ตามคาด! กกต.ยื่นศาลรัฐธรรมนูญแล้ว พิจารณายุบ ไทยรักษาชาติ

ตามคาด! กกต.ยื่นศาลรัฐธรรมนูญแล้ว พิจารณายุบ ไทยรักษาชาติ

เมื่อเวลา 12.43 น. วันที่ 13 ก.พ. พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง เป็นผู้นำคำร้องมายื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญ หลังที่ประชุมกกต.มีมติให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญ พิจารณาว่าสมควรยุบพรรคไทยรักษาชาติหรือไม่ เนื่องจากเข้าข่ายเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครอง ตามมาตรา 92 พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง

ผู้สื่อข่าว รายงานว่า ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 12 ก.พ.ที่ผ่านมา ที่ประชุมกกต.ได้พิจารณาในประเด็นนี้ ก่อนมีกระแสข่าวว่า ที่ประชุมมีมติให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาว่าสมควรยุบพรรคไทยรักษาชาติหรือไม่

ก่อน นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกกต. จะชี้แจงผ่านไลน์มายังผู้สื่อข่าวว่า “ฝากเรียนทุกท่านที่รออยู่ด้วยว่า กำลังพิจารณาอยู่ ยังไม่แล้วเสร็จ ถ้าผมหรือเลขาธิการมิได้ให้ข่าว กรุณาอย่าถือว่าเป็นข่าวจริงนะครับ อย่างน้อยที่สุดถ้าการพิจารณาแล้วเสร็จ จะเรียนให้ทราบ ถ้ามิใช่แถลงข่าวก็เป็นเพรสครับ”

นอกจากนี้ ยังมีเอกสารชี้แจงจากสำนักงานกกต. ระบุว่า ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการพิจารณาของกกต. กรณียุบพรรคการเมือง ตามที่ปรากฏเป็นข่าวในสื่อบางฉบับว่า “มติกกต.สั่งยุบพรรคไทยรักษาชาติ” นั้น สำนักงานกกต. ขอเรียนว่าประเด็นดังกล่าว ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการการเลือกตั้ง และเมื่อเสร็จสิ้นการพิจารณาแล้ว คณะกรรมการการเลือกตั้งจะแถลงข่าวให้ทราบต่อไป

กระทั่งในวันนี้ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการกกต. เตรียมนำคำร้องไปยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อพิจารณาว่าสมควรยุบพรรคไทยรักษาชาติ หรือไม่