กุชชีขอโทษ รีบเรียกเก็บเสื้อหน้าดำปากแดง ถูกถล่มเหยียดสีผิว

กุชชีขอโทษ รีบเรียกเก็บเสื้อหน้าดำปากแดง ถูกถล่มเหยียดสีผิว

กุชชีขอโทษ –  เอพี รายงานว่า ห้องเสื้อ กุชชี แบรนด์ชุดเสื้อผ้าชื่อดังของอิตาลี แถลงขอโทษกรณีผลิตเสื้อสเวตเตอร์ผ้าขนสัตว์สีดำ แล้วถูกร้องเรียนอย่างหนักว่าออกแบบให้คล้ายกับการแต่งหน้าคนดำ ทางบริษัทจึงเรียกคืนสินค้าทั้งหมดออกจากร้านค้าและออนไลน์แล้ว

กุชชีขอโทษ

กรณีนี้กลายเป็นประเด็นอื้ออึงอีกครั้งในวงการแฟชั่นที่ต้องออกมาขอโทษเรื่องอ่อนไหวด้านสีผิว ซึ่ง กุชชี โพสต์ในทวิตเตอร์ ยืนยันว่า เคารพความหลากหลายและยึดถือหลักการขั้นพื้นฐานในการตัดสินใจก่อนทุกเรื่อง

สำหรับเสื้อสเวตเตอร์เจ้าปัญหาตัวนี้มีสีดำ ทำเป็นทรงบาลาคาวา หรือ ทรงหมวกคลุมศีรษะ คอ จมูก และปาก เจาะช่องตรงปากไว้ทำเป็นลายปากสีแดง ถูกล้อเลียนและร้องเรียนทางโซเชียลมีเดียอย่างกว้างขวาง ว่าเป็นเรื่องอ่อนไหว และทำชุดออกมาเหมือนยุค 1830 ที่เริ่มมี “แบล็กเฟซ” หรือการแสดงตลกที่คนขาวแต่งหน้าดำเหยียดสีผิวในอเมริกา

AP PHOTO

เมื่อหนึ่งเดือนก่อนหน้านี้ ปราดา แบรนด์ดังอีกเจ้า ต้องเลิกวางขายเครื่องประดับที่เป็นรูปลิงหน้าน้ำตาลเข้ม และปากแดงเด่นเด้ง จนดูเหมือนการล้อเลียนกระแสหน้าดำ

ปราดา

ส่วน ดอลเช แอนด์ แกบบานา ก็อ่วมไม่แพ้กัน หลังจากทำโฆษณาสาวหมวยใช้ตะเกียบคีบพิซซาเก้ๆ กังๆ จนดูเหมือนล้อเลียนคนจีน และถูกกระแสต่อต้านอย่างหนัก ต้องยกเลิกการแสดงแฟชั่นที่เซี่ยงไฮ้ไปโดยปริยาย

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์