อย.ช่วยยัน อาหารเสริม ต้นหอม มะตูม ขออนุญาตถูกต้อง แต่ขอตรวจสอบเพิ่ม!

อย.ช่วยยัน อาหารเสริม ต้นหอม มะตูม ขออนุญาตถูกต้อง แต่ขอตรวจสอบเพิ่ม!

จากกรณี มีการเผยแพร่แชทและอ้างว่า ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารยี่ห้อหนึ่งจ้างปลอม อย. และค้างชำระค่าสินค้า  พร้อมทั้งมีเพจดัง ตั้งข้อสงเกต ว่า ผลิตภัณฑ์อ้างว่าผลิตจากประเทศเกาหลี แต่เลขบาร์โคดขึ้นต้นด้วย 885 แสดงถึงการผลิตในประเทศไทย ซึ่งระบุว่า เป็นผลิตภัณฑ์ของ ดีเจต้นหอม ศกุนตลา เทียนไพโรจน์ และดีเจมมะตูม เตชินท์ พลอยเพชร

ล่าสุด  ภญ.สุภัทรา บุญเสริม ผู้อำนวยการสำนักอาหาร สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ให้สัมภาษณ์เรื่องดังกล่าว ว่า จากการตรวจสอบผลิตภัณฑ์เอธธีน 18 มีการขออนุญาต อย. ไว้ถูกต้อง มีอยู่ด้วยกัน 2 เลข โดยผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีการนำเข้าผลิตภัณฑ์กึ่งสำเร็จรูป คือ นำเข้ามาเป็นซอฟต์เจลจากประเทศเกาหลี และนำมาแบ่งบรรจุใส่ลงแผงบลิสเตอร์ในประเทศไทย เพราะฉะนั้น เวลาแสดงฉลากว่า ผลิตที่ประเทศเกาหลี นำเข้าโดยบริษัทที่นำเข้าซอฟต์เจล และแบ่งบรรจุด้วยบริษัทที่นำซอฟต์เจลใส่ลงในบลิสเตอร์ เบื้องต้นตรวจสอบแล้วมีการขออนุญาต อย.ถูกต้อง

“อดีตในส่วนของผู้แบ่งบรรจุมีการขอไว้ 2 บริษัท ต่อมายกเลิกไป 1 บริษัท ปัจจุบันฉลากที่ถูกต้องต้องระบุว่า ผลิตโดยประเทศเกาหลีใต้ นำเข้าโดยบริษัท ยู พี แอล กรุ๊ป จำกัด และแบ่งบรรจุโดยบริษัทเซลล์ เนเจอร์ จำกัด ซึ่งการวางแผงขายในท้องตลาด จะต้องเป็นเลข อย.ที่แบ่งบรรจุโดยบริษัทนี้เท่านั้น ซึ่งจากการตรวจสอบเลข อย.ที่แสดง ก็แสดงได้ถูกต้อง ไม่มีการปลอมแปลงแต่อย่างใด แต่ยังต้องมีการตรวจสอบอย่างอื่นอีก เช่น ฉลากโอ้อวดเกินจริงหรือไม่ มีการใช้โลโก้ที่ อย.ห้ามหรือไม่ สถานที่แบ่งบรรจุ สถานที่นำเข้า มีการกระทำผิดหรือไม่ อยู่ในช่วงของการตรวจสอบ” ภญ.สุภัทรา กล่าว

เมื่อถามว่าบาร์โค้ดแสดงถึงการผลิตในไทย แต่อ้างว่านำเข้าจากเกาหลีใต้ ภญ.สุภัทรา กล่าวว่า โดยกฎหมาย อย. การแบ่งบรรจุถือว่าเป็นการผลิตในไทย เพราฉะนั้น สินค้าจึงถือว่าเป็นสินค้าที่ผลิตในไทยได้ ไม่ได้ผิดตามข้อกฎหมาย เพราะว่ามีการแบ่งบรรจุในไทย ก็จะถือว่าสินค้าผลิตในประเทศไทยได้ แต่เวลาเขียนในฉลากต้องเขียนให้ชัดว่า ตัวเบื้องต้นมาจากเกาหลี การนำเข้าแคปซูลจากใครมาแบ่งบรรจุในไทยโดยบริษัทใด เรื่องนี้ไม่เป็นปัญหา การขออนุญาตได้ขออนุญาตสูตรจากเกาหลีถูกต้อง

แต่อาจเป็นปัญหาเรื่องอื่นที่กำลังตรวจสอบอยู่ เช่น นำเข้าถูกต้องหรือไม่ มาผลิตแล้วถูกต้องหรือไม่ การแสดงฉลากอื่นๆ ผิดหรือไม่ การแสดงสรรพคุณเกินจริงหรือไม่ ขั้นตอนการนำเข้ามีการแสดงสำแดงอะไรถูกต้องหรือไม่ ต้องดูกันต่อ ขณะนี้กำลังตรวจสอบ

ผู้สื่อข่าวถามว่า จำเป็นต้องเรียกดาราดังกล่าวมาให้ข้อมูลหรือไม่ ภญ.สุภัทรา กล่าวว่า เบื้องต้นขณะนี้ขอตรวจสอบสถานที่ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องก่อน ทั้งที่แบ่งบรรจุ นำเข้า และจำหน่ายก่อน ถ้ามีส่วนเกี่ยวข้องว่าจะต้องไปตามหาพยานหลักฐานจากบุคคลใด ก้จะไปดำเนินการตามไป แต่ขณะนี้ดำเนินการร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์