้ามาช่วยผม”

“อยากฝาก คนที่กินเหล้า คิดสักนิด เพราะเมื่อไปก่อเหตุสร้างความเดือดร้อนให้คนอื่นเขา อยากให้มีสติ” โดยทางรายการพยายามติดต่อพ่อของผู้ก่อเหตุ เพื่อพูดคุยด้วย แต่ปรากฏว่า ฝ่ายพ่อผู้ก่อเหตุ ได้ตัดสายทิ้ง

cr.อมรินทร์ทีวี