วาเลนไทน์เขตบางรักคึกคัก! คู่รักตำรวจ-ครูสุดหวาน คว้าทะเบียนสมรสทองคำ

หวานรับ วาเลนไทน์ บางรักคึกคัก! คู่รักแห่จดทะเบียนสมรส ตำรวจแต่งครู มาคู่แรก ได้รับทะเบียนสมรสทองคำ เชื่อเป็นสัญญาณการเริ่มต้นชีวิตคู่ที่ดี เผยนิยามความรักพาชีวิตคู่มาถึงวันนี้

เมื่อวันที่ 14 ก.พ. ที่อาคารบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) เขตบางรัก คุณขจิต ชัชวาณิชย์ รองปลัดกรุงเทพมหานคร เป็นประธานเปิดงานจดทะเบียนสมรส ภายใต้ชื่องาน “ลิขิตรัก ณ บางรัก Sign Of Love” ซึ่งจัดขึ้นเนื่องในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ วันวาเลนไทน์ โดยกิจกรรมในช่วงเช้า สำนักงานเขตบางรักได้จำลองพิธีการแห่ขบวนขันหมาก และพิธีหลั่งน้ำพระพุทธมนต์ (รดน้ำสังข์) เพื่อเป็นการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีการแต่งงานของไทยอีกด้วย ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก

คุณขจิต กล่าวว่า สถาบันครอบครัว เป็นหน่วยของสังคมที่สำคัญในการพัฒนาคนสู่สังคมอย่างมีคุณภาพ ซึ่งการจดทะเบียนสมรส ถือเป็นการเริ่มต้นครอบครัวที่ถูกต้องตามกฎหมาย และเป็นการเริ่มต้นของชีวิตคู่ที่ถูกต้องตามประเพณี โดยการจดทะเบียนสมรส จะทำให้คู่รักรู้จักเคารพสิทธิและหน้าที่ซึ่งกันและกัน

“ดังนั้น กทม.จึงมุ่งส่งเสริมความรักและการจดทะเบียนสมรสอย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดยวันที่ 14 กุมภาพันธ์ของทุกปี ถือเป็นวันแห่งความรักในรูปแบบสากล แต่ก็เป็นวันที่ส่งเสริมให้ประชาชนเกิดการเริ่มต้นชีวิตคู่อย่างถูกต้อง ซึ่งสำนักงานเขตบางรัก ถือเป็นที่แห่งหนึ่งที่มีชื่อเสียงในการจดทะเบียนสมรส เนื่องจากมีชื่ออันเป็นมงคล โดยแต่ละปี จะมีผู้ให้ความสนใจมาจดทะเบียนสมรสทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติจำนวนมาก ซึ่งผมอยากให้คู่สมรสที่เริ่มต้นชีวิตในวันวาเลนไทน์ มีชีวิตคู่ที่เป็นสุข และยั่งยืน” คุณขจิต กล่าว

ด้าน คุณภัคภร สงวนศักดิ์ ผู้อำนวยการเขตบางรัก กล่าวว่า หลังเขตได้เปิดให้ประชาชนยื่นคำร้องขอจดทะเบียนในวันวาเลนไทน์ ณ ฝ่ายทะเบียน เขตบางรัก และผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ ไอดี onlinecupid ตั้งแต่เมื่อวันที่ 21 ม.ค.-12 ก.พ.ที่ผ่านมา มีคู่รักยื่นคำร้องขอลงทะเบียนไว้ 310 คู่

คุณภัคภร กล่าวต่อว่า ส่วนคู่รักที่มาลงทะเบียนเพื่อจดทะเบียนสมรสก่อนเวลา 08.00 น.ในวันนี้ มี 177 คู่ โดยเขตจะทำการจับฉลากคู่รัก เพื่อมอบทะเบียนสมรสทองคำฉบับแรกให้แก่คู่รักคู่แรกในการจดทะเบียนสมรส เริ่มตั้งแต่เวลา 08.00 น. โดยคู่รักที่มาลงทะเบียนเพื่อจดทะเบียนสมรสก่อนเวลา 08.00 น. ในลำดับที่ 41 เป็นคู่รักที่โชคดี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคู่รักคู่แรกที่ได้รับทะเบียนสมรสทองคำ มูลค่า 20,000 บาท เป็นคู่รักของ ส.ต.ท.ชิษณุพงศ์ นิลสุวรรณ อายุ 27 ปี ตำรวจ ผบ.หมู่สืบสวน สน.ทุ่งมหาเมฆ น.ส.สุพรรณษา ปรีดา อายุ 27 ปี รับราชการครูอนุบาล จ.ฉะเชิงเทรา พร้อมเปิดเผยว่า คบหาดูใจกันมา 8 ปี และได้ตัดสินใจแต่งงานกันมาเมื่อปลายปี 2561 และตั้งใจมาจดทะเบียนสมรสที่สำนักงานเขตบางรักในวันวาเลนไทน์นี้

คู่รัก กล่าวต่อว่า เนื่องจากชื่อเขตมีความหมายที่ดี เชื่อว่าจะทำให้รักมั่นคง ยาวนาน อีกทั้งทราบข่าวเรื่องการมอบทะเบียนสมรสทองคำให้แก่คู่รัก จึงต้องการมาร่วมกิจกรรม เพื่อลุ้นรับทะเบียนสมรสทองคำ โดยในวันนี้คู่ของตนมารอจดทะเบียนสมรสตั้งแต่เวลา 06.00 น. แต่ก่อนหน้านี้ ได้มายื่นเอกสารตรวจสอบล่วงหน้าผ่านเฟซบุ๊ก ฝ่ายทะเบียน เขตบางรัก มาก่อนแล้ว

“ซึ่งการได้รับรางวัลทะเบียนสมรสทองคำในครั้งนี้ ก็ถือเป็นสัญญาณของการเริ่มต้นชีวิตคู่ที่ดี ซึ่งเชื่อว่าต่อไปชีวิตคู่จะสวยงาม และมีความสุข อย่างไรก็ตาม นิยามความรักของคู่รัก ต้องมีเวลาให้กัน เพราะต่างคนต้องต่างทำงาน เชื่อว่าระยะทางไม่ใช่อุปสรรคของความรัก ทั้งสองฝ่ายต้องไว้ใจซึ่งกันและกัน” คู่รัก กล่าว

นอกจากนี้ ยังมีของรางวัลจากผู้สนับสนุน อาทิ ทะเบียนสมรสทองคำ 10 ฉบับ, แหวนเพชร 2 วง จาก บริษัท เวิลด์ คริสเติล จำกัด และจาก การาเซ็ต ชุดแต่งงานคู่บ่าวสาว จาก The Moment Wedding Planner, ตั๋วเครื่องบินจากสายการบินแอร์เอเชีย เดินทางในต่างประเทศ 2 รางวัล ประกอบด้วย กรุงเทพฯ-บาหลี และกรุงเทพฯ-ฮ่องกง, ส่วนในประเทศ 6 รางวัล จังหวัดใดก็ได้

ขณะที่สายการบินบางกอกแอร์เวย์ สนับสนุนตั๋วเครื่องบินภายในประเทศ 3 รางวัล ประกอบด้วย กรุงเทพฯ-กระบี่ กรุงเทพฯ-ตราด และกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ส่วนสายการบินจากการบินไทย สนับสนุนตั๋วเครื่องบินภายในประเทศ 1 รางวัล กรุงเทพฯ- เชียงใหม่

นอกจากนี้ ยังมีเครื่องใช้ไฟฟ้า, บัตรที่พัก, บัตรเงินสด, บัตรของขวัญ, บัตรรับประทานอาหาร, ของรางวัล และของที่ระลึกอีกมากมาย ขณะเดียวกันในทุกๆ 1 ชั่วโมงสำนักงานเขตบางรักจะทำการจับฉลากคู่รักผู้โชคดี เพื่อแจกทะเบียนสมรสทองคำ รวมทั้งสิ้น 10 คู่รัก

อย่างไรก็ตาม สำนักงานเขตบางรักจะเปิดรับการลงทะเบียนเพื่อการจดทะเบียนสมรสถึงเวลา 15.00 น. และจะทำการจดทะเบียนสมรสให้คู่รักทุกคู่ที่มาลงทะเบียนในเวลาดังกล่าวจนเสร็จสิ้นทั้งหมด โดยจะมีการจับสลากคู่รักผู้โชคดี เพื่อแจกทะเบียนสมรสทองคำทุกชั่วโมงรวม 10 ฉบับ