ดีเดย์ปล่อยกู้วินมอ’ไซค์ เคาะวงเงิน 1.5 แสนต่อราย ใช้ซื้อคันใหม่-แบ่งจ่ายหนี้เก่า

ดีเดย์ปล่อยกู้วินมอ’ไซค์ เคาะวงเงิน 1.5 แสนต่อราย ใช้ซื้อคันใหม่-ซ่อมรถเก่า รวมถึงให้กู้นำไปใช้จ่ายชีวิตประจำวันและนำไปใช้หนี้เก่า หนี้นอกระบบ

ปล่อยกู้วินมอ’ไซค์รายละ 1.5 แสน – นายรักษ์ วรกิจโภคาทร กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บริษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เปิดเผยว่า วันที่ 21 ก.พ.นี้ บสย. จะร่วมกับ 5 สถาบันการเงิน ได้แก่ ธนาคารออมสิน ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ธนาคารทิสโก้ ธนาคารไทยเครดิตเพื่อรายย่อย เปิดตัวโครงการ บสย.รักพี่วิน เพื่อสนับสนุนแหล่งเงินทุนดอกเบี้ยถูก ช่วยเหลือผู้ประกอบอาชีพจักรยานยนต์รับจ้าง ให้นำไปปรับปรุงซื้อรถจักรยานยนต์ใหม่ ซื้ออุปกรณ์ปรับแต่ง ซ่อมแซมตัวรถให้มีคุณภาพ รวมถึงให้กู้นำไปใช้จ่ายชีวิตประจำวันและนำไปใช้หนี้เก่า หนี้นอกระบบ

สำหรับรูปแบบสินเชื่อจะแบ่งกลุ่มปล่อยกู้ 2 รูปแบบ กรณีผู้กู้ที่ไม่ติดปัญหาเครดิตบูโรจะขอได้วงเงินสูงสุดคนละ 150,000 บาท แบ่งเป็นวงเงิน 100,000 บาท สำหรับซื้อและปรับปรุงรถจักรยานยนต์ใหม่ ส่วนอีก 50,000 บาทจะให้กู้เพื่อนำไปชำระหนี้เก่า เช่น หนี้บัตรเครดิต หนี้นอกระบบ โดยเงื่อนไขจะปล่อยกู้ผ่อน 2-3 ปี ดอกเบี้ยขึ้นอยู่กับแต่ละธนาคาร ซึ่งมี บสย. เป็นผู้ค้ำประกันให้หมด แต่กรณีผู้กู้ที่ติดปัญหาเครดิตจะมีสินเชื่อส่วนบุคคลคนละ 30,000 บาทจากทิสโก้ไฮเวย์ มาให้

นายรักษ์กล่าวว่า โครงการนี้เป็นหนึ่งในโครงการไมโคร 3 ซึ่งมีการเปิดตัวกลุ่มแรกคือผู้ประกอบการขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้าง โดยตั้งเป้าหมายจะช่วยให้ได้ถึง 10,000 ราย สำหรับคุณสมบัติของวินมอเตอร์ไซค์ที่จะเข้าร่วมกิจกรรมกับ บสย. ครั้งนี้ต้องเป็นผู้ขับขี่ที่ขึ้นทะเบียนถูกต้องกับกรมการขนส่งทางบก โดยในการเปิดลงทะเบียนวันแรกจะมีการแจกหมวกกันน็อก รวมถึงเสื้อยืด และยังเปิดให้มีการลงทะเบียนต่อเนื่องทั่วประเทศผ่านสาขาธนาคารที่เข้าร่วม

“โครงการ บสย.รักพี่วิน จะช่วยเติมทุนให้พี่วินได้ซื้อรถจักรยานยนต์คันใหม่หรือซ่อมรถคันเดิมให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ ขับขี่ได้อย่างปลอดภัย เพื่อสร้างความมั่นใจทั้งตัวผู้ขับขี่และผู้โดยสารที่ซ้อนท้าย ตลอดจนผู้ใช้รถใช้ถนนร่วมกัน โดย บสย. จะเป็นผู้ค้ำประกันสินเชื่อให้พี่วินทั้งหลาย เป็นการเติมทุนให้พี่วิน เพื่อยกระดับการบริการ สร้างรายได้เพิ่ม และลดความเหลื่อมล้ำตามนโยบายของรัฐบาล”

สำหรับผู้ประกอบการที่สนใจสามารถมาร่วมลงทะเบียนเช็คความพร้อมก่อนขอสินเชื่อได้ที่งาน “บสย.รักพี่วิน” ในวันที่ 21 ก.พ.นี้ ที่สวนสมเด็จสราญราษฎร์มณีรมย์ ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ (ใต้สะพานลอยแยกเอกมัย) โดยจะเปิดให้ลงทะเบียนได้ตั้งแต่เวลา 10.00 น.เป็นต้นไป โดยเอกสารที่ต้องเตรียมมาด้วยคือ บัตรประชาชน บัตรประจำตัวผู้ขับขี่วินมอเตอร์ไซค์ ที่ออกให้โดยกรมการขนส่งทางบก

นายมงคล ลีลาธรรม กรรมการผู้จัดการ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (เอสเอ็มอีแบงก์) กล่าวว่า ตอนนี้ธนาคารเตรียมพร้อมสินเชื่อไว้แล้ว โดยเป็นเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำเดือนละ 0.42% และให้ปล่อยกู้ซื้อรถจักรยานยนต์ใหม่ รวมรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าได้ด้วย ซึ่งการผ่อนชำระไม่แพงตกเดือนละ 1,500 บาท หรือวันละ 50 บาท