บินถึงไทยแล้ว แม่หาย 8 เดือน ไปโผล่ที่จีน ลูกเผยแม่เล่าเดินไปเอง ไม่ได้ขึ้นรถ-เรือ

บินถึงไทยแล้ว แม่หาย 8 เดือน ไปโผล่ที่จีน ลูกเผยแม่เล่าเดินไปเอง ไม่ได้ขึ้นรถ-เรือ

กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ตรวจพบเรื่องของหญิงคนหนึ่งชื่อว่า นางแก้วมณี อาจอ อายุ 59 ปี บ้านเลขที่ 70/1 หมู่ 23 ต.รอบเวียง อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย มารดาของนางสุชาดา อาจอ อายุ 35 ปี ถูกบุตรสาวไปแจ้งความคนหายที่ สภ.เมืองเชียงราย เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.61 และทาง ตม.จว.เชียงราย

ตรวจพบว่ามีผู้พบตัวไปปรากฎตัวเดินอยู่ข้างถนนในนครคุนหมิง เมืองเอกของมณฑลยูนนาน ประเทศจีน ห่างจาก จ.เชียงราย ไปทางทิศเหนือผ่านประเทศเมียนมาและ สปป.ลาว กว่า 600 กิโลเมตรนั้น

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 15 ก.พ. ที่ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย พล.ต.ต.พงค์อนันต์ คล้ายคลึง ผบก.ตม 5 พ.ต.อ.เอกกร บุษบาบดินทร์ ผกก.ตม.จว.เชียงราย นำเจ้าหน้าที่ ตม.

พร้อมด้วยนายสมกิจ เกศนาคินทร์ นายอำเภอเมืองเชียงราย เจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เชียงราย ไปรับตัวนางแก้วมณี อาจอ อายุ 59 ปี บ้านเลขที่ 70/1 หมู่ 23 ต.รอบเวียง อ.เมืองเชียงราย

ซึ่งนางสุชาดา อาจอ อายุ 35 ปี บุตรสาวไปแจ้งความคนหายเอาไว้ที่ สภ.เมืองเชียงราย เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.61 และต่อมา ตม.ตรวจพบว่าไปปรากฎตัวอยู่ที่นครคุนหมิง เมืองเอกของมณฑลยูนนาน ประเทศจีน ห่างจาก จ.เชียงราย ไปทางทิศเหนือผ่านประเทศเมียนมาและ สปป.ลาว กว่า 600 กิโลเมตร

โดย พ.ต.ท.เรืองชัย เรืองไพศาล สารวัตร ตม.จว.เชียงราย และ ร.ต.อ.หญิงจารุวรรณ วงค์สุวรรณ รองสารวัตร พาตัวนางแก้วมณี มาด้วยเครื่องบินของสายการบินไชน่า อีสเทิร์น เที่ยวบินที่เอ็มยู 2597 ซึ่งทันทีที่มาถึงนางแก้วมณี และนางสุชาดาต่างขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่ให้การช่วยเหลือโดยเฉพาะทาง พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. สถานกงสุลใหญ่ไทย ณ นครคุนหมิง สถานกงสุลใหญ่จีน ณ นครเชียงใหม่ และเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย

ก่อนเจ้าหน้าที่จะนำตัวนางแก้วมณีไปรตรวจร่างกายเบื้องต้นในคลินิคท่าอากาศยาน พบว่าสุขภาพในภาพรวมอยู่ในเกณฑ์ดีโดยสามารถเดินได้อย่างรวดเร็ว แต่มีบาดแผลที่เท้าหลายแห่งแต่ได้รับการรักษาจากโรงพยาบาลในประเทศจีนมาแล้ว ทำให้แผลเริ่มหายดี

อย่างไรก็ตามยังคงมีอาการป่วยด้วยโรคความจำเสื่อมเหมือนเดิม โดยไม่สามารถให้ข้อมูลที่ชัดเจนเกี่ยวกับการเดินทางไปยังประเทศจีนดังกล่าวได้ กระนั้นพบว่ายังสามารถจำนางสุชาดาซึ่งเป็นลูกสาวได้อย่างแม่นยำ

 

พล.ต.ต.พงค์อนันต์ กล่าวว่า นับเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่งที่นางแก้วมณีสามารถกลับคืนสู่อ้อมกอดของลูกได้ หลังจากที่ลูกสาวพยายามติดตามหา และเคยไปแจ้งความแม่หายตั้งแต่วันที่ 12 มิ.ย.61 ต่อมาได้แจ้งต่อ ตม.จว.เชียงราย ณ จุดงานบริการคนต่างด้าว (ส่วนแยก อบจ.เชียงราย) เมื่อวันที่ 26 ม.ค.ที่ผ่านมา กระทั่งเมื่อทาง ตม.ได้รับแจ้งจากสถานกงสุลใหญ่ ณ นครคุนหมิง ว่าเจ้าหน้าที่จีนได้พบตัวนางแก้วมณีอยู่ไกลถึงนครคุนหมิง

ทำให้ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ให้ความสนใจในเรื่องนี้มาก จึงมอบหมายให้มีการประสานงานฝ่ายต่างๆ เพื่อให้การช่วยเหลือแล้วรับตัวมาได้ ซึ่งต่อจากนี้ไปก็ได้ประสานขอให้ทาง พม.ให้การช่วยเหลือด้านชีวิตความเป็นอยู่ไม่ว่าจะเป็นด้านสวัสดิการหรือกองทุนต่างๆ เพื่อให้ดำรงชีวิตอยู่ได้เป็นปกติสุขต่อไปแล้ว

พล.ต.ต.พงค์อนันต์ กล่าวอีกว่า สำหรับการเดินทางไปไกลถึงประเทศจีนนั้นต้องรับทราบกันก่อนว่านางแก้วมณียังมีอาการหลงลืมและไม่อาจบอกเส้นทางที่เดินทางไปได้ รวมทั้งไม่มีหนังสือเดินทางระหว่างประเทศหรือพาสปอร์ต

คาดว่าหากเดินไปจริงก็คงต้องผ่านช่องทางธรรมชาติจึงจะออกจากประเทศจีนและผ่านชายแดนประเทศเมียนมา-จีน หรือ สปป.ลาว-จีน ได้ซึ่งดูจากสภาพร่างกายแล้วถือว่าเป็นคนแข็งแรงและเดินเร็วมาก

ด้านนางสุชาดา กล่าวว่าเมื่อตามหาแม่มาได้หลายเดือนก็ฉุดคิดได้ว่าหากแม่หายไปที่ต่างประเทศจะทำอย่างไร ต่อมาทราบข่าวว่าทาง พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ชอบช่วยเหลือผู้คนทั่วไปในทุกเรื่องจึงได้ไปแจ้งกับเจ้าหน้าที่ ตม.

ไม่เคยคาดคิดว่าแม่จะไปปรากฎตัวไกลถึงประเทศจีน เพราะที่ผ่านมาไม่เคยไปประเทศจีนมาก่อนเลยแต่เมื่อเจ้าหน้าที่ตามหาตัวเจอก็ดีใจอย่างมาก และยังมี ร.ต.อ.หญิงจารุวรรณ ที่รับเรื่องจากตนแล้วไม่ปล่อยไว้ โดยคอยช่วยเหลือทุกด้านมาโดยตลอดจนพาแม่กลับบ้านได้จึงขอบคุณทาง สตม.และหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องเป็นอย่างมาก

สำหรับการเดินทางไปประเทศจีนนั้นได้สอบถามแล้วทราบเพียงว่าใช้วิธีการเดินไปเพียงอย่างเดียวโดยเดินไปเรื่อยๆ โดยไม่ได้สลับกับการขึ้นรถหรือเรือ แต่จำไม่ได้ว่าไปทางทางใดจนทำให้น้ำหนักจากเดิมประมาณ 60 กิโลกรัมกว่าเหลือเพียงประมาณ 40 กิโลกรัมกว่าๆ หรือหายไปกว่า 20 กิโลกรัม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากนางแก้วมณีได้เดินทางถึง จ.เชียงราย แล้วทางเจ้าหน้าที่ตำรวจและ พม.ได้พาตัวไปตรวจสุขภาพเพิ่มเติมโดยทาง พม.ยืนยันว่าจะให้การช่วยเหลือด้านสวัสดิการพื้นฐานตามสิทธิที่พึงได้รับทุกประการ ทั้งด้านกองทุนช่วยเหลือครอบครัวเบื้องต้น

ส่วนการช่วยเหลือด้านอาชีพระยะยาวโดยต้องเข้าไปดูครอบครัวอย่างละเอียดก่อนว่ามีความสามารถจะประกอบอาชีพใดได้บ้าง ขณะที่นางแก้วมณีเคยไปขึ้นทะเบียนผู้สูงอายุด้วยตัวเองเอาไว้แล้วตั้งแต่เดือน พ.ค.2561 ก่อนจะหายตัวไปและจะเริ่มได้รับสวัสดิการผู้สูงอายุตั้งแต่เดือน ก.ย.2563 นี้เป็นต้นไปต่อไป