สุดซึ้งคุณลุงพิการวัย84 โยกรถเข็นพระราชทาน ฝ่า 300 กม.เข้ากรุง ถวายสักการะพระบรมศพ

พ่อเฒ่าพิการวัย 84 ปี ชาวอ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ โยกรถเข็นคนพิการพระราชทาน มุ่งหน้าเข้าสู่กรุงเทพมหานคร ถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ เผยมีทุกวันนี้เพราะพระเมตตาของพระองค์ ผู้สัญจรผ่านไปมาเห็นนำเงินสิ่งของมอบให้ เป็นกำลังใจให้เดินทางสู่จุดมุ่งหมาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พสกนิกรจากหลายจังหวัดทั่วประเทศต่างมุ่งหน้าเดินทางไปยังกรุงเทพมหานคร เพื่อสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เช่นเดียวกับ นายปาน หมื่นโยชน์ พ่อเฒ่าพิการเดินไม่ได้วัย 84 ปี ราษฎรบ้านสระแก้ว ต.หนองตะครอง อ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ นั่งรถสามล้อแบบคันโยกพระราชทาน ติดภาพพระบรมฉายาลักษณ์ และสวมเสื้อสีดำไว้ทุกข์ที่มีข้อความ “ขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไทย” ออกเดินทางจากบ้านไปตามถนนสายโชคชัย-เดชอุดม ผ่าน อ.นางรอง อ.หนองกี่ จ.บุรีรัมย์ โดยมีจุดหมายปลายทางที่ กรุงเทพมหานคร เพื่อจะไปถวายสักการะพระบรมศพเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ และลงนามในสมุดหลวงเพื่อถวายความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในฐานะพสกนิกรไทยคนหนึ่ง ที่สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ สร้างความประทับใจแก่ผู้ที่ขับรถสัญจรผ่าน บางคนก็นำเงิน สิ่งของ อาหารมามอบทั้งเป็นกำลังใจให้คุณตาปาน เดินทางสู่จุดหมายตามที่ตั้งใจไว้

201610171702081-20041019172247

คุณตาปาน กล่าวว่า มีความตั้งใจจะเดินทางโดยรถโยกคนพิการที่ได้รับพระราชทาน เดินทางไปให้ถึงกรุงเทพมหานคร คาดว่าใช้เวลาประมาณ 10 วัน เพื่อเข้าไปถวายสักการะพระบรมศพด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ เพราะที่ผ่านมาตนได้รับสิ่งของพระราชทาน ทั้งรถเข็นพระราชทาน ฟันเทียมพระราชทาน ตลอดจนคำสอนต่างๆ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ มาใช้ในชีวิตประจำวัน ทำให้มีชีวิตอยู่ได้อย่างมีความสุข แม้สภาพร่างกายจะพิการก็ตาม แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคในการดำเนินชีวิต และที่ผ่านมาได้เห็นพระองค์ตรากตรำทรงงานหนัก ด้วยความเหน็ดเหนื่อยมาก เพื่อให้พสกนิกรของพระองค์อยู่ดีกินดี เมื่อถึงพระบรมหาราชวังแล้ว จะเข้าไปกราบพระบรมศพ เพื่อถวายความอาลัยครั้งสุดท้าย ตอบแทนที่พระองค์ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อพสกนิกรตลอดมา

201610171702103-20041019172247-522x696

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายปานออกเดินทางจากบ้านพักตั้งแต่ช่วงบ่ายวันที่ 15 ต.ค. ที่ผ่านมา ใช้เส้นทางลัดจากอ.ปะคำเข้า อ.โนนสุวรรณ เพื่อเข้าสู่ถนนสาย 24 โชคชัย-เดชอุดม ต่อไปยังถนนมิตรภาพ แวะพักค้างคืนตามตู้ยามตำรวจในเส้นทางผ่าน มีเจ้าหน้าที่มูลนิธิกู้ภัยฯ ประสานส่งต่อดูแลไปตามเส้นทาง ซึ่งตลอดเส้นทางมีผู้พบเห็นได้จัดหาน้ำดื่ม อาหาร สิ่งของจำเป็นไปมอบให้เป็นระยะ ทั้งมีชาวเน็ตถ่ายรูปความประทับใจ ไปโพส์ตในโลกโซเชียล ซึ่งก็มีคนเข้ามาแสดงความชื่นชมและให้กำลังใจตาปาน ขอให้เดินทางสู่จุดหมายปลายทางอย่างที่ตั้งใจด้วย

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์