แม่ค้าโอด! วาเลนไทน์ปีนี้เงียบเหงา ยอดขายดอกไม้ลดฮวบ จาก 8 หมื่น เหลือ 3 หมื่น

บรรยากาศร้านขายดอกไม้ หน้าโรงเรียนมัธยมประชานิเวศน์ในเช้าวาเลนไทน์วันนี้ มีนักเรียนและบุคคลทั่วไปแวะเวียนเข้ามาซื้อดอกไม้กันประปราย

แม่ค้าขายดอกไม้หน้าโรงเรียน เล่าให้ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ฟังว่า ตนเป็นแม่ค้าขายน้ำหน้าโรงเรียนมาได้หลายปีแล้ว พอถึงช่วงเทศกาลก็จะหยุดขายน้ำ แล้วมาขายอย่างอื่นให้เข้ากับเทศกาล เช่น เทศกาลลอยกระทงก็ทำกระทงขาย เทศกาลวาเลนไทน์ก็ขายดอกไม้

 

เธอบอกว่า วาเลนไทน์ปีนี้ค่อนข้างเงียบเหงา มาตั้งร้านขายดอกไม้หน้าโรงเรียนตั้งแต่ 6 โมงเช้า มีคนเข้ามาซื้อเรื่อยๆ ทำให้ขายได้บ้าง แต่ก็ไม่คึกคักนัก เนื่องด้วยช่วงเทศกาลก็มีเจ้าอื่นหันมาขายดอกไม้เหมือนกัน ทำให้คู่แข่งเยอะ คนก็มีแหล่งเลือกซื้อมากขึ้น

ส่วนร้านดอกไม้ในท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ตใกล้ๆ กัน คุณกบ เจ้าของร้านให้สัมภาษณ์ว่า ปกติตนรับจัดดอกไม้ ทำพวงมาลัยขายอยู่แล้ว ช่วงเทศกาลก็จะเปลี่ยนมาจัดดอกไม้ขายโดยเฉพาะ ตนเปิดร้านตั้งแต่ 6 โมงเช้า ก็มีออร์เดอร์เข้ามาเรื่อยๆ แต่วาเลนไทน์ปีนี้ค่อนข้างเงียบเหงากว่าปีก่อนๆ มาก ปกติปีก่อนๆ ประมาณวันที่ 8 ร้านขายดอกไม้ต่างๆ จะเริ่มครึกครื้นแล้ว แต่เนื่องด้วยเศรษฐกิจและอะไรหลายๆ อย่างทำให้คนไม่ค่อยมาสั่งซื้อกัน

แม้แต่แหล่งขายดอกไม้ใหญ่ๆ ที่ปากคลองตลาดก็เงียบเหงาตามๆ กันไป เมื่อก่อนเฉพาะเทศกาลวาเลนไทน์ ขายดอกไม้ได้เงินราวๆ 80,000 บาท แต่ทุกวันนี้ยอดขายยังไม่ถึง 30,000 บาทเลยด้วยซ้ำ มีเด็กๆ เข้ามาดู เข้ามาสอบถามบ้างแต่ก็น้อยรายที่จะซื้อเพราะตนขายแบบเป็นช่อ ราคาอาจจะสูงไปสำหรับเขา แต่จะได้ออร์เดอร์จากลูกค้าวัยทำงานมากกว่า