ยึดทรัพย์ 100 ล้าน แก๊งยาข้ามชาติลาว-พม่า บ้านหรูหมู่บ้านดัง 4 หลัง สินทรัพย์อีกเพียบ

ยึดทรัพย์ 100 ล้าน แก๊งยาข้ามชาติลาว-พม่า บ้านหรูหมู่บ้านดัง 4 หลัง สินทรัพย์อีกเพียบ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 19 ก.พ. พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร.(ปป) / ผอ.ศอ.ปส.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผบช.ภ.5, นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการ ป.ป.ส., นายวิชัย ไชยมงคล รองเลขาธิการ ป.ป.ส., พล.ท.กิตติธัช บุพศิริ แม่ทัพภาคที่ 1/ผอ.ศปป.2 กอ.รมต., พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รอง ผบช.ปส., พล.ต.ต.ดาวลอย เหมือนเดช รอง ผบช.น., พล.ต.ต.วัชระ ทิพย์มงคล ผบก.ปส.3, นายทวีวัฒน์ สุรสิทธิ์ รองผู้อํานวยการกองคดีความมั่นคง กรมสอบสวนคดีพิเศษ, นายปิยะ ศรีวิกะ นักสืบสวนสอบสวนชํานาญการพิเศษ สํานักงาน ปปง. และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง

แถลงผล “ปฏิบัติการ X-Ray กลุ่มการเงินเครือข่ายยาเสพติดชายแดนไทย-เมียนมา-สปป.ลาว”ณ บ้านเลขที่ 78/38 โครงการแกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด ถ.รัชดา-รามอินทรา แขวงรามอินทรา เขตคันนายาว กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นหนึ่งในปฏิบัติการปิดล้อมตรวจค้นผู้ต้องหาตามหมายจับและตรวจค้นทรัพย์สิน ที่เกี่ยวเนื่องกับการกระทำความผิดในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล สามารถจับกุมผู้ต้องหา จำนวน 3 คน พร้อม

ตรวจยึดทรัพย์สินหลายรายการ ได้แก่ บ้านพร้อมที่ดิน จำนวน 4 หลัง มูลค่าประมาณ 76 ล้านบาท, คอนโดฯ จำนวน 2 แห่ง มูลค่าประมาณ 3.3 ล้านบาท, รถยนต์ จำนวน 3 คัน มูลค่าประมาณ 14.4 ล้านบาท, รถจักรยานยนต์ จำนวน 4 คัน มูลค่าประมาณ 2.2 ล้านบาท, ทรัพย์สินอื่นๆ ประมาณ 5 ล้านบาท รวมมูลค่าจำนวนทั้งสิ้นประมาณ 100 ล้านบาท

ทั้งนี้ การตรวจค้น 6 เป้าหมาย เครือข่ายฟอกเงินยาเสพติด จุดแรก. ปฏิบัติการตอนเวลา 05.00 น.นำกำลังพร้อมหมายจับเข้าตรวจค้นจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับข้อหาสมคบกันค้ายาเสพติด ที่บ้านเลขที่ 22/38 กรุงเทพกรีฑา7แยก4แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ จับกุม น.ส.ปิยะฉัตร วิชดิลกอายุ 42 ปี ตามหมายจับศาลอาญาที่91/2562 วันที่ 15 ก.พ. และนายกฤติพงษ์ อุเทนสุต อายุ 30 ปี สามีตามหมายจับศาลอาญาที่92/2562 วันที่ 15 ก.พ.

จากนั้นเข้าตรวจค้นบ้านเลขที่78/38หมู่ บ้านแกรนด์บางกอกบูเลอวาร์ด รัชดา-รามอินทรา เป็นบ้านหรูสองชั้นมูลค่ากว่า 30 ล้านบาท พบรถปอร์เช่และเบนซ์จอดอยู่หน้าบ้านจับกุม นายอัมพร หีมหมัน อายุ 39 ปี สามีอีกคนของนางสาวปิยะฉัตร ได้ภายในห้องนอน สอบสวนให้การปฏิเสธ

ผลการปฏิบัติเจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดทรัพย์สินของ 3 ผู้ต้องหา เป็นบ้านในโครงการทาวน์อเวนอวพระราม 9 มูลค่า 4 ล้านบาทโครงการแกรนด์บางกอกบูเลอวาร์ดรัชดารามอินทราและพระราม 9 รวม 42 ล้านบาท หมู่บ้านเพอร์เฟคเพลส 1 หลังมูลค่า 30 ล้านบาท รวม 4 หลัง คอนโด 2 แห่ง รถยนต์โตโยต้า รุ่นอัลพาร์ด สีขาว ทะเบียน 5 กณ.5000 กรุงเทพมหานคร 1 คัน รถปอร์เช่ พาพาเมร่า ป้ายแดง 1 คัน รถเบนซ์ 220D ทะเบียน 5 กต 33 จำนวน 1 คัน และรถจักรยานยนต์ 4คัน ฮาเลย์และฮอนด้าNSX 3คัน กระเป๋าแบรด์เนมตู้เซฟและอื่นๆอีกหลายรายการ รวมมูลค่ากว่า 100 ล้านบาท

พ.ต.ท.นริช สอนดิศฐ รองผู้กำกับสืบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่ กล่าวว่า การเข้าตรวจค้นในวันนี้ มีหลักฐานเชื่อมโยงชัดเจนว่าผู้ต้องหาเกี่ยวข้องกับคดียาเสพติดก่อนหน้านี้ 3 คดี ทั้งในปี 2557 และ 2558 เป้าหมายวันนี้ ถือเป็นระดับสั่งการรายสำคัญ โดยนางสาวปิยะฉัตร วัชรดิลก 1 ในเครือข่ายทำหน้าที่เป็นผู้สั่งการให้นำยาจากภาคเหนือมาจำหน่ายในพื้นที่ กรุงเทพมหานคร ภาคกลาง และภาคตะวันออก

จากนั้นนำเงินที่ได้จากการค้ายาเสพติด โอนเงินกลับไปให้กับนายทุน ทางภาคเหนือและประเทศเพื่อนบ้านโดยตรงด้วย นอกจากนี้ยังพบว่า มีเส้นทางการเงินเชื่อมโยงกับ นางมินท์ เตง เอ สัญชาติเมียนมาที่ถูกจับได้ปี 60 ศาลได้ตัดสินประหารชีวิต และนางหมอนเพชรอรุณ นักธุรกิจสัญชาติลาวซึ่งเป็นผู้ต้องหาเคยถูกจับไปแล้ว เมื่อปี 2560 ที่เป็นเจ้าของบัญชีรับโอนเงินจากเครือข่ายยาเสพติดรายใหญ่ในไทย ก่อนโอนไปยังโรงงานผลิตยาในเมียนมา รวมถึงพบมีการทำธุกรรมกับนักโทษในเรือนจำเขาบินด้วย

จากการตรวจสอบนางสาวปิยะฉัตร มีอาชีพไม่แน่นอน แต่มีเงินหมุนเวียนกว่า100ล้าน และทรัพย์สินส่วนใหญ่เป็นชื่อของนายกฤติพงษ์  เบื้องต้น นายกฤติพงษ์ ให้การปฏิเสธว่าไม่เกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติด และไม่ทราบว่านางสาวปิยะฉัตร ค้ายาเสพติด ส่วนเงินที่นำมาซื้อบ้านราคากว่า 9 ล้านบาท และรถยนต์หรูนั้น เป็นการซื้อผ่อน โดยกู้กับธนาคารในช่วงที่ตนเองเปิดร้านอาหาร แต่ขณะนี้ปิดไปแล้ว และขณะนี้เงินในบัญชีมีเพียง 10,000 บาทเท่านั้น

นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการป.ป.ส. กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้ชี้ให้เห็นว่าผู้ที่เกี่ยวข้องตามเส้นทางการเงิน ไม่ว่าจะทำหน้าที่อะไรก็ตามต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายทุกราย