“มัลลิกา” จี้ “บิ๊กตู่” ยกระดับราคากระเทียมด่วน เกษตรกรเดือดร้อนหนัก กระทบส่งธกส.แน่

“มัลลิกา” จี้ “บิ๊กตู่” ยกระดับราคากระเทียมด่วน เกษตรกรเดือดร้อนหนัก กระทบส่งธกส.แน่

เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ คุณมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข กรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ และผู้สมัครบัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ ลำดับที่ 30 กล่าวว่า ระหว่างการลงพื้นที่พบปะประชาชนขณะนี้เป็นฤดูกาลเก็บเกี่ยวกระเทียมในพื้นที่ตำบลบ้านถ้ำ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา และตำบลใกล้เคียงโดยเฉพาะ 12 หมู่บ้านของตำบลบ้านถ้ำ ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรมปลูกพืช 3 ชนิดคือ ข้าว-ข้าวโพด-กระเทียม เป็นวงจรการทำการเกษตรในที่ดินทำกินทุกปี แต่ในฤดูกาลนี้เป็นเรื่องที่น่าตกใจมากที่กระเทียมราคาลดลงโดยพ่อค้าคนกลางรับซื้อเพียงแค่ราคากิโลกรัมละ 8-9 บาทเท่านั้น แถมยังขาดแคลนพ่อค้าคนกลางมารับซื้ออีกด้วย

คุณมัลลิกา กล่าวว่า ขณะนี้เกษตรกรทำได้เพียงแค่นำเอากระเทียมขึ้นแขวนไว้ก่อน เพื่อรอให้ราคาขึ้นแต่ถ้าแขวนนานเกินไปกระเทียมก็จะมีน้ำหนักเบาลงและแห้งในที่สุดเช่นกัน ขณะนี้พื้นที่กว่า 1,000 ไร่ใน 12 หมู่บ้าน ตำบลบ้านถ้ำในเขตพื้นที่นี้ส่วนใหญ่ใช้ทุนจากผลผลิตข้าวโพดซึ่งเก็บเกี่ยวก่อนหน้ามาเป็นต้นทุนในการปลูกกระเทียม แต่พอผลผลิตกระทียมออกมากลับเผชิญกับภาวะราคาตกต่ำอย่างถึงที่สุด ชาวบ้านร้องทุกข์เป็นเสียงเดียวกัน

คุณมัลลิกา กล่าวว่า ถ้าไม่รีบแก้ไขเกษตรกรคงแย่แน่ จึงอยากเรียกร้องไปยังนายกรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา เรื่องนี้ท้าทายความสามารถมาก อยากให้ช่วยเกษตรกรทันทีหากยังอยู่ในตำแหน่งนี้การบริหารเศรษฐกิจด้วยการยกระดับราคาพืชผลการเกษตรเป็นเรื่องที่ระดับนี้จะต้องลงมือทำ นโยบายต้องสั่งการอย่างมีเป้าหมายที่จะช่วยอย่างจริงใจ วิกฤตจึงจะถูกแก้อย่างทันท่วงที

“ขอรายงานว่า ขณะนี้กระเทียมในมือเกษตรกรมีประมาณ 500 ตัน ความจริงถ้าราคาดีมูลค่าร่วม 20 ล้านบาท แต่รายได้ตรงส่วนนี้หายไปนอกจากชีวิตเกษตรกรจะเดือดร้อนแล้วย่อมส่งผลกระทบไปถึงราคากระเทียมในระยะยาวต่อไปด้วย อีกอย่างก็จะกระทบต่อการส่งดอกเบี้ยเงินกู้ธกส. หรือ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ เพราะปกติเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคมเป็นช่วงขายกระเทียมแล้ววิถีเขาคือนำรายได้ตรงนี้ไปส่งดอกเบี้ยเงินกู้ธกส. เนื่องจาก 100 เปอร์เซ็นต์ของเกษตรกรที่นี่ล้วนเป็นลูกค้าธกส.” คุณมัลลิกา กล่าว