เด็กสองแควสุดเจ๋ง! ใช้เศษเหล็กเหลือใช้ประดิษฐ์ ‘จยย.’คว้ารางวัลระดับโลก

เด็กสองแควสุดเจ๋ง! ใช้เศษเหล็กเหลือใช้ประดิษฐ์ ‘จยย.’คว้ารางวัลระดับโลก

วันที่ 21 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีกลุ่มเยาวชน ที่ใช้เวลาว่างใช้ไอเดีย ในการประดิษฐ์รถจักรยานยนต์แบบคลาสสิก และส่งเข้าประกวดตามสถานที่ต่างๆจนได้รับรางวัล โดยกลุ่มเยาวชนเหล่านี้ เป็นพนักงานภายในร้านซุปเปอร์ไบค์พิษณุโลก มีนายณัฐพล กองทอง เป็นเจ้าของร้าน

รวมทั้ง นายนิมิต น้ำน้อย นักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคพิษณุโลก นายสุริยากร ขลุ่ยเสนาะ นายปัญญา นาคทอง และนายวรายุทธ ริดดีแก้ว ช่างภายในร้าน โดยทั้งหมดใช้เวลาว่างจากการเรียนร่วมคิดออกแบบรถจักรยายนต์ ด้วยการนำเศษเหล็กภายในร้าน มาประกอบเป็นรถแฮนด์เมคที่น่าทึ่ง โดยมีแรงบันดาลใจนำรถที่ประดิษฐ์ ไปประกวดตามเวทีต่างๆ

โดยรถจักรยานยนต์ที่ประดิษฐ์ล่าสุดนี้ เป็นรถที่ออกแบบกึ่งกลไก ที่สามารถวิ่งได้ มีชื่อว่า “Lust” เป็นรถจักรยานยนต์ ที่แปลกจากทั่วไป โดยเฉพาะล้อหน้าและหลังจะใช้ลูกปืนรถมาเป็นฐานแทนการใช้แกนทั่วไป ถังน้ำมันดัดแปลงมาจากถังออกซิเจน โซ่ประดิษฐ์ให้มี 2 เส้นมีกึ่งกลางเป็นเบรก เป็นต้น

นายนิมิต กล่าวว่า ตนและเพื่อนๆได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ด้วยการคิดและออกแบบรถจักรยานยนต์คันนี้ จากการนำเอาเศษเหล็กมาประกอบ สร้างสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ ให้เป็นไปได้ มีนายณัฐพล เจ้าของร้านได้แนะนำเทคนิคต่างๆ ซึ่งรถคันนี้ใช้เวลากว่า 5 เดือนในทำ เมื่อทำเสร็จก็ทดลอง สามารถวิ่งได้ ในความเร็วประมาณ 30-40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เมื่อเห็นผลงานก็รู้สึกพอใจอย่างมาก เนื่องจากไม่คิดว่าจะสร้างรถแฮนด์เมคได้เกือบสมบูรณ์แบบได้ ซึ่งดีกว่าปล่อยเวลาว่างไปเปล่าประโยชน์ หรือ สิ้นเปลืองไปกับสิ่งไร้สาระ

ด้านณัฐพล เจ้าของร้านกล่าวว่า ตนสนใจเรื่องรถมานาน ซึ่งเมื่อเห็นผลงานประดิษฐ์ของน้องๆแล้ว ถือว่าเก่งมาก เป็นสิ่งประดิษฐ์แบบ Zero Engineering หลังจากนั้นก็นำผลงานของน้องๆ ไปประกวดรถ ระดับเอเชีย งาน Bangkok Custom Bike Compettiton ครั้งที่ 11 ที่ได้จัดขึ้นที่เซ็ลทรัลเวิลด์ เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา

“ปรากฏว่ารถเจ้า “Lust” ได้รับความสนใจของนักประดิษฐ์รถมากมาย สุดท้ายจนได้รางวัล ” BEST of Builder ” จากนักสร้างรถระดับต้นๆของโลก Shinya Kimura เป็นรางวัลที่ ทุกท่านในงานอยากได้มากที่สุด และเป็นอันดับ 2 ของประเทศ ในคลาสสิกฟรีสไตล์ไม่เกิน 500 ซีซี ซึ่ง ถือเป็น รางวัลที่พวกเราไม่คาดฝัน เรามาปีแรก และอนาคตก็จะพัฒนาผลงานประดิษฐ์ ส่งเข้าประกวดเวทีใหญ่ต่อไป”