หมดสิทธิแล้ว ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าวันสุดท้าย เว็บล่ม กกต.ไม่ขยายเวลา!

หมดสิทธิแล้ว ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าวันสุดท้าย เว็บล่ม กกต.ไม่ขยายเวลา!

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากที่ กกต. เปิดให้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งนอกเขต ขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า โดยวันนี้ (19 ก.พ.) ถือเป็นวันสุดท้าย

โดยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดให้ประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งนอกเขต ขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า ทั้งในเขตและนอกเขต ตลอดจนการใช้สิทธินอกราชอาณาจักร ทางอินเทอร์เน็ต

โดยสามารถลงทะเบียนได้ที่ เว็บไซต์https://election.bora.dopa.go.th/ectoutvote/ ได้ถึงเวลา 24.00 น. รวมเวลาการเปิดลงทะเบียนทั้งสิ้น 23 วัน ซึ่งมีคนมาลงทะเบียนล่วงหน้าแล้วกว่า 1.8 ล้านรายชื่อ

อย่างไรก็ตาม การลงทะเบียนใช้สิทธิล่วงหน้า ตั้งแต่ช่วงค่ำของวันสุดท้ายของการลงทะเบียน พบว่า มีประชาชนเข้ามาลงทะเบียนล่วงหน้าจำนวนมาก จนเว็บล่มจนไม่สามารถลงทะเบียนได้

ทั้งนี้ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. ให้สัมภาษณ์ถึงการยื่นคำขอลงทะเบียนใช้สิทธิลงคะแนนก่อนวันเลือกตั้งนอกเขตเลือกตั้งในเขตเลือกตั้ง และนอกราชอาณาจักร ได้ตั้งแต่ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 28 ม.ค.- 19 ก.พ.ว่า วันเลือกตั้งจริง 24 มี.ค. และกำหนดให้วันที่ 17 มี.ค.เป็นวันเลือกตั้งล่วงหน้าในเขต และนอกเขต คือ คนที่ติดธุระ ไม่สามารถไปใช้สิทธิได้ก็มาใช้สิทธิวันที่ 17 มี.ค.ได้แต่ต้องลงทะเบียนก่อน

ล่าสุดมีผู้มีสิทธิยื่นลงทะเบียนแล้วในการลงทะเบียนเลือกตั้งนอกเขต 1 ล้าน 5 แสนคน ส่วนลงทะเบียนเลือกตั้งนอกราชอาญาจักร 8 หมื่น 5 พันคน ซึ่งตัวเลขการยื่นลงทะเบียนขอใช้สิทธิเมื่อเปรียบเทียบกับที่ผ่านมามีจำนวนมากกว่า แสดงถึงการตื่นตัวของผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่ต้องการใช้สิทธิกันเป็นจำนวนมาก

หลังการลงทะเบียนเสร็จสิ้นในวันที่ 19 ก.พ.นี้ ทางกกต.ไม่สามารถขยายเวลาเพื่อเปิดรับการลงทะเบียนได้อีกเพราะต้องการจำนวนที่แน่นอน เพื่อกำหนดหน่วยเลือกตั้งล่วงหน้าในการเลือกตั้งนอกและในเขตเลือกตั้ง โดยยอมรับว่าผู้มีสิทธิแห่ลงทะเบียนเกินเป้าที่ กกต.ตั้งไว้ สะท้อนความต้องการมีส่วนร่วมของประชาชน ที่ตั้งแต่วันแรกที่เปิดรับการลงทะเบียน พบว่ามียอดการลงทะเบียนในส่วนของนอกเขตเลือกตั้ง เพิ่มวันละกว่า 1 แสนคน ลงทะเบียนเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร เพิ่มวันละกว่า 1 หมื่นคน ทั้งนี้เลขาธิการ กกต.ยืนยันสามารถรองรับกับจำนวนผู้มีสิทธิที่ลงทะเบียนของใช้สิทธิได้

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์