อยากได้ เงินเดือน เยอะๆ ต้องทำงาน แค่ในกรุงเทพจริงเหรอ?

งานที่ได้เงินเยอะมีอยู่เฉพาะใน กทม. จริงหรือ คำถามที่ สมาชิกหมายเลข 2801729 เว็บไซต์พันทิป ตั้งกระทู้ ถ้าอยากได้ เงินเดือน เยอะๆมันไม่มีทางเลือกอื่นเลยใช่มั้ยนอกจากกทม. และระบายว่า รู้สึกเบื่อ อึดอัดกับรถติด กับสภาพชีวิตที่เร่งรีบ แย่งกันกิน แย่งกันใช้ ทีจอดรถแย่งกับอย่างกับทองคำ ยิ่งตอนนี้ก่อสร้างแทบทุกที่ ไม่ต้องพูดถึงรถติด

เมื่อก่อนคิดว่าอาจเป็นเพราะเราได้เงินเดือนน้อย เลยเครียด แต่ตอนนี้เปลี่ยนงานใหม่แล้ว ได้เงินเดือนเพิ่มจากที่เก่าเกือบสามเท่าตัว การเงินก็ดีขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก แต่ก็ยังรู้สึกอึดอัดอยู่ดี กับการที่ต้องใช้ชีวิตใน กทม. เช่น ออกมาซื้อข้าว เสาร์อาทิตย์ไปห้างก็ไม่มีที่จอด ร้านอาหารโปรดที่ชอบก็หาที่จอดรถยากอีก พาลทำให้ไม่อยากออกไปไหนเลย แต่อยู่แต่ในห้องสี่เหลี่ยมก็เบื่ออีก

ขนาดว่า ทุกวันนี้ ขี่มอไซค์จากคอนโด มาที่ทำงานไป-กลับ แค่ประมาณ 30 นาที ไม่ต้องไปเบียดขึ้นรถลงเรือเหมือนคนอื่นนะ ยังอึดอัดขนาดนี้เลยย ยอมใจคนที่บ้านไกลๆแล้วต้องเดินทางมาทำงานเลยครับ อดทนขั้นสุดจริงๆ มีใครย้ายไป ตจว. แล้วได้เงินดีๆบ้างไหมครับ แบบครึ่งนึงของใน กทม ก็ยังดี ผมเคยคิดจะกลับบ้าน (สุพรรณบุรี) ทั้งจังหวัดลองหาเปิดเว็บหางานดู เงินเดือนหมื่นห้ายังแทบไม่มีเลย

บางคนอาจจะบอกว่า อ้าวแล้วใครบังคับให้มาทำ ใครให้เข้ามา กทม. ผมก็ยอมรับว่า กทม. คือ ที่ที่เราสามารถหางานที่เงินดีๆได้ เพราะเงินมันสำคัญอันดับต้นๆของชีวิตเลยก็ว่าได้ แต่ที่มาถามนี้ ก็เพราะเผื่อได้เจอทางเลือก เผื่อได้คำแนะนำดีๆ ก็เท่านั้นครับ สรุปว่าถ้าอยากได้เงินเยอะก็ต้องแลกมาด้วยสิ่งเหล่านี้ใช่มั้ยครับ

แต่มีคนมาแย้งว่า สู้ได้ค่ะ เราเคยทำงานในนิคมชื่อดังแห่งนึงในชลบุรี เงินเดือนสูงกว่ากทม. แต่เป็นสายงานที่ต้องอยู่ตจว.จริงๆ เช่นพวก project engineer คุมไซต์งาน หรือพวก SCM, Logistics ที่อยู่ท่าเรือ พวกนี้เงินเดือนในกทม.สู้ไม่ได้ แต่โดยทั่วไปสายงานอื่นๆ สู้กทม.ไม่ได้จริงๆ ค่ะ (เราทำงานอยู่กทม.นะ)

ความเห็นลักษณะเดียวกัน กล่าวว่า สู้ได้อีกเสียงค่ะ เราอยู่นิคมแถบชลบุรี ระยอง เงินเดือนได้เยอะกว่ากทม.ค่ะแถมค่าครองชีพยังถูกกว่ามากด้วยค่ะ รถก็ไม่ติด ไม่ต้องแย่งกันกินแย่งกันใช้กับใคร สุขภาพจิตดีมากๆค่ะ

อ่านต้นฉบับ