รอคิวเรือเฟอร์รี่นาน หนุ่มใช้ “บอร์ดยืนพาย” ลอยข้ามแม่น้ำไปทำงาน (คลิป)

รอคิวเรือเฟอร์รี่นาน หนุ่มใช้ “บอร์ดยืนพาย” ลอยข้ามแม่น้ำไปทำงาน (คลิป)

รอคิวเรือเฟอร์รี่นาน – วันที่ 18 ก.พ. ซีจีทีเอ็น ของทางการจีนรายงานชีวิตของหนุ่มชาวจีนที่ใช้บอร์ดยืนพายข้ามแม่น้ำ ไปทำงาน ในเทศบาลนครฉงชิ่ง ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน

นายหลิว ฝูจ้าว อายุ 29 ปี อาศัยอยู่ฝั่งใต้ของริมแม่น้ำแยงซี แม่น้ำยาวที่สุดในจีนแผ่นดินใหญ่ ให้สัมภาษณ์ ฉงชิ่ง อีฟนิง นิวส์ หนังสือพิมพ์ท้องถิ่น ว่า ใช้บอร์ดยืนพาย ซึ่งเป็นอุปกรณ์กีฬาทางน้ำชนิดหนึ่ง ลอยแม่น้ำไปทำงานมาเป็นเวลากว่า 6 เดือนแล้ว

นายหลิวเล่าว่า สะพานเชื่อมสองฝั่งแม่น้ำแยงซีอยู่ระหว่างการซ่อมแซมนับตั้งแต่เดือนก.ค.ปีที่แล้ว ต้องเดินทางด้วยเรือข้ามฟาก แต่ต้องต่อคิวเป็นเวลานานเหลือเกิน จึงเกิดไอเดียที่ว่า หากเราสามารถนั่งเรือข้ามฟากข้ามแม่น้ำได้ แล้วทำไมจะใช้บอร์ดยืนพายไม่ได้ล่ะ

“เมื่อผมเลิกงานก็ต้องยืนพายบอร์ดกลับฝั่งใต้ริมแม่น้ำแยงซี” นายหลิวเผยด้วยว่า ปกติแล้วใช้เวลา 6 นาที ในการข้ามแม่น้ำด้วยบอร์ดยืนพายแบบมืออาชีพซึ่งมีความเร็วสูงก่า หากใช้แบบธรรมดา ความเร็วกจะลดลง และใช้เวลาเดินทางนานขึ้น

ต่อข้อถามของคนสงสัยว่า น้ำเย็นเกินกว่าที่จะยืนพายบอร์ดหรือไม่ นายหลิวตอบว่า อุณหภูมิของน้ำสูงกว่าอุณหภูมิอากาศ จึงไม่รู้สึกเย็นแต่อย่างใด

ทั้งนี้ นายหลิวเป็นผู้ชื่นชอบกีฬาทางน้ำประเภทนี้ โดยใช้เวลาฝึกฝนบอร์ดยืนพายกว่า 2 ปี ผ่านการแข่งขันและเป็นอาสาสมัครเข้าร่วมภารกิจกู้ภัยทางน้ำกับเพื่อนฝูงด้วย

ภรรยานายหลิวเคยกังวลความปลอดภัยของสามีตัวเองที่ใช้บอร์ดยืนพายข้ามแม่น้ำไปทำงาน แต่หายกังวลไปเนื่องจากนายหลิวมีทักษะชำนาญ อีกทั้งสวมแจ็กเก็ตชูชีพ และมีเชือกนิรภัยยึดขากับบอร์ดยืนพายด้วย