แม่ค้ามะม่วงสุดเจ๋ง ครู กศน.สอนภาษาอังกฤษแค่ 6 วัน สปีคกับลูกค้าฝรั่งสนั่นแผง

แม่ค้ามะม่วงสุดเจ๋ง ครู กศน.สอนภาษาอังกฤษแค่ 6 วัน สปีคกับลูกค้าฝรั่งสนั่นแผง

วันที่ 20 ก.พ. ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปที่บริเวณแผงขายมะม่วงด้านหน้าที่ว่าการอำเภอสามร้อยยอด หมู่ 8 ต.ศิลาลอย อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลังทราบว่า มีแม่ค้าที่แผงขายมะม่วงสามารถพูดโต้ตอบกับลูกค้าชาวต่างประเทศได้อย่างคล่องแคล้วจนขายสินค้าได้มากขึ้น ทั้งๆ ที่เพิ่มเรียนกับครู กศน.อำเภอสามร้อยยอด ได้เพียงแค่ 6 วันเท่านั้น

พบ น.ส.กัญรินทร์ คิดควร ผู้อำนวยการศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอสามร้อยยอด พร้อมด้วยคณะครู ได้ลงพื้นที่และติดตามการเรียนการสอนภาษาอังกฤษให้กับแม่ค้าตามโครงการภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารด้านอาชีพ โดยมีแม่ค้าจากแผงขายมะม่วงหน้าอำเภอสามร้อยยอดเข้าร่วมเรียนภาษาอังกฤษในครั้งนี้กว่า 20 คน โดยมีนายวัลลภ สุกอร่าม เป็นครูผู้สอนภาษาอังกฤษให้กับแม่ค้า

นางบุญเรียม ลิ้มเจริญ แม่ค้ามะม่วง กล่าวว่า ตนขายมะม่วงมานาน ที่ผ่านมาประสบปัญหาเวลาเจอลูกค้าชาวต่างประเทศ เพราะไม่สามารถพูดตอบโต้กันรู้เรื่อง ทำได้เพียงการกดตัวเลขราคาลงบนเครื่องคิดเลข แล้วโชว์ให้ลูกค้าดู แต่ไม่สามารถเจรจาตกลงกันได้ สุดท้ายมักจบลงที่ไม่สามารถขายของได้ พอคณะครู กศน.สามร้อยยอด มาเปิดสอนภาษาอังกฤษแบบง่ายๆ เพื่อให้พูดขายของได้ ตนก็สมัครเรียนและทดลองพูดกับลูกค้าชาวต่างชาติ ปรากฏว่าสามารถคุยกับลูกค้าได้ แม้ว่าแรกๆ จะสับสนบ้าง และพูดเป็นคำช้าๆ แต่ก็สามารถตกลง ต่อรอง และจบการขายได้สำเร็จ ลูกค้าบางรายกลับมาซื้อซ้ำด้วย รู้สึกดีใจมาก และอยากให้มีโครงการดีๆ แบบนี้อีก

ส่วน นายชาลี เขตร์กร ผู้ค้ามะม่วงที่สามร้อยยอดอีกราย กล่าวว่า ภาษาอังกฤษไม่ได้พูดทุกวันทำให้ลืม เด็กๆ สมัยเรียนเคยพูดได้ดีกว่านี้ พอนานวันไปก็ลืม และจำรูปแบบไวยกรณ์ รูปแบบประโยคไม่ค่อยได้ แต่พอได้เรียนเพื่อทบทวนกับครู กศน.สามร้อยยอดแล้ว ก็สามารถทำได้ดี สามารถพูดตอบโต้กับลูกค้าได้ และขายของได้ดีขึ้น ถือเป็นโครงการที่ดีมากๆ การเรียนภาษาอังกฤษไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่เราใช้ภาษาอังกฤษให้เป็นประจำ และกล้าพูด ต้องฝึกบ่อยๆ แค่นี้ก็สามารถใช้ภาษาอังกฤษได้ไม่ยากแล้ว

ด้าน น.ส.กัญรินทร์ กล่าวว่า โครงการนี้จัดขึ้นโดยเน้นการสอนให้กับประชาชนที่สนใจโดยเฉพาะกลุ่มเป้าหมายคือแม่ค้าที่ขายของอยู่ที่แผงมะม่วงหน้าที่ว่าการอำเภอสามร้อยยอด เพื่อเหล่าแม่ค้าได้เกิดความรู้ และมีทักษะในการใช้ภาษาในการสื่อสารกับชาวต่างชาติที่มาแวะซื้อสินค้า ซึ่งก็ได้รับความสนใจจากแม่ค้าทุกแผงเป็นอย่างมากมาร่วมเรียนภาษอังกฤษกัน ถึงแม้จะต้องคอยวิ่งขายของอยู่ตลอดก็ตาม

สำหรับโครงการนี้ก็จะเปิดสอนทั้งหมด 6 วัน วันละ 5 ชั่วโมง ซึ่งผ่านมา 2 วันแล้ว ผลที่ออกมาเป็นที่น่าพอใจ เพราะแม่ค้าหลายคนรู้คำศัพท์ และบางคนก็สามารถที่จะสื่อสารกับชาวต่างชาติได้บ้าง แล้วแม้จะไม่ถึงร้อยเปอร์เซ็นต์ ซึ่งผลที่ได้รับคือเมื่อมีชาวต่างชาติมาแวะซื้อสินค้าแม่ค้าสามารถสื่อสารพูดคุย ต่อรองราคา และเชิญชวนได้ ก็จะสามารถขายสินค้าได้มากขึ้น

ทั้งนี้การสอนภาษาอังกฤษให้กับแม่ค้าในครั้งนี้ส่วนใหญ่จะเน้นคำศัพท์ที่ใช้ในการขายผลไม้ในพื้นที่อำเภอสามร้อยยอด เช่น มะม่วง สับปะรด มะพร้าว เป็นต้น ในการสอนโดยหลักแล้วก็จะสอนการใช้ภาษาอย่างเป็นทางการ แต่ก็จะสอนเป็นภาษที่ง่ายด้วย เพราะสะดวกในการใช้เนื่องจากแม่ค้าแต่ละคนพื้นฐานจะไม่เท่ากัน ก็จะต้องมีแบบง่ายๆ เพื่อให้เขาเข้าใจ