ก.เกษตรฯ ยัน ‘ไม่เคย’ เสนอขยายเวลาใช้ 3 สารเคมีอันตราย ชี้ หากไม่พอใจฟ้องศาลได้เลย

ก.เกษตรฯ ยัน ‘ไม่เคย’ เสนอขยายเวลาใช้ 3 สารเคมีอันตราย ชี้ หากไม่พอใจฟ้องศาลได้เลย

ก.เกษตรฯ – เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 18 ก.พ. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวก่อนประชุมครม. กรณีคณะกรรมการวัตถุอันตรายมีมติไม่ยกเลิกการใช้วัตถุอันตราย 3 รายการ ได้แก่ พาราควอต คลอร์ไพริฟอส และไกลโฟเซต

โดยคาดว่าจะใช้เวลา 2 ปีจึงจะมีความชัดเจนในเรื่องดังกล่าว ว่า กระทรวงเกษตรฯ ไม่เคยแนะนำคณะกรรมการวัตถุอันตรายให้มีการขยายการใช้สารเคมีดังกล่าวออกไป และกระทรวงเกษตรฯ ก็ไม่เห็นด้วยกับการใช้สารเคมีที่มีอันตรายต่อร่างกายและชีวิตมนุษย์ แต่เนื่องจากกระทรวงเกษตรฯ ไม่ได้เป็นประธาน และเลขาฯ คณะกรรมการวัตถุอันตราย จึงไม่ทราบรายละเอียดว่าคณะกรรมการนั้นมีมติอย่างไร

ยืนยันว่ามติเมื่อวันที่ 14 ก.พ. ที่ผ่านมา มีเพียงให้คงเดิมตามมติเมื่อเดือน พ.ค. 2561 ซึ่งมติดังกล่าว คือการจำกัดการใช้ แต่ไม่ได้พูดถึงระยะเวลา เพียงแค่บอกว่าให้จำกัดการใช้ และให้เวลากระทรวงเกษตรฯ 60 วัน ร่างขั้นตอนการจำกัดโดยเราได้เสนอไปแล้ว

อยากให้สังคมเข้าใจด้วยว่ากระทรวงเกษตรฯ ไม่ได้ขอขยายระยะเวลา และมติก็ไม่ได้พูดการขยายระยะเวลาด้วย อยากให้สังคมดูรายละเอียดให้ชัดเจน เพราะวันนี้สื่อโซเชียลนั้นรวดเร็ว และแรง หากเป็นข้อมูลที่ไม่ถูกต้องก็จะเป็นปัญหา กระทรวงเกษตรฯ เป็นแค่เพียง 5 คนจาก 29 คนในคณะกรรมการฯ กระทรวงเกษตรฯ ไม่สามารถแบนสารเคมีทั้ง 3 ชนิดด้วยตนเองได้ ทั้งนี้ หากใครเห็นว่าคณะกรรมการวัตถุอันตรายบางคนมีส่วนได้เสียก็สามารถฟ้องศาลปกครองได้ ผมไม่ได้ท้าทาย แต่ในเมื่อสังคมไม่ฟัง ก็เหลือแค่ศาลปกครองที่จะตัดสิน หากการประชุมไม่ชอบด้วยกฎหมายหรือมติดังกล่าวออกด้วยคนที่ไม่มีคุณสมบัติ” นายกฤษฎา กล่าว