สมาคมค้าส่ง-ปลีกไทย ชี้เปิดห้างดองกี้ดีต่อผู้บริโภค แต่กระทบยอดขายค้าปลีกไทยแน่

นายกสมาคมค้าส่ง-ปลีกไทย ชี้เปิดห้างดองกี้ดีต่อผู้บริโภค มีทางเลือกมากขึ้น แต่กระทบยอดขายค้าปลีกไทยแน่ น้อยใจภาครัฐหนุนต่างชาติดรับสิทธิพิเศษจูงใจลงทุนในไทย ขณะที่จ้องรีดภาษีผู้ประกอบการ ไทย

นายสมชาย พรรัตนเจริญ นายกสมาคมค้าส่ง-ปลีกไทย กล่าวถึงกรณีเปิดตัวดองกี้ ห้างค้าปลีกรายใหญ่จากญี่ปุ่นว่า การลงทุนที่เกิดขึ้น เป็นสีสันใหม่ของการ จับจ่ายหรือช็อปปิ้ง โดยเป็นการเพิ่มทางเลือกให้กับผู้บริโภค และเป็นแบบอย่างทางการค้าที่ดีของผู้ประกอบการไทย ซึ่งผู้ประกอบการไทยเองจะต้องตระหนักว่า ถ้าไม่พัฒนาตนเองก็จะไม่สามารถสู้กับทุนขนาดใหญ่ที่เข้ามาได้

ซึ่งทุกครั้งที่มีผู้ประกอบการรายใหม่ๆเข้ามาเปิดกิจการ ยอดขายของห้างร้านท้องถิ่นจะลดลงไม่มากก็น้อย เป็นไปไม่ได้ที่จะไม่กระทบเลย ผู้ที่แข็งแรงก็กระทบน้อย ผู้ที่อ่อนแอก็กระทบมาก ซึ่งภาครัฐควรต้องเข้ามาดูแล ส่งเสริมให้ผู้ประกอบการท้องถิ่นรายเล็กรายน้อย มีแต้มต่อในการแข่งขันอย่างทั่วถึง ซึ่งที่ผ่านมารัฐแจกเงินปีละ 4 หมื่นล้านบาท แต่มีงบประมาณพัฒนาผู้ค้าปลีกเพียงปีละ 10 ล้านบาทเท่านั้น

ขณะที่กลุ่มทุนต่างชาติ ได้รับสิทธิพิเศษหลายอย่าง ทั้งการเช่าซื้อที่ดินราคาถูก และลดหย่อนภาษีหลายปี แตกต่างจากคนไทยที่เพิ่งเริ่มต้นธุรกิจจะถูกเรียกเก็บภาษีหลายอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย โดยหากภาครัฐไม่ปรับวิธีคิด หันมาเพิ่มแต้มต่อให้ผู้ประกอบการท้องถิ่น ในอนาคตคนไทยจะกลายเป็นลูกจ้างกันหมด เพราะอ่อนแอเกินกว่าจะแข่งขันกับทุน และเทคโนโลยีจากต่างชาติได้