อ.จุฬา ชี้ตาม กม.รัฐธรรมนูญ ‘บิ๊กตู่’ ควบหัวหน้าคสช.-นายกฯ พร้อมกัน เป็นเรื่องต้องห้าม

อ.จุฬา ชี้ตาม กม.รัฐธรรมนูญ ‘บิ๊กตู่’ นั่งหัวหน้าคสช.-นายกฯ พร้อมกัน เป็นเรื่องต้องห้าม

หลังประกาศออกมาว่าจะเล่นการเมือง และถูกเสนอชื่อเป็นแคนดิเดต นายกรัฐมนตรี จากพรรคพลังประชารัฐ ทำให้มีกระแสเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นากยกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ลาออกจากตำแหน่ง

ทั้งจากพรรคการเมือง ทั้งเพื่อไทย อนาคตใหม่ รวมทั้งนักวิชาการ และประชาชน เนื่องจาก รัฐบาลรักษาการ คสช.นั้น มีอำนาจเต็มในการบริหารประเทศ อีกทั้งยังมีมาตรา 44 รวมทั้ง คสช.ยังมีอำนาจแต่งตั้ง ส.ว. ที่มีผลให้กลับมาเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งถือเป็นเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน ที่ทำให้การเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค.ไม่เสรีเป็นธรรม

ขณะเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ ได้กล่าวยืนยันว่า จะไม่ลาออกจากตำแหน่งอย่างแน่นอน อย่าไปไล่ล่ากันมากนัก พอไล่คนนี้แล้วลาออก แล้วเดี๋ยวมาไล่นายกฯออก ก็กฎหมายว่าอย่างนี้ มึงมาไล่ดูสิ ไล่ให้ได้สิ ผมไม่ท้าทาย แต่ไม่ออก

ต่อประเด็นดังกล่าว ผศ.ดร.พรสันต์ เลี้ยงบุญเลิศชัย อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้ความเห็นเรื่องนี้ผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า “การดำรงตำแหน่งของพล.อ.ประยุทธ์หากตัดเรื่องเป็นแคนดิเดตนายกฯ ออกไป ตามหลักกฎหมายรัฐธรรมนูญแล้ว การที่คุณประยุทธ์ดำรงตำแหน่งหัวหน้า คสช. และนายกฯ ในขณะเดียวกัน ถือเป็นการกระทำต้องห้าม ทำมิได้อยู่ดี ตรรกะเดียวกันกับการห้าม สส. เป็นผู้พิพากษาในเวลาเดียวกัน เพราะเรื่องอำนาจหน้าที่ทับซ้อน”