ยื่นยุบ พลังประชารัฐ “เรืองไกร” ชี้ผิดชัด 3 ประเด็น มั่นใจ ไทยรักษาชาติ ไม่ถูกยุบ

“เรืองไกร” ร้องกกต.ยุบพลังประชารัฐ ชี้ผิดชัดถึง 3 ประเด็น มั่นใจทษช.ไม่ถูกยุบ เหตุ กกต.ทำข้ามขั้นตอน นายทะเบียนพรรคการเมืองไม่ได้รวบรวมหลักฐานเสนอให้กกต.มีมติ พร้อมอ้างคำวินิจฉัยศาลรธน.ยกคำร้องยุบปชป.เป็นแนวทาง

พลังประชารัฐ – เมื่อเวลา 10.55 น. วันที่ 18 ก.พ. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) เปิดเผยภายหลังยื่นหนังสือถึงกกต. ว่า ขอให้กกต.ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อมีคำสั่งยุบพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) จาก 3 ประเด็นที่ยื่นมาก่อนหน้านี้ โดยกกต.ต้องใช้มาตรฐานเดียวกับที่ยื่นยุบ ทษช.

อีกทั้งได้เห็นคำร้องยุบ ทษช.ที่กกต.ยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญแล้วอ้างเหตุย้อนแย้งกันเอง โดยกกต.อ้างเพียงว่า กกต.ไม่รับพิจารณาแคนดิเดตนายกฯของพรรค แต่กลับใช้ พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 92 ว่า ทษช.กระทำการเป็นปฏิปักษ์ ยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรค ขณะเดียวกันกลับใช้มาตรา 14 ของพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. รับรองส.ส.แบบบัญชีรายชื่อของพรรค

นายเรืองไกร กล่าวว่า เรื่องที่ตนให้สอบพปชร. 3 เรื่อง ล้วนเป็นความผิดที่เข้าข่ายยุบพรรคชัดเจนยิ่งกว่า โดยกรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นหัวหน้าคสช. เข้าข่ายเจ้าหน้าที่ของรัฐ แต่พปชร. กลับเสนอชื่อให้เป็นแคนดิเดตของพรรค เท่ากับกระทำการเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครอง

ส่วนนายอุตตม สาวนายน เป็นหัวหน้าพรรคก่อนเป็นสมาชิก ถือว่าเป็นบุคคลภายนอกตามมาตรา 28 ของพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ที่เข้าข่ายครอบงำพรรค ผิดมาตรา 92 วรรคหนึ่ง เป็นเหตุให้ถูกยุบพรรค

ขณะที่กรณีโต๊ะจีน ถือว่าเข้าข่ายแสวงหาผลกำไรมาแบ่งปันกัน เข้าข่ายขัดหลักการจัดตั้งพรรค มาตรา 20 (2) ของพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ซึ่งเป็นเหตุให้ต้องยุบพรรคตามมาตรา 92 (3) เช่นกัน

นายเรืองไกร กล่าวว่า ตนเห็นคำร้องยุบทษช.แล้ว ไม่ห่วงความเป็นบัญชีรายชื่อของตัวเอง และไม่ห่วงว่าพรรคจะถูกยุบ โดยเห็นขั้นตอนการเสนอเรื่องของกกต.แล้วไม่มีการสืบสวน หรือให้นายทะเบียนพรรคการเมืองรวบรวมพยานหลักฐานเสนอความเห็นให้กกต.ลงมติ เมื่อข้ามขั้นตอน

ผมจึงศึกษาคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ คดียุบพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งศาลยกเรื่องขั้นตอนที่นายทะเบียนพรรคการเมืองไม่มีการรวบรวมพยานหลักฐานมาเป็นสาระสำคัญ ยกคำร้องมาแล้ว แต่คำร้องของผมวันนี้ ขอให้กกต.อย่าทำข้ามขั้นตอน เพราะต้องการให้การเสนอยุบพปชร. เกิดความสมบูรณ์” นายเรืองไกร กล่าว