บิ๊กโจ๊ก แถลงจับต่างชาติ แย่งงานคนไทย พร้อมบุกสำเพ็ง ยึดสินค้าปลอม 1.3 หมื่นชิ้น

บิ๊กโจ๊ก แถลงจับต่างชาติ แย่งงานคนไทย พร้อมบุกสำเพ็ง ยึดสินค้าปลอม 1.3 หมื่นชิ้น

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 11 ก.พ. ที่ สน.จักรวรรดิ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. แถลงจับกุมนายเฉินเจียน เซิง อายุ 41 ปี (Mr.Jiansheng chen) ชาวจีน ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง เลขที่ 6/2562 ลงวันที่ 11 ก.พ. 2562 ข้อหาร่วมกันจำหน่าย เสนอจำหน่ายซึ่งอันเป็นสินค้าที่มีเครื่องหมายการค้าปลอม เป็นบุคคลต่างด้าวประกอบธุรกิจที่คนไทยยังไม่มีความพร้อมที่จะแข่งขันในการประกอบกิจการกับคนต่างด้าวตามที่กำหนด เป็นบุคคลต่างด้าวยินยอมให้คนไทยกระทำการในลักษณะนอมินี

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากการจับกุมครั้งก่อนและขยายผลผู้ต้องหา 2 ราย พบว่าเจ้าของร้านคือนายเฉินเจียน ที่เดินทางเข้ามาประเทศไทยด้วยวีซ่านักท่องเที่ยว โดยจ้างนายดำ 20,000 บาท ให้ดูแลร้าน และจ้างนายเขียว เป็นรายวัน โดยนายเฉินเจียน จะเดินทางเข้าออกประเทศไทย-จีน บ่อยครั้ง เพื่อไปดูอุปกรณ์โทรศัพท์ใหม่ๆ และสั่งมาทางเรือแล้วนำมาขาย จึงเฝ้าสังเกตการณ์ก่อนเข้าจับกุมได้ย่านบางนา มาดำเนินคดีได้ในที่สุด

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ทางศูนย์ศปอส.ตร. ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณตลาดสำเพ็ง แขวงจักรวรรดิ เขตสัมพันธ์วงศ์ กทม. 25 จุด/ร้าน สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 12 คน เป็นชาวไทย 6 คน ชาวจีน 5 คน ชาวลาว 1 คน แบ่งข้อหาเป็นบุคคลต่างด้าวทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต 6 ราย (จีน5 ลาว1) ข้อหารับคนต่างด้าวทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต( ไทย1) ขายสินค้าที่ควบคุมฉลาก พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค (ไทย1) เกี่ยวกับเครื่องหมายการค้า (ไทย4) ยึดของกลางกว่า 13,000 ชิ้น มูลค่ากว่า 700,000 บาท นำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน สน.จักรวรรดิ แยกดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป