ประกันสังคมให้เงินเดือนชั่วชีวิต พริตตี้นวดแท้งลูก น้าเซ็ง จนท.ร.พ.บางคนทำเข้าใจผิด

จากกรณี นายบุญมี เกษเกษี อายุ 56 ปี เข้าร้องเรียนขอความเป็นธรรม ให้ น.ส.วิราวรรณ เกษเกษี อายุ 26 ปี พริตตี้สาว ซึ่งเป็นลูกสาวกำลังตั้งท้องได้ประมาณ 6 เดือน หลังเข้าไปใช้บริการนวดแผนโบราณแห่งหนึ่งใน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ขณะที่กำลังนวดเกิดอาการช็อกหมดสติ เจ้าหน้าที่นำส่งโรงพยาบาล และลูกในท้องเสียชีวิต ผู้เป็นแม่อาการยังโคม่าไม่รู้สึกตัว เมื่อวันที่ 11 ม.ค. ที่ผ่านมา ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุดวันที่ 18 ก.พ. ที่ ร.พ.ลานนา จ.เชียงใหม่ ตัวแทนจากสำนักงานประกันสังคมจังหวัดเชียงใหม่ นำโดย นางพัชร์ธีรัตน์ วรรณพงษ์ นักวิชาการแรงงานชำนาญการ เดินทางเข้าเยี่ยมอาการของ น.ส.วิราวรรณ ซึ่งปัจจุบันยังอยู่ในสภาพเจ้าหญิงนิทรา โดยมี นายชัยวัฒน์ คำยา อายุ 54 ปี น้าของ น.ส.วิราวรรณ รับมอบของเยี่ยมจากทางสำนักงานประกันสังคมจังหวัดเชียงใหม่

นางพัชร์ธีรัตน์ เปิดเผยว่า กรณีของ น.ส.วิราวรรณ นั้น ทางสำนักงานประกันสังคมจังหวัดเชียงใหม่ ยืนยันว่าให้การรับผิดชอบดูแลทุกอย่างทั้งหมดตามสิทธิ ซึ่งเวลานี้ยังครอบคลุมและไม่มีเรื่องใดที่ต้องเป็นห่วงในเรื่องค่าใช้จ่าย โดยจากนี้หากแพทย์ลงความเห็นและรับรองว่า น.ส.วิราวรรณ เป็นผู้ทุพลภาพ ทางประกันสังคมจะรับผิดชอบจ่ายเงินเดือนให้กับ น.ส.วิราวรรณ ตามสิทธิ เดือนละ 2,400 บาท ไปตลอดชีวิตด้วย หากอาการดีขึ้นแต่ต้องการจะนอนพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลต่อไปย่อมสามารถทำได้จนกว่าแพทย์จะลงความเห็นให้กลับไปพักฟื้นที่บ้าน แต่ทางครอบครัวอาจจะมีความจำเป็นต้องจ่ายส่วนต่างที่เพิ่มขึ้นเองหากพักห้องพิเศษ ส่วนค่าใช้จ่ายในการรักษาตัวต่อเนื่องนั้น แนะนำให้ครอบครัวเจรจาตกลงกับคู่กรณีให้รับผิดชอบ

ด้านนางจันทนา จารุเศรณี หัวหน้าแผนกลูกค้าสัมพันธ์ ร.พ.ลานนา กล่าวว่า ทางโรงพยาบาลยืนยันว่าให้การดูแลรักษาคนไข้อย่างเต็มที่ทุกอย่างตามมาตรฐานการรักษา และไม่เคยผลักดันให้คนไข้ต้องกลับไปรักษาตัวที่บ้าน เพียงแต่ว่าอาจจะมีการสื่อสารที่คลาดเคลื่อนระหว่างกันจนทำให้เกิดการเข้าใจผิด โดยความจริงเพียงจะย้ายคนไข้จากห้องไอซียูไปอยู่ห้องผู้ป่วยทั่วไปเท่านั้น เพราะอาการดีขึ้น

พร้อมทั้งแนะนำให้ญาติมาเรียนรู้เกี่ยวกับการดูแลปรนนิบัติคนไข้ เผื่อในกรณีที่อาจจะได้นำไปใช้หากคนไข้ต้องกลับไปพักฟื้นที่บ้าน ทั้งนี้ในส่วนของสิทธิความคุ้มครองของคนไข้จากประกันสังคมนั้น ทางโรงพยาบาลดูแลให้อย่างเต็มที่และช่วยรวบรวมเอกสารต่างๆ นำส่งให้ด้วย เพื่ออำนวยความสะดวกให้ญาติคนไข้ ส่วนกรณีเจ้าหน้าที่ที่พูดจาไม่ดีและสื่อสารคลาดเคลื่อนนั้น เบื้องต้นทราบตัวแล้วและจะเชิญตัวมาอบรมต่อไป