‘ชัชชาติ’ ลั่นจะกอบกู้เศรษฐกิจให้คนไทย ชี้ ปชช.เดือดร้อน หนี้ครัวเรือนสูง รัฐไม่สนใจ

‘ชัชชาติ’ ลั่นจะกอบกู้เศรษฐกิจให้คนไทย ชี้ ปชช.เดือดร้อน หนี้ครัวเรือนสูง รัฐไม่สนใจ

เมื่อเวลา 20.30 น. วันที่ 15 ก.พ. ที่เวทีปราศรัยใหญ่ พรรคเพื่อไทย(พท.) บริเวณลานคนเมือง ศาลาว่าการ กทม. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย ขึ้นปราศรัยว่า ตนเป็นตัวแทนของทีมเศรษฐกิจมาเล่าแนวคิดของพรรคเพื่อไทย สภาพเศรษฐกิจปัจจุบันพี่น้องลำบาก ตนและผู้สมัครลงพื้นที่เจอพี่น้องชาวนายกระดับจากขายข้าว เปลี่ยนเป็นขายรถเครื่อง ขายรถไถ ขายรถเกี่ยว ร้านเดียวที่ขายดีคือร้านขายสังฆทาน เพราะคนไม่หวังชาตินี้แล้ว ไปหวังชาติหน้ากันหมดแล้ว ไปตลาดยาบ้าขายดีที่สุดจากเมื่อก่อนเม็ดละ 100 ตอนนี้ 3 เม็ด 100

นายชัชชาติ กล่าวต่อว่า โจทย์หลักของการเลือกตั้งครั้งนี้ คือความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน ปัจจุบันโลกเปลี่ยนแปลงเยอะ ทุกคนมีมือถือ เทคโนโลยีเปลี่ยน คู่แข่งเปลี่ยนไป รูปแบบการค้าขายเปลี่ยนไป โครงสร้างเศรษฐกิจเปลี่ยนไปแล้ว การแก้ปัญหาเศรษฐกิจซับซ้อนขึ้น การให้เงินช่วยคนจนไม่ได้เปลี่ยนปัญหา และไม่ได้เปลี่ยนโครงสร้างทางเศรษฐกิจ

ที่ผ่านมาตนเชื่อว่าผลงานของเพื่อไทย พิสูจน์แล้วว่าเราเข้าใจอนาคต เข้าใจประชาชน และเข้าใจวิธีทำ นี่คือวิสัยทัศน์ของเพื่อไทย ที่ต้องเข้าใจปัญหา แล้วกำหนดยุทธศาสตร์ขึ้นมาแก้ ซึ่งปัญหาที่เราพบ คือ 1.เราแข็งบน อ่อนล่าง คือ เรามีความเหลื่อมล้ำสูง มีเพียงกลุ่มคนด้านบนที่มีกำลังซื้อ รัฐราชการใหญ่ และไม่สนใจเรื่องเศรษฐกิจ เพราะได้เงินเดือนตลอด หนี้ครัวเรือนเราสูงขึ้น คนจนเยอะขึ้นสะท้อนจากบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

2.เราแข็งนอก อ่อนใน เราเน้นการส่งออกสินค้าและบริการ แต่การบริโภคในประเทศอ่อนแอ ฟันเฟืองเล็กๆ อย่างพวกเราเริ่มสะดุด และจะส่งผลถึงฟันเฟืองใหญ่ๆ และ 3.แต่ก่อนเราแข็งกว่านี้ เมื่อก่อนเคยเป็นชาติมหาอำนาจ แต่วันนี้เศรษฐกิจเราโตต่ำกว่าประเทศเพื่อนบ้าน เช่น เวียดนาม

“ต่อจากนี้ไปเราต้องเพิ่มความเข้มแข็งของการบริโภค กำลังซื้อในประเทศ เอาเทคโนโลยี และโนว์ฮาวมาช่วยคนตัวเล็กๆ ต้องมียุทธศาสต์ไทยเชื่อมไทย ไทยเชื่อมโลก และไทยยั่งยืน ต้องสร้างแบรนด์ไทยให้เข้มแข็ง การท่องเที่ยวจะต้องปลอดภัย เราต้องมีวาระแห่งชาติ 2 เรื่อง คือแก้ปัญหาทุจริตและเรื่องคุณภาพชีวิตและสิ่งแวดล้อม เพื่อจะทำให้ไทยยั่งยืน เราต้องทำให้จุดที่ประชาธิปไตยกับเศรษฐกิจมาเจอกัน แล้วเดินไปด้วยกันอย่างมั่นคงและยั่งยืน พรรคเพื่อไทยจะกอบกู้เศรษฐกิจให้คนไทย” นายชัชชาติกล่าว