คู่รักร้อยปี เกิด พ.ศ.2460 แต่งงาน อยู่กินกันมา 80 ปี ลูกคนโตอายุ 75

คู่รักร้อยปี เกิด พ.ศ.2460 แต่งงาน อยู่กินกันมา 80 ปี ลูกคนโตอายุ 75

โลกออนไลน์มีการแชร์เรื่องราวของ คุณทวดคู่หนึ่งในพื้นที่ จ.ยโสธร ที่ปัจจุบันทั้งคู่มีอายุร่วม 100 ปี เข้าไป โดยเพจ ส.ปชส. ยโสธร ได้นำเรื่องราวดังกล่าวมาเผยแพร่ โดยระบุข้อความว่า รับวาเลนไทน์ พบคู่รักร้อยปีที่ยโสธร รักมั่น สุขภาพดี

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพร้อมกับ นายอภิรัตน์ ป้องกัน นายอำเภอเมืองยโสธร ไปยัง ต.เขื่องคำ อ.เมือง จ.ยโสธร โดยทราบว่ามีคู่รักอายุยืนกว่าร้อยปี ยังครองรักกันและสุขภาพแข็งแรงดี เมื่อไปถึงบ้านไม้ยกสูงมีใต้ถุน เลขที่ 26 ม.1 ต.เขื่องคำ อ.เมือง จ.ยโสธร พบคุณปู่คุณย่านั่งเคียงข้างกันอยู่ใต้ถุนบ้าน ทราบชื่อคือ นายพันธ์ บันลือหาญ อายุ 102 ปี เกิดเมื่อ 1 ม.ค.2460 เคียงข้างกันคือนางนาง บันลือหาญ อายุ 98 ปี เกิดเมื่อ 10 ส.ค.2464

โดยทั้งคู่เป็นสามีภรรยากัน ทั้งนี้คุณปู่พันธ์ เล่าให้ฟังว่า ตนและนางนาง แต่งงานอยู่กินกันมาตั้งแต่ตนอายุ 22 ปี โดยมีลูก 3 คน เป็นบุตรชาย 1 คนและบุตรสาว 2 คน ปัจจุบันอาศัยอยู่กับลูกสาว คือ นางอนงค์ บันลือหาญ เกิดเมื่อ 2 ก.พ. 2487 อายุ 75 ปี ส่วนลูกอีก 2 คนไม่ได้อยู่ด้วย ด้านอาหารการกินปู่พันธ์ เล่าว่า ก็ทานอาหารพื้นเมืองทั่วไป ควบคู่กับการออกกำลังกายสม่ำเสมอ

ผู้สื่อข่าวสังเกตว่าทั้ง 2 ท่านเป็นคนอารมณ์ดี ร่าเริง สุขภาพแข็งแรง ยังพูดคุยเสียงดังฟังชัดเจน และยังสามารถอ่านหนังสือพิมพ์ได้อย่างสบาย

 

นายอภิรัตน์ ป้องกัน นายอำเภอเมืองยโสธร กล่าวเสริมว่า ทางอำเภอทราบว่ามีคู่รักอายุยืนที่ยังแข็งแรงดี วันนี้จึงเดินทางมาเพื่อเยี่ยมคู่รัก100 ปี เนื่องในโอกาสเทศกาลวันแห่งความรัก 14 ก.พ.วันวาเลนไทน์ ซึ่งถือเป็นแบบอย่างการครองรักครองเรือนที่ดีงาม

โดยในปีนี้ทางอำเภอเมืองยโสธรได้ร่วมกับห้างสรรพสินค้า บิ๊กซียโสธร เชิญชวนคู่รักจดทะเบียนสมรส วันแห่งความรัก 14 ก.พ.62 ณ ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซียโสธร มีของที่ระลึกมอบให้สำหรับ 10 คู่แรก ติดต่อได้ที่สำนักทะเบียนอำเภอเมืองยโสธร โทรศัพท์ (045) 712-393

(ขอบคุณ cr : นายอภิรัชต์ ป้องกัน นอ.เมืองยโสธร และภาพ โดยคุณบอส)

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์