นางเอก‘จุ๋ย-วรัทยา’กลั้นไม่อยู่น้ำตาอาบแก้ม เผยความทรงจำมีค่าที่สุดในชีวิต (คลิป)

วันที่ 18 ต.ค. ที่ เต็นต์สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหมและสมาคมภริยาข้าราชการ สป.บริการประชาชน จุ๋ย-วรัทยา นิลคูหา นางเอกและพิธีกรชื่อดังนำอาหารและไอศกรีมมาแจกให้กับประชาชนที่เดินทางมาแสดงความอาลัยและสักการะพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

s__24592388-696x522

โดย จุ๋ย เผยว่า “วันนี้จุ๋ยกับพุฒ(พุฒิชัย เกษตรสิน) ร่วมกันเอาอาหารมาแจกประชาชน แต่วันนี้พุฒมาไม่ได้ เพราะว่าติดภารกิจ รวมถึงกำลังแรงจากแฟนคลับมาช่วยกัน อาหารที่นำมามีก๋วยเตี๋ยว ข้าว แกงต่างๆ และไอศกรีม อยากให้ได้กินกันครบทุกอย่างทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน โชคดีที่ได้รับความช่วยเหลือจากสมาคมภริยาข้าราชการสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหมช่วยตั้งเต็นต์บริเวณตรงนี้ให้ นอกจากนี้ยังมีพี่ๆ ทหารช่วยประสานงานให้ไม่กีดขวางการจราจรและได้อยู่ใกล้ประชาชนมากที่สุดอีกมุมหนึ่ง”

s__24592390-696x522

“ย้อนไปเมื่อวันที่ 14 ตุลาคม เชื่อว่าหลายคนอยากที่จะมาอยู่ตรงนี้เพื่อร่วมส่งพระองค์ท่าน เสด็จสู่สวรรคาลัย ไม่ว่าจะได้เห็นหรือไม่เห็นก็ตาม มันเป็นความรู้สึกที่บอกไม่ถูก แต่ส่วนตัวยังไม่ได้เข้าไปในศาลาสหทัยสมาคมเพราะรู้สึกว่ายังมีพี่น้องประชาชนที่มาจากต่างจังหวัดหรือมีความจำเป็นหรือมีเวลาจำกัดเลยไม่อยากไปเบียดบังที่ทาง รอให้คนที่มีความจำเป็นเข้าไปก่อน ส่วนตัวก็คงจะหาวันเวลามาในวันต่อๆ ไปอยู่แล้ว และช่วยในส่วนอื่นไป” นางเอกสาวกล่าว

s__24592398-645x420

สำหรับคำสอนของในหลวงที่ยึดเอาเป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิต จุ๋ยกล่าวว่า “มีเยอะมาก สมัยเด็กๆ เราอาจจะคุ้นเคย แต่คำว่าชีวิตพอเพียง แต่พอโตขึ้นมา จึงได้ทราบว่าโครงการในพระราชดำริของพระองค์ท่านมีหลายพันโครงการ ทั้งหมดพระองค์ท่านทำเพื่อประชาชนทั้งนั้น คำสอนทั้งหมดของพระองค์อยากให้คนไทยทำไปตลอดชีวิต ไม่ใช่ทำกันเพียงแค่หนึ่งเดือนในช่วงที่แสดงความอาลัยและไว้ทุกข์ ถ้าทำได้ก็จะดีกับตัวเอง ครอบครัว สังคม และประเทศชาติ”

“ความประทับใจที่มีต่อพระองค์ท่าน ต้องบอกว่าตั้งแต่เข้าวงการมา โชคดีและเป็นบุญมากๆ ที่ได้เข้าไปถวายงาน ตั้งแต่งานเดินแบบผ้าไหมให้สมเด็จพระนางเจ้าฯ มีโอกาสเข้าไปทำงานในพระบรมมหาราชวัง รวมถึงมีโอกาสได้เดินแบบตอนที่มีพระราชอาคันตุกะจากประเทศต่างๆ มาเยี่ยมเยือนเมืองไทย จุ๋ยทำแบบนั้นอยู่หลายปีเหมือนกัน ซึ่งจะได้มีโอกาสเห็นพระองค์ท่านด้วย ถือเป็นความประทับใจส่วนตัวที่อย่างน้อยหนึ่งในชีวิตได้ทำอะไรแบบนี้เพื่อพระองค์ท่านบ้าง” นางเอกสาวกล่าว

s__24592394-696x481

เมื่อย้อนไปถึงวันนั้นความรู้สึกเป็นอย่างไรบ้าง จุ๋ยนิ่งก่อนตอบด้วยน้ำเสียงสั่นเครือและน้ำตาไหลว่า “โอ้โห…บางทีพอนึกไปแล้วมันก็จะจุกๆ พูดไม่ออก นับเป็นความทรงจำที่มีค่าที่สุดในชีวิตนี้ที่ได้เกิดมาที่ได้อยู่ส่งเสด็จแทบพระบาทตรงนั้น สมัยนั้นมันไม่มีโซเชียลเน็ตเวิร์ก ไม่มีกล้องมือถือ หรือกล้องอะไรเลยที่จะเก็บความทรงจำนอกจากความทรงจำที่อยู่ในสมองและหัวใจของเราเอง แม้เหตุการณ์จะผ่านมานานมากเป็น 10 ปีแล้ว แต่จุ๋ยก็ยังจำได้เสมอ”

“ตอนนั้นจำได้ว่าจอร์จ ดับเบิลยู.บุช ประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา และ วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีของรัสเซีย เดินทางมาเพราะเป็นงานใหญ่มากๆ แล้วตัวเรามีโอกาสได้เข้าไปทำงาน ถือเป็นบุญกับชีวิตจนบรรยายออกมาเป็นคำพูดไม่ได้” นางเอกสาวกล่าว

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์